Thanh niên Việt có đáng trách?

Thứ Ba, 08/03/2016 06:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thanh niên Việt Nam có tầm vóc thấp kém, bia rượu, thuốc lá, ít tham gia xây dựng chính sách… Đó là những kết luận được đưa ra tại một cuộc hội nghị mới đây.
Lập tức, những thông tin này trở thành tâm điểm của các cuộc tranh luận. Mọi bức bối trong lòng xã hội được dịp “xả” tập thể. Và, những người bị chỉ trích lần này là thanh niên. Những lo lắng của cộng đồng với thanh niên là điều dễ cảm thông. Bởi, đất nước đang ở trong thời kỳ “vàng” về cơ cấu dân số.
Nhắc lại, dân số vàng là chìa khóa mở ra những “kỷ nguyên vàng ” của một quốc gia. Cụ thể, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… đều đã tận dụng cơ hội vàng của dân số để “hóa rồng”. Nhưng, nếu như tài nguyên không khai thác vẫn còn nguyên thì dân số vàng chỉ đến một lần duy nhất với một cộng đồng người. Thời gian dân số vàng của Việt Nam ước chừng 35 năm. Và chúng ta đã qua gần một phần ba chặng đường.

Hình ảnh quen thuộc trong các quán bia, câu lạc bộ bia ở Việt Nam
Cả xã hội hồi hộp như cùng tham gia một lễ hội count down (đếm ngược) xem “thế hệ vàng” của dân số sẽ làm được điều gì trước khi con số về 0. Và, những điều chúng ta đang thấy: 199.400 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp; 10% thanh niên Việt chưa tốt nghiệp tiểu học, rồi chiều cao trung bình thì xếp nhóm cuối còn bia rượu, thuốc lá thì đứng hàng đầu…
Tức là, dân số Việt mới chỉ “vàng” về “lượng” chứ không “vàng” về “chất”.
Nhưng vấn đề đặt ra: Thanh niên có phải là đối tượng duy nhất hứng chịu mọi chỉ trích trước thực trạng này không? 
Về tỉ lệ rượu bia tốp đầu, mỗi năm, người Việt (cả thanh niên và người lớn tuổi) tiêu thụ 3 tỷ lít bia. Nhiều người đánh giá, không ở đâu mua bia rượu dễ như ở Việt Nam. Trên suốt dặm dài đất nước, quán bia có lẽ nhiều hơn cột cây số?
Còn chuyện thanh niên hút thuốc tỉ lệ cao, các số liệu thống kê cho thấy, giá thuốc lá ở Việt Nam thấp ở mức kỷ lục. Cũng như rượu bia, mua thuốc lá ở Việt Nam cũng rất dễ dàng. Và, tới tuổi thành niên hay chưa, mua thuốc lá, bia rượu ở Việt Nam dễ như… mua kẹo.
Tầm vóc thanh niên Việt thấp hơn trung bình khu vực? Điều này dễ lý giải, theo thống kê, giá bán lẻ sữa Việt Nam đang ở mức cao bậc nhất thế giới. Giá bán lẻ sữa trung bình của Việt Nam là 1,4 USD/ lít. Còn giá bán lẻ sữa ở Trung Quốc là 1,1 USD; Ấn Độ là 0,5 USD; các nước châu Âu và Mỹ từ 0,5- 0,9 USD/ lít. So với khu vực, giá sữa của Việt Nam gấp 1,5 lần Thái Lan và gấp đôi Malaysia…
Khai phóng bản thân để tạo giá trị là việc của người trẻ. Nhưng, tạo ra những chính sách hành lang kích thích sự vươn vai ấy là trách nhiệm của toàn xã hội.
Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM