Shakespeare nổi tiếng trên thế giới hơn tại quê hương

Thứ Tư, 20/04/2016 11:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 400 năm sau khi qua đời, tên tuổi đại văn hào William Shakespeare ở nước ngoài còn được biết đến rộng rãi hơn tại chính quê nhà. Sự nổi tiếng ấy đã đóng góp đáng kể vào sự thịnh vượng và tầm ảnh hưởng của Anh. Đó là kết quả từ một cuộc khảo sát được công bố vào hôm 19/4.
Hội đồng Anh, tổ chức hoạt động vì mục tiêu thúc đẩy sự giao thoa văn hóa giữa Anh và các nước khác, đã ủy quyền cho công ty chuyên thu thập dữ liệu YouGov để thực hiện khảo sát với 18.000 người tại 15 quốc gia. Kết quả cho thấy tỷ lệ độc giả đáng kể ở các nước biết tới Shakespeare, yêu thích và hiểu rõ những tác phẩm của ông.
Hội đồng Anhcho biết ảnh hưởng của Shakespeare trên bình diện quốc tế sẽ giúp tạo ra một cái nhìn tích cực hơn đối với quốc gia này."400 năm sau ngày mất, các tác phẩm của Shakespeare tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục và giải trí đối với người dân thế giới"- Rosemary Hilhorst, đại diện cho Hội đồng Anh tuyên bố.

Tuyển tập tác phẩm của Shakespeare, in lần đầu năm 1923, được trưng bày tại Scotland hôm ngày 4/7

Hơn 1/3 số người được hỏi cho biết, Shakespeare khiến họ có cảm giác tích cực hơn về nước Anh. Những người có chung quan điểm này đông nhất là ở Brazil (57%) và Ấn Độ (62%).
Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng, có tới 65% độc giả thế giới yêu thích, hiểu và quan tâm tới Shakespeare, cao hơn so với tỷ lệ tại chính quê nhà ông (59%). Đặc biệt, sự nổi tiếng của đại văn hào tại các nước nói tiếng Anh như Australia và Mỹ thấp hơn đáng kể so với ở các nước không nói tiếng Anh như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Mexico.
Hội đồng Anh cho biết, sự nổi tiếng của Shakespeare có tác động trực tiếp tới nền kinh tế Anh, không chỉ trong việc kéo khán giả đến nhà hát xem các vở diễn của ông, mà còn góp phần nâng tầm vị thế của quốc gia này trên thế giới, mang tới phản ứng dây chuyền là thu hút khách du lịch.
Các tác phẩm của William Shakespeare, bao gồm 38 vở kịch và 154 bài thơ sonnet, đã được dịch sang hơn 80 ngôn ngữ khác nhau trên khắp thế giới. Ngày mất của Shakespeare không được xác định chính xác nhưng tang lễ của ông được tổ chức vào ngày 25/4/1616.
Vân Anh (Theo Reuters)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên