Trung tá - NSƯT Nhật Thuận: Vẹn nguyên một tình yêu âm nhạc!

Thứ Năm, 18/08/2022 18:30 GMT+7

28 năm hoạt động trong vai trò nghệ sĩ - chiến sĩ, NSƯT Nhật Thuận, "giọng ca vàng của thành phố Cảng" - vẫn cháy bỏng niềm đam mê với âm nhạc. 
Họa sĩ Lương Xuân Đoàn: 'TT&VH - người đồng hành thân thiết và thầm lặng của văn nghệ sĩ'

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn: 'TT&VH - người đồng hành thân thiết và thầm lặng của văn nghệ sĩ'

Ở thời điểm lễ kỷ niệm 40 năm thành lập báo Thể thao và Văn hóa (TT&VH) đến gần, họa sĩ Lương Xuân Đoàn - một người bạn thân thiết với tờ báo từ những ngày đầu - đã chia sẻ về chặng đường đồng hành đặc biệt của mình.
Đội trưởng Đội ca, Đoàn Văn công Quân khu 3 - NSƯT Nhật Thuận, chia sẻ với Thể thao và Văn hóa (TTXVN) về con đường âm nhạc của mình.
Chú thích ảnh
NSƯT Nhật Thuận. Ảnh: Hòa Nguyễn
* Đến với nghệ thuật khá gian nan, giờ nhìn lại chặng đường ca hát của mình, chị nhớ nhất điều gì?
- Tôi vào Đoàn Văn công Quân khu 3 năm 1995, khi đó là Đoàn nghệ thuật Quân khu 3. Đang là diễn viên hợp đồng, tôi tham dự hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc tại thành phố Hải Phòng và Hội diễn nghệ thuật do Quân khu 3 đăng cai và đoạt HCV đơn ca.
Sau 2 hội diễn, chú đoàn trưởng nhận thấy tôi có khả năng, nên khuyên tôi theo học chuyên nghiệp. Tôi đồng ý ngay vì từ nhỏ tôi đã yêu ca hát. Năm 1995, tôi thi và trúng tuyển vào trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Quân đội (nay là Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội). Từ 2006-2010, tôi tiếp tục học tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.
Tôi trở về công tác tại Đoàn Văn công Quân khu 3 từ khi ra trường năm 1999. Khi đó, trên vai tôi đeo quân hàm thiếu úy, đến nay, bước sang năm thứ 28, là trung tá, Đội trưởng Đội ca Đoàn Văn công Quân khu 3, nhưng kỷ niệm về chú trưởng đoàn trong tôi vẫn không thể phai mờ.
Chú thích ảnh
* 28 năm trong nghề, từng đi hát rất nhiều nơi, sân khấu nào với chị đặc  biệt nhất?
- Có quá nhiều kỷ niệm, nhưng có lẽ những chuyến thăm và biểu diễn ngoài đảo luôn mang đến cho tôi những cảm xúc đặc biệt. Chứng kiến những khó khăn vất vả và tình cảm của những chiến sĩ ngoài đảo, tôi xúc động nghẹn ngào, chỉ biết gửi gắm tình cảm của mình qua lời ca, tiếng hát.
Không phải nơi nào sân khấu cũng lung linh, rực rỡ, hoành tráng, có những nơi tôi đến mà sân khấu đơn sơ nhưng tình cảm của người dân, chiến sĩ… vô cùng ấm áp, nồng hậu. Với tôi, những tình cảm đó, những sân khấu đó, giản dị mà vô cùng đặc biệt.
Chú thích ảnh
* Sau bộ đôi sản phẩm kỷ niệm 25 năm hoạt động nghệ thuật, chị có dự định thực hiện những dự án âm nhạc lớn tương tự?
- Thời điểm ra mắt MV Chiếc khăn của mẹ và CD Quê hương và người lính, tôi đã bị “trách” là muộn, nhưng là do điều kiện và tính chất công việc, tôi không thể so sánh mình với những ca sĩ ngoài thị trường, có thể toàn tâm, toàn ý dành trọn thời gian, tâm huyết vào các sản phẩm âm nhạc của mình.
Tôi hiện là nghệ sĩ, là đội trưởng, ở trong Hội đồng chuyên môn của đơn vị, nên phải đặt trách nhiệm lên hàng đầu, phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, biết đón việc, kết nối… Là “chị cả”, tôi còn có trách nhiệm phát hiện, nuôi dưỡng tài năng nghệ thuật, rèn luyện bản lĩnh sân khấu, đồng hành, chia sẻ cùng các em thế hệ tiếp nối, giống như tôi trước đây từng được các cô chú, anh chị giúp đỡ.
Chú thích ảnh
* Người bạn đời cũng là đồng nghiệp, hỗ trợ và chia sẻ với chị ra sao trong công việc và cuộc sống?
- Cuộc đời nghệ thuật của tôi hết sức may mắn khi có ông xã vừa là đồng nghiệp cũng là bạn đời. Anh sinh ra trong một gia đình làm nghệ thuật, hoạt động cùng lĩnh vực nên có sự thấu hiểu, tạo mọi điều kiện để tôi được toàn tâm, toàn ý với nghề.
Thực ra, ở cơ quan anh là cấp trên, là người chỉ huy mà tôi luôn khâm phục và quý trọng. Chúng tôi cũng may mắn khi có hai con trai ngoan ngoãn, chăm chỉ, biết chia sẻ với công việc của bố mẹ. Những người làm nghệ thuật không phải lúc nào cũng có thời gian thường trực bên con. Các con sớm tự lập, thể hiện cá tính của mình trong việc học, chọn ngành nghề, chúng tôi chỉ giữ vai trò định hướng…
Chú thích ảnh
* Internet cùng những phương tiện thông tin giải trí hiện giờ rất phổ biến. Chị có còn giữ thói quen đọc sách và báo in nữa không?
- Tôi vẫn thích và luôn dành thời gian đọc sách và báo in. Thế hệ 7X, 8X trước đây nâng niu, yêu thích những tờ báo giấy lắm. Tôi còn nhớ những sáng chạy bộ, hoặc đạp xe tới sạp mua báo, rồi mang tới lớp học, bạn bè truyền tay nhau đọc từng mẩu tin.
Chú thích ảnh
Bên cạnh những tờ báo cập nhật thông tin về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh liên quan trực tiếp tới công việc thì tôi luôn dành sự quan tâm những báo về văn hóa, văn nghệ…
Tôi thích báo Thể thao và Văn hóa bởi có những bài viết bình luận, đánh giá, thể hiện góc nhìn riêng về những chương trình nghệ thuật, những sản phẩm âm nhạc, phim ảnh, chân dung nghệ sĩ…
Những nhìn nhận khách quan đó là động lực thúc đẩy chúng tôi, những người nghệ sĩ, cống hiến hết mình cho nghệ thuật.
* Cảm ơn chị đã chia sẻ!
Vài nét về NSƯT Nhật Thuận
Trung tá - NSƯT Nhật Thuận sinh năm 1976 tại Ngọc Sơn, Kiến An, Hải Phòng. Chị đã cho ra mắt MV Chiếc khăn của mẹ, CD Quê hương và người lính kỷ niệm 25 năm ca hát năm 2019.
Chị đã giành được một số giải thưởng: HCV hội thi biểu diễn múa và âm nhạc dân tộc toàn quân lần thứ 2 tháng 5/2003; HCV hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2014; HCB Liên hoan Nghệ thuật 5 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan năm 2016; HCV hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018...
Tiểu Phong (thực hiện)
Ảnh: Hòa Nguyễn
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4