Trao Học bổng Thâm Tâm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Cao Bằng

Thứ Năm, 18/08/2022 15:30 GMT+7

Nhân dịp 72 năm ngày mất của liệt sỹ, cố nhà văn, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Tuấn Trình (bút danh Thâm Tâm), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng phối hợp cùng gia đình nhà thơ công bố thành lập “Học bổng Thâm Tâm” và tổ chức chương trình trao Học bổng này.
Thâm Tâm và huyền thoại 'đưa người ta không đưa qua sông'

Thâm Tâm và huyền thoại 'đưa người ta không đưa qua sông'

Gia tài văn học của Thâm Tâm để lại không nhiều. Cho mãi đến năm 1988, Nhà xuất bản văn học mới tập hợp xuất bản một tập thơ “Thơ Thâm Tâm” độ chừng vài chục bài, nhưng tác phẩm của ông đã và sẽ sống mãi với thời gian.
“Học bổng Thâm Tâm” được trao lần đầu tiên cho các học sinh đạt thành tích cao trong môn Ngữ văn và học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập.
“Học bổng Thâm Tâm” được tự nguyện sáng lập và thực hiện bởi gia đình liệt sỹ, cố nhà văn, nhà thơ, nhà báo Thâm Tâm nhằm góp phần động viên, khích lệ các em học sinh về tinh thần, tạo cơ hội để các em vượt khó, vươn lên trong học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, công dân có ích cho xã hội. Tổng số học bổng được trao trong năm 2022 là 30 suất, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng.
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Tuấn Khoa (bìa trái) - con trai duy nhất của cố nhà thơ Thâm Tâm và đại diện gia đình tại Lễ trao học bổng
“Học bổng Thâm Tâm” được trao tại tỉnh Cao Bằng với mong muốn góp phần giảm bớt khó khăn, giúp các em học sinh nghèo vượt khó, nuôi dưỡng niềm đam mê và nối dài chặng đường học tập, đặc biệt là đối với bộ môn Ngữ văn.
Chú thích ảnh
Các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cao Bằng nhận Học bổng Thâm Tâm lần đầu tiên
Đại diện cho gia đình nhà thơ Thâm Tâm, ông Nguyễn Tuấn Khoa - con trai duy nhất của nhà thơ - chia sẻ: “Gia đình tôi vô cùng biết ơn đồng bào Cao Bằng đã cưu mang chăm sóc cha tôi lúc hy sinh, một gia đình trong bản đã cho cha tôi nằm lại, tháo ván cửa đóng quan tài, cùng bà con trong bản và bộ đội đưa tiễn, mai táng ông ngay tại bản. Chúng tôi cũng biết ơn sự quan tâm và giúp đỡ chí tình của các bác, các anh chị Cao Bằng trong quá trình tìm mộ Thâm Tâm.
Được sự cho phép và giúp đỡ của Sở Giáo dục và Đào tạo Cao Bằng, chúng tôi lên đây trao “Học bổng Thâm Tâm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn Tỉnh Cao Bằng”, như một hành động tri ân bà con các dân tộc Cao Bằng, một đóng góp rất nhỏ cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà.”
Chú thích ảnh
Thâm Tâm (1917–1950) là một nhà thơ, nhà văn, nhà báo và nhà viết kịch Việt Nam. Ông nổi tiếng với bài thơ Tống biệt hành.
Từ những năm 1940, ông tham gia viết báo, viết văn và thường được đăng tải trên Tiểu thuyết thứ bảy, Ngày nay, Tiểu thuyết thứ nămTruyền bá quốc ngữ... Sau Cách mạng tháng Tám 1945, Thâm Tâm tham gia văn hóa Cứu quốc, ở trong Ban biên tập báo Tiên Phong (1945-1946), sau đó ông nhập ngũ, làm thư ký tòa soạn báo Vệ quốc quân (sau là báo Quân đội Nhân dân).
Ông đã hi sinh vào ngày 18 tháng 8 năm 1950 trên đường đi công tác trong chiến dịch Biên giới, được đồng đội và nhân dân địa phương mai táng tại bản Pò Noa, xã Phi Hải, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. Thâm Tâm được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.
Thảo Nhi. Ảnh: Gia đình cung cấp
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI