Thư gửi robot Citizen: Dấu chân người lính

Thứ Sáu, 27/08/2021 07:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!
Thư gửi robot Citizen: Chỉ cần biết thương nhau!

Thư gửi robot Citizen: Chỉ cần biết thương nhau!

Sài Gòn vẫn yên lặng quá. Thi thoảng tiếng còi xe cứu thương lại rú lên khiến cả con phố như giật mình bừng tỉnh.
Cha tôi năm nay đã 83 tuổi. Ông luôn có một nguyện vọng tha thiết, đó là trở lại Quảng Trị, Khe Sanh, Làng Vây… những địa điểm gắn với thời quân ngũ bi tráng của mình. Ông bảo muốn tìm lại một số gia đình đã nhiều lần cưu mang ông và đồng đội thời bom rơi lửa đạn, sống chết chỉ cách gang tấc, để nói lời cảm ơn, để kết giao thâm tình.
Thời điểm giao tranh ác liệt nhất, ông bị thương và được đưa ra tuyến ngoài chữa trị. Bác sĩ làm hồ sơ đánh giá tỷ lệ thương tật thương anh lính trẻ chỉ thiếu ít % là đủ tiêu chuẩn thương binh, định thêm cho đủ nhưng cha tôi không đồng ý. Ông bảo đồng đội ngoài chiến trường biết bao người đang bị thương nặng cần ưu tiên đánh giá, ghi nhận, còn ông không chết đã là may.
Giờ đây, cơ thể cha vẫn còn nhiều viên bom bi, nhưng ông vẫn không đi làm hồ sơ thương binh, dù rất nhiều người đã được bổ sung, đồng nghĩa có chế độ hàng tháng.
Chú thích ảnh
 Các chiến sỹ Trung đoàn 88, Sư đoàn 302 (Quân Khu 7) cùng với Ban Chỉ huy quân sự phường 8 (Quận 10) tặng lượng thực, thực phẩm cho người lao động nghèo hẻm 139 Nguyễn Tiểu La. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
Tôi không có ý khoe khoang cha, nhưng để nói thế hệ của ông, hình ảnh những người lính hiện lên thật đẹp đẽ, hết sức thiêng liêng cao quý.
Những phẩm chất của người lính thì ở đâu và lúc nào cũng nhất quán, luôn tận trung với nước, tận hiếu với dân, sẵn sàng hy sinh lợi ích bản thân để phục vụ cộng đồng. Trong đó, lòng thương dân phải là đặc tính trội nhất. Bởi “bộ đội từ nhân dân mà ra”, từ lúc lọt lòng họ đã là dân, ăn uống hít thở trong môi trường nhân dân, rồi mới khoác áo lính.
Sophia thân mến!
Những ngày này, đất nước chúng tôi đã chứng kiến nhiều lực lượng hỗ trợ chống dịch từ mọi miền Tổ quốc chi viện cho TP.HCM và các tỉnh đang bùng phát dịch, trong đó có lực lượng bộ đội. Đấy là việc làm cần thiết bởi dịch dã đã quá cấp bách rồi, các mũi nhọn đã cố gắng hết sức.
Trong bối cảnh đó, sự có mặt của lực lượng bộ đội, quân y vốn có sức khỏe, nhiệt huyết, được đào tạo chính quy, chuyên nghiệp, tính kỷ luật cao và có thể thích ứng mọi hoàn cảnh ngặt nghèo nhất, là hết sức cần thiết. Các ngõ nhỏ ngoằn nghèo chứa bao thân phận cần được gõ cửa cứu trợ thực phẩm, thuốc men, điều trị, vận chuyển cấp cứu... Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đã thể hiện quyết tâm của lực lượng quân nhân chi viện cho TP.HCM với lời khẳng định "không thắng không về".
Kể từ ngày đất nước hòa bình, với quân đội, đây thực sự là "trận đánh lịch sử", không tiếng súng, nhưng sứ mệnh, năng lực lẫn uy tín của quân đội rất được nhân dân cả nước đặc biệt kỳ vọng, quan tâm. 10 lời thề danh dự của quân nhân trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đặc biệt là lời thề thứ 9 đã được các anh bộ đội quán triệt và thực hiện rất nghiêm túc và chu đáo khi làm nhiệm vụ giúp dân: "Khi tiếp xúc với nhân dân làm đúng 3 điều nên: Kính trọng dân/ Giúp đỡ dân/ Bảo vệ dân...". Tất cả là để “gây lòng tin cậy, yêu mến của nhân dân, thực hiện quân với dân một ý chí”.
Hy vọng, những “dấu chân người lính” sẽ giúp TP.HCM cũng như nhiều địa phương chiến thắng được dịch bệnh, trả lại bình yên cho nhân dân giữa lúc đại dịch đang đe dọa cả thế giới.
Tạm biệt Sophia và hẹn thư sau!
Hữu Quý
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI