Tin từ Pháp: Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo qua đời

Thứ Bảy, 21/11/2015 11:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông tin được chia sẻ trên trang cá nhân của ông Nguyễn Thành Vượng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, thì nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo qua đời tại Paris đêm 20/11.
Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo
Liên hệ với nhạc sĩ Giáng Son, một người bạn vong niên thân thiết của nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo thì chị cho biết đã nghe thông tin và đã gọi điện cho gia đình nhạc sĩ nhưng không liên lạc được với ai. Chị cũng đã gọi thêm cho ông Thành Vượng nhưng ông không bắt máy. “Bây giờ ở Pháp đang là 4h sáng nên tôi nghĩ rất khó để có thể liên lạc được với ai”, nhạc sĩ Giáng Son cho biết.
PV Thể thao & Văn hóa cũng trực tiếp gọi tới số điện thoại của Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Pháp nhưng không có người trả lời. Chúng tôi sẽ tiếp tục xác nhận thông tin này.
Trao đổi thêm với nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, một người bạn thân thiết của Nguyễn Thiện Đạo thì chính ông Kha cũng nói chưa biết thông tin gì, kể cả từ người thân, bạn bè của nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo.
Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo sinh sinh 1940 tại Hà Nội. Năm 13 tuổi ông sang Pháp theo mong muốn của gia đình là trở thành một bác sĩ nhưng âm nhạc đã trở thành ánh sáng cho cuộc đời ông khi 10 năm sau, vào năm năm 1963, Nguyễn Thiện Đạo quyết định nộp đơn thi vào Nhạc viện quốc gia Paris.
Và cũng trong năm năm 1963, ở tuổi 23, ông là người châu Á đầu tiên được nhận giải thưởng hạng Nhất về sáng tác khí nhạc.
Năm 1969, tại Festival nghệ thuật hiện đại quốc tế Royan, Nguyễn Thiện Đạo là một tên tuổi Việt Nam nổi lên như một hiện tượng trong nghệ thuật hàn lâm thế giới với tác phẩm Tuyến Lửa, một bản anh hùng ca về cuộc chiến đấu oanh liệt của nhân dân Việt Nam.
Từ 1968 đến nay, ông đã viết hơn 80 tác phẩm độc tấu, giao hưởng, opera, phần lớn do các Chính phủ ở châu Âu đặt viết, được biểu diễn nhiều nơi trên thế giới cũng như ông đã có 70 công trình nghiên cứu âm nhạc. Âm nhạc của Nguyễn Thiện Đạo ca ngợi con người chân chính, đấu tranh cho lý tưởng sống cao đẹp để hướng tới một xã hội công bằng, một cuộc sống hài hoà có ý nghĩa.
Năm 1983, ông đoạt Giải thưởng “André Caplet” của Hàn lâm viên Mỹ thuật Pháp cho toàn bộ tác phẩm của mình, được Chính phủ Pháp tặng Huân chương Chevalier des Arts et des Lettres năm 1984.
Nguyễn Thiện Đạo là nhạc sĩ được từ điển danh nhân "Le Petit Larousse" (1982) và "Le Petit Robert" (1995) tôn vinh là “Nhạc sĩ tài năng, tác giả của dòng nhạc hợp lưu Đông -Tây vô cùng độc đáo”.
Năm 1995, ông được trao giải thưởng Gian Carlo Menoti.
Rất nhiều tác phẩm của ông đã được giới chuyên môn đánh giá cao như: Hoà tấu Bình Minh cho 6 nhạc cụ dây (1968), Tuyến Lửa (1969), vở opera Mỵ Châu Trọng Thủy (1978), vở thanh xướng kịch Hồn non nước (1998), bộ 6 tác phẩm viết cho nhạc cụ dân tộc độc tấu và hoà tấu cùng dàn nhạc dân tộc mang tên: Khói sóng. Ông cũng còn nhiều dự định âm nhạc dang dở ở Việt Nam...
N.M
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên