Tư liệu Đồng chí Lê Khả Phiêu - 'Khi tim còn đập thì còn cống hiến'

Thứ Bảy, 24/08/2019 10:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25-8-2019 tới đây, đồng chí Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư của Đảng thời kỳ từ tháng 12-1997 đến tháng 4-2001, sẽ vinh dự được trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với quá trình phấn đấu không ngừng vì lý tưởng Cộng sản của đồng chí.   
Đại tướng Ngô Xuân Lịch chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Đại tướng Ngô Xuân Lịch chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019 và kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2019), sáng 22/1, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã đến thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Là người lính dày dạn kinh nghiệm, đi qua các cuộc chiến tranh, kinh qua nhiều chức vụ, cho đến lúc đã nghỉ hưu, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn là một người nhiệt huyết, hết mình cống hiến, có trách nhiệm với Đảng, với dân, với nước. Đúng như lời đồng chí từng bày tỏ: tuy tôi đã được Đảng, Nhà nước cho nghỉ hưu, nhưng không có nghĩa là chỉ ăn và nghỉ, mà phải tiếp tục nghĩa vụ của người đảng viên cộng sản là làm được điều gì có lợi cho Đảng, cho nước, cho dân, khi tim còn đập thì còn cống hiến”.   
Người cán bộ chính trị quân sự dày dạn kinh nghiệm tổ chức, chỉ huy chiến đấu   
Đồng chí Lê Khả Phiêu sinh ngày 27-12-1931 tại xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Sinh ra và lớn lên trong một dòng họ nổi tiếng ở một vùng đất linh thiêng, được hun đúc bởi truyền thống quật cường của quê hương và dân tộc, đồng chí Lê Khả Phiêu sớm được giác ngộ cách mạng và nhiệt huyết tham gia các phong trào ở địa phương. 18 tuổi đồng chí được kết nạp Đảng.   
Tháng 5-1950, đồng chí được điều động vào quân đội và đứng trong quân ngũ gần 50 năm, cầm súng chiến đấu qua các nẻo đường kháng chiến, từ Bắc vào Nam và khắp các chiến trường Đông Dương từ chống Pháp, chống Mỹ rồi 10 năm giúp bạn. Từ người lính trực tiếp cầm súng đánh giặc, qua năm tháng đã tôi rèn đồng chí trở thành người cán bộ chính trị quân sự dày dạn kinh nghiệm tổ chức, chỉ huy chiến đấu.   
Chú thích ảnh
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Trong cuộc Tổng chiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, trên cương vị Chính ủy Trung đoàn, sau đó kiêm Trung đoàn trưởng, đồng chí đã chỉ huy trung đoàn tiến công làm chủ cố đô Huế và chốt giữ, bảo vệ thành cổ suốt 26 ngày đêm khốc liệt. Cũng tại chiến trường ác liệt này, sau Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968, đồng chí được để bạt làm Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu Trị Thiên-Huế. Tháng 5-1974, đồng chí được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 2, và trong cuộc Tổng tiến công giải phóng miền Nam năm 1975, Quân đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Do yêu cầu của nhiệm vụ mới sau chiến tranh, đồng chí được điều động về làm Phó Bí thư Quân khu ủy, Phó Chính ủy kiêm Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9.   
Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta vừa kết thúc thắng lợi, thì tập đoàn phản động Pôn Pốt-Yêng Xari, về đối nội, đã thi hành chính sách diệt chủng tàn sát dân tộc Khơme; về đối ngoại, chúng cho quân đánh phá, xâm lấn lãnh thổ Việt Nam trên toàn tuyến biên giới từ Gia Lai đến Kiên Giang, kể cả các hải đảo của nước ta ở vùng biển phía Tây Nam. Để trừng trị quân xâm lược, bảo vệ bờ cõi và cứu một dân tộc khỏi thảm họa diệt vong, theo yêu cầu khẩn thiết của nhân dân Campuchia, tháng 1-1979, Quân tình nguyện Việt Nam đã vào Campuchia phối hợp với lực lượng cách mạng và nhân dân Campuchia, đánh đổ chế độ Khơme đỏ diệt chủng và trong 10 năm giúp bạn (1979-1989) làm cho đất nước Chùa Tháp hồi sinh. Trong đội quân tình nguyện ấy, đồng chí Lê Khả Phiêu là người tham gia chỉ huy những trận đánh đầu tiên ở một cánh quân, một mặt trận. Đồng chí lần lượt đảm đương chức Chủ nhiệm Chính trị rồi Phó Tư lệnh về chính trị Quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia cho đến ngày thắng lợi trở về Tổ quốc vào mùa thu năm 1989.
Luôn tâm huyết với công tác xây dựng Đảng   
Từ người cán bộ chính trị dày dặn trận mạc ở cấp binh đoàn, đồng chí được điều động bổ nhiệm làm Phó Chủ nhiệm rồi Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tháng 9-1991. Đồng chí được thăng quân hàm Thiếu tướng tháng 4-1984, Trung tướng tháng 6-1988, Thượng tướng tháng 7-1992 và là đại biểu Quốc hội khóa IX, khóa X.   
Trên cương vị là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), đồng chí đã cùng tập thể Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chăm lo xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước hoạch định đường lối quân sự, quốc phòng; lãnh đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đảng, công tác chính trị, xây dựng Quân đội nhân dân vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Quân đội; tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội.   
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng, tháng 6-1991, đồng chí Lê Khả Phiêu được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, và tháng 6-1992, được Ban Chấp hành Trung ương bầu làm Bí thư Trung ương Đảng. Tại Hội nghị đại biểu toàn quốc giữa nhiệm kỳ khóa VII, tháng 1-1994, đồng chí được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị.  Năm 1996, tại Đại hội VIII của Đảng, đồng chí tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, được Trung ương bầu vào Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị.   
Tháng 12-1997, tại Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII, đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng. Trên cương vị là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (12-1997 đến 4-2001), đồng chí Lê Khả Phiêu đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.   
Đồng chí đã dành toàn bộ tâm huyết của mình cho công tác xây dựng Đảng. Mối quan tâm thường trực của đồng chí là nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng ta vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức để Đảng xứng đáng là đội tiên phong chiến đấu lãnh đạo đất nước tiến hành thắng lợi sự nghiệp đổi mới. Đặc biệt, đồng chí có nhiều bài viết quan trọng có ý nghĩa lý luận và chỉ đạo thực tiễn sâu sắc.   

Trên cương vị là người lãnh đạo chủ chốt của Đảng, đồng chí còn đi nhiều địa phương, thăm và làm việc với nhiều cấp, ngành, để lại dấu ấn là người quan tâm, am hiểu, sâu sát nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh tế, văn hóa-xã hội, an ninh-quốc phòng và đối ngoại; từ chiến lược chăm lo xây dựng giai cấp công nhân, giai cấp nông dân, tầng lớp trí thức, văn nghệ sĩ, các nhà khoa học đến học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên, nhi đồng...   
Bên cạnh đó, là cán bộ trưởng thành từ cơ sở, đồng chí luôn có tác phong gần gũi quần chúng, tôn trọng và lắng nghe cấp dưới, phát huy trí tuệ tập thể trong hoạt động lãnh đạo, tận tình giúp đỡ, truyền đạt kinh nghiệm cho lớp người đi sau, có phương pháp, tác phong làm việc sâu sát, cụ thể và hiệu quả.
"Khi tim còn đập thì còn cống hiến"   
Sau hơn 3 năm là người lãnh đạo cao nhất của Đảng, đồng chí trở về với cuộc sống đời thường. Tuy nhiên, là một người nhiệt huyết, có trách nhiệm với Đảng với dân, với nước, đồng chí Lê Khả Phiêu vẫn trăn trở, đi nhiều nơi, làm việc với nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương, thường xuyên cập nhật, nắm bắt những thông tin mới để luận giải, góp ý với Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư những vấn đề hệ trọng của đất nước.   
Mặc dù thôi giữ những trọng trách khá lâu nhưng đồng chí vẫn là gương mặt ấn tượng trên các diễn đàn, qua đó truyền đi những thông điệp mạnh mẽ, đấu tranh quyết liệt với sự tha hóa, hư hỏng của một bộ phận cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.   
Ngày 30-9-2014, Đảng bộ Văn phòng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đồng chí Lê Khả Phiêu. Tại Lễ trao tặng, đồng chí đã xúc động bày tỏ: “được nhận Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng là một vinh dự to lớn đối với tôi, nhưng cũng là trách nhiệm với Đảng, với dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc... Tuy tôi đã được Đảng, Nhà nước cho nghỉ hưu, nhưng không có nghĩa là chỉ ăn và nghỉ, mà phải tiếp tục nghĩa vụ của người đảng viên cộng sản là làm được điều gì có lợi cho Đảng, cho nước, cho dân, khi tim còn đập thì còn cống hiến”.   
Có thể thấy, là một cán bộ đã từng kinh qua nhiều cương vị công tác, nhất là được tôi luyện, trưởng thành trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dù ở cương vị công tác nào, đồng chí Lê Khả Phiêu cũng luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng; giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng của người đảng viên cộng sản, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện; phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Minh Duyên/TTXVN (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*