Tìm thấy tuyển tập First Folio bị mất của Shakespeare

Thứ Hai, 14/07/2008 08:00 GMT+7

(TT&VH Online) - Tuyển tập First Folio của William Shakespeare (1564-1616) từng bị đánh cắp cách đây 10 năm đã được tìm thấy. Tuyển tập này có niên đại từ năm 1623 và được các học giả coi là các tác phẩm in quan trong nhất trong ngôn ngữ tiếng Anh. Ước tính tuyển tập này trị giá 30 triệu USD.
 
Tuyển tập First Folio cùng với 6 cuốn sách và bản thảo khác ra đời từ cách đây nhiều thế kỷ đã bị đánh cắp trong khi đang trưng bày tại thư viện trường ĐHTH Durham, Đông Bắc nước Anh, từ tháng 12/1998. Trong một thập kỷ qua người ta không hề tìm thấy dấu vết gì của các tác phẩm bị mất này cho đến cuối tháng trước, một người đàn ông đã mang tuyển tập First Folio tới thư viện Folger Shakespeare ở Washington (Mỹ) và yêu cầu thẩm định xem đây có đúng là phiên bản tác phẩm của nhà soạn kịch không. Người đàn ông đó nói mình là một doanh nhân quốc tế và đã mua tuyển tập này ở Cuba.

Các nhà điều tra đã khẳng định đây là tác phẩm đã bị đánh cắp từ năm 1998 và đầu mối này đã đưa họ tới một người buôn sách tên là Raymond Scott ở thành phố Washington, gần Durham. Scott đã bị thẩm vấn vào hôm 11/7 khi các nhà điều tra tiến hành khám xét ngôi nhà của ông ta.

First Folio được xuất bản 7 năm sau khi Shakespeare qua đời và là tuyển tập kịch đầu tiên của ông. Có khoảng 750 phiên bản đã được xuất bản nhưng hiện chỉ còn 40 phiên bản hoàn chỉnh còn tồn tại.

 

Bảo Nguyên
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên