Triển lãm tranh 'Đất và dó'

Thứ Sáu, 10/11/2017 22:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khai mạc triển lãm tranh Đất và dó của hai nghệ sĩ Nguyễn Bảo Toàn và Lý Trực Sơn vừa diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Từ nhiều năm nay, tên tuổi của hai nghệ sĩ đã được giới mỹ thuật và công chúng rộng rãi biết đến như những người tiên phong trong sáng tạo nghệ thuật tạo hình. Cả hai đã bước qua tuổi 60, đã trải qua các giai đoạn tìm kiếm, thể nghiệm từ ngôn ngữ cho đến chất liệu tạo hình thị giác, đã tạo dựng được tên tuổi và những thành tựu được ghi nhận trong phạm vi trong nước và quốc tế.
Ngoài vẽ tranh, Bảo Toàn luôn được nhớ đến với những sáng tạo độc đáo bằng chất liệu gốm. Gốm của ông thô mộc, chất phác nhưng luôn có những biến tấu đầy bất ngờ trong tạo hình, trong kỹ thuật nung.
Chú thích ảnh
Bình gốm của Nguyễn Bảo Toàn trong triển lãm
 Xuất phát từ gốm dân tộc, mang tinh thần, âm hưởng gốm cổ của cha ông, họa sĩ đã tạo ra một không gian riêng, một ngôn ngữ riêng cho gốm của mình. Dưới bàn tay tài hoa của họa sĩ, gốm không chỉ đơn thuần là vật dụng nữa mà nó đã trở thành nhân vật, đem tới nhiều cảm nhận mới mẻ cho người xem.
Trong triển lãm chung lần này, "đất và vàng" là những chất liệu đáng để công chúng chờ đợi những hiệu quả bất ngờ từ sự kết hợp trên, nhất là một trong những sáng tác của Bảo Toàn sẽ là mảng gốm chân dung của chính ông.
Lý Trực Sơn là nghệ sĩ đã có nhiều năm sáng tạo tại châu Âu. Tuy nhiên, ngay từ những năm còn làm vệc tại môi trường sáng tạo mang đầy tính tiên phong, Lý Trực Sơn vẫn luôn duy trì được quan điểm nghệ thuật cá nhân gắn liền với nguồn gốc văn hóa Á đông qua các tác phẩm tạo hình trên chất liệu giấy dó và sơn mài.
Lối vẽ trừu tượng, thấp thoáng những khối bán cầu, hình tháp, chấm vạch và những hình ngoắc nét chặn mảng rộng hoặc những không gian lạ lẫm tạo cảm xúc đặc biệt cho người thưởng lãm tranh.
Với ngôn ngữ hội họa trừu tượng đã tạo được dấu ấn, trong triển lãm chung lần này, Lý Trực Sơn sẽ cho ra mắt kết quả của cả quá trình tìm kiếm, thể nghiệm ngôn ngữ của nét, hình, mảng, của chất màu tự nhiên trên giấy dó.
Triển lãm Đất và dó gồm 26 bức tranh giấy dó của Lý Trực Sơn và 45 tác phẩm gốm của Nguyễn Bảo Toàn. Triển lãm kéo dài đến ngày 11/11/2017.
Chú thích ảnh
Tác phẩm Bloosom in the Vacuum (Lý Trực Sơn, Màu tự nhiên trên giấy Dó, 2017)
Chú thích ảnh
Tác phẩm Earth’s Flower/Hoa đất (Lý Trực Sơn, Màu tự nhiên trên giấy Dó, 2017)

Chú thích ảnh
Tác phẩm Dó xanh (Lý Trực Sơn, Màu tự nhiên trên giấy Dó, 2007)
Chú thích ảnh
Hình tượng con chó đá (Nguyễn Bảo Toàn)
Chú thích ảnh
 Bình gốm  (Nguyễn Bảo Toàn)
 
Ngắm 'Đất và con giáp qua lửa' của Nguyễn Bảo Toàn

Ngắm 'Đất và con giáp qua lửa' của Nguyễn Bảo Toàn

Chiều 17/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66, Nguyễn Thái Học, Hà Nội) khai mạc triển lãm “Đất và con giáp qua lửa” của họa sĩ Nguyễn Bảo Toàn.
Hòa Nguyễn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*