Trở về Hà Nội thời bao cấp với ‘Kim Liên một thủa’

Thứ Năm, 18/04/2019 15:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kim Liên một thuở -  hồi ức của tác giả Vũ Công Chiến kể về những năm tháng gia đình ông sinh sống, gắn bó với khu tập thể Kim Liên, từ khi ông đến sống tại đây cho tới khi nơi đây trở nên thân thuộc như ăn vào máu thịt…
Chuyện nuôi lợn thời bao cấp

Chuyện nuôi lợn thời bao cấp

Kể lại chuyện nuôi lợn thời bao cấp, có lẽ không ai quên được chuyện “lợn nuôi tiến sĩ” về cố giáo sư Văn Như Cương. Đó có thể là giai thoại, nhưng chuyện nuôi lợn thời bao cấp ở thành phố quả có nhiều chuyện bi hài.
Trong Kim Liên một thủa, không hề có tiếng xe cộ ồn ào, không có khói bụi của ô tô, xe máy mà chỉ còn tiếng cười giòn tan của những lũ trẻ chơi bắt rắn dọa nhau hay chơi trận giả, trốn tìm. Cư dân Kim Liên dùng chung với nhau từng cái bếp, cho nhau từng quả chanh rồi chung nhau cả cái nhà vệ sinh. Thiếu thốn là vậy, dùng chung là vậy nhưng chẳng hề xảy ra cãi cọ hay tranh giành gì cả.  
Chú thích ảnh
Bìa cuốn Kim Liên một thủa
Vẫn là kết cấu theo dòng thời gian quen thuộc, tác giả vẽ ra những bước chuyển mình mạnh mẽ của Kim Liên, từ Kim Liên của những năm sơ tán với đầy rẫy nhưng hầm hố trú ẩn, Kim Liên của những năm bao cấp với cảnh hàng dài người xếp hàng để mua được một chút gạo, sau nhiều năm, nó đã chuyển mình đầy mạnh mẽ thành một Kim Liên đông đúc với cơ sở vật chất hiện đại như ngày hôm nay.
Được biết, gần 60 năm là quãng thời gian tác giả Vũ Công Chiến và gia đình đã gắn bó, sinh sống tại khu tập thể.

Nhân dịp ra mắt cuốn sách, tác giả Vũ Công Chiến sẽ có buổi trò chuyện mang chủ đề: Ký ức Hà Nội từ những khu nhà cũ vào chiều mai (19/4) tại Sân khấu Công viên Thống Nhất.
Nhà văn Bình Ca – tác giả Quân khu Nam Đồng “nhân chứng sống” đã trải qua gần như cả cuộc đời ở những khu tập thể cũ đầu tiên ở Hà Nội cũng sẽ có mặt và chia sẻ thêm những câu chuyện thú vị về Hà Nội thời bao cấp trong những khu tập thể. 
Hoài Thương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS