Tìm thấy 6 bức thư thất lạc của Chopin

Chủ Nhật, 27/03/2011 06:52 GMT+7

(TT&VH) - 6 bức thư mà nhà soạn nhạc Frederic Chopin viết cho cha mẹ và các chị em gái của mình vào những năm 1845 và 1848 đã được tìm thấy và được tặng lại bảo tàng Chopin ở thủ đô Warsaw của Ba Lan.
6 bức thư hiện là tâm điểm của một cuộc triển lãm được khai mạc hôm 24/3. Theo giám đốc bảo tàng Chopin - Alicja Knast – sưu tập thư này được trưng bày lần cuối cùng trước công chúng ở Ba Lan hồi năm 1932 và năm 1939. Sau khi Phát xít Đức xâm chiếm Ba Lan, chúng bị thất lạc cùng với nhiều di sản văn hóa khác.

Người đã hỗ trợ bảo tàng tìm lại được 6 bức thư đó là Marek Keller – nhà buôn nghệ thuật đang sống ở Mexico. Ông đã giành lại được chúng trực tiếp từ các chủ sở hữu.
Trong các bức thư viết bằng tiếng Ba Lan này, Chopin mô tả cuộc sống thường nhật của mình cùng bản Sonata cung Son thứ soạn cho cello - một trong số ít nhạc phẩm không soạn cho piano của ông. Một số bức thư được viết ở Nohant, miền Trung nước Pháp, nơi sinh của người tình của ông là Amantine Dupin – nhà văn có bút danh là George Sand. Chopin sinh ra ở Ba Lan năm 1810, nhưng nửa cuộc đời ông sống ở Pháp. Ông qua đời ở Paris năm 1849.
Tuấn Vĩ
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay