Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Đảng về văn hóa, nghệ thuật

Thứ Sáu, 14/01/2022 22:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 14/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban 06 tháng cuối năm 2021 với Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam và các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương.
TP.HCM tổ chức lấy ý kiến 13 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội thường niên: Cuộc 'trưng cầu' ý nghĩa

TP.HCM tổ chức lấy ý kiến 13 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội thường niên: Cuộc 'trưng cầu' ý nghĩa

Cơ quan ban ngành của TP.HCM vừa giới thiệu 13 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội nổi bật để lấy ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân. Việc công bố và lấy ý kiến rộng rãi này nhằm xây dựng, phát triển, hoàn thiện những sự kiện văn hóa thành sự kiện thường niên mang dấu ấn riêng của TP, đưa địa phương này trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách…
Các đồng chí: Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân chủ trì Hội nghị.
Báo cáo của Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam và các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương cho thấy, nhiều hội đã xây dựng kế hoạch công tác toàn khóa bài bản, đề ra những nhiệm vụ cụ thể, trọng tâm trong từng năm. Các hội quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập hợp hội viên; định hướng sáng tác thông qua các giải thưởng, tọa đàm, hội thảo của Hội; tổ chức các cuộc thi, trại sáng tác nhằm phát hiện, bồi dưỡng tài năng, khuyến khích, thúc đẩy hoạt động sáng tác.
Chú thích ảnh
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN
Các Hội phát huy tốt vai trò phản biện xã hội, tích cực tham gia góp ý kiến với các cơ quan quản lý nhà nước, góp phần tạo dựng môi trường văn hóa, văn nghệ lành mạnh. Công tác quản lý Nhà nước về văn học, nghệ thuật được thực hiện có hiệu lực, hiệu quả, bước đầu tạo được môi trường hoạt động văn hóa nghệ thuật lành mạnh, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa nghệ thuật của nhân dân.
Một thực tế đã được nêu ra tại hội nghị, đó là trước những ảnh hưởng và khó khăn rất lớn do tác động của dịch COVID-19, việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống vốn rất khó khăn tiếp tục đứng trước nhiều thách thức. Văn hóa truyền thống của một số dân tộc thiểu số có nguy cơ biến dạng, một số lĩnh vực nghệ thuật truyền thống đang rất khó khăn, chịu tác động lớn của cơ chế thị trường...
Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN
Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng đầu năm 2022, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm đề nghị Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam và các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương cùng các đơn vị liên quan tiếp tục quán triệt đầy đủ, nhận thức sâu sắc, tổ chức thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên lĩnh vực văn hóa-văn nghệ; các ý kiến kết luận, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Căn cứ Hướng dẫn công tác văn hóa, văn nghệ năm 2022 của Ban Tuyên giáo Trung ương và tình hình điều kiện thực tiễn, Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam và các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo các hội cơ sở bằng nhiều hình thức, phương thức phù hợp, trước mắt là các hoạt động mừng Xuân Nhâm Dần và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam và các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương cần rà soát, bổ sung, tập trung hoàn thiện chương trình công tác và kế hoạch toàn khóa thiết thực, hiệu quả; từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động hội, phát huy tài năng, trí tuệ của đội ngũ văn nghệ sĩ.
Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam và các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương cần tăng cường, chủ động nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng trong giới văn nghệ sỹ, kịp thời phát hiện những vấn đề nhạy cảm, bức xúc trong lĩnh vực hoạt động, báo cáo kịp thời với Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan liên quan. Đồng chí Trần Thanh Lâm cho biết, thời gian tới Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành nhiều đợt kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Đảng trong lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật...
Quỳnh Hoa/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA