Sao Mai 2019 có thể khiến các thí sinh 'sợ'

Sao Mai 2019 có thể khiến các thí sinh 'sợ'

Thứ Ba, 11/12/2018 20:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là khẳng định của nhạc sĩ Dương Cầm - Giám đốc âm nhạc cuộc thi Sao Mai 2019 tại buổi họp báo khởi động được tổ chức vào sáng 11/12. 
Sao Mai Đinh Trang: Có thanh, có sắc sao lại chọn con đường lắm chông gai?

Sao Mai Đinh Trang: Có thanh, có sắc sao lại chọn con đường lắm chông gai?

Đinh Trang quả quyết, mục đích sống lớn nhất của cô không phải là kiếm nhiều tiền, là hưởng thụ và thỏa mãn bản thân ở khía cạnh vật chất. Cũng bởi thế mà nữ ca sĩ được cho là đang có thanh, có sắc và tuổi trẻ lại "đâm đầu" vào con đường lắm chông gai và ít danh lợi như âm nhạc bác học.
Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc - giải Sao Mai là cuộc thi tuyển chọn các giọng hát tài năng theo 3 phong cách nhạc nhẹ, thính phòng và dân ca, được Đài truyền hình Việt Nam tổ chức 2 năm một lần bắt đầu từ năm 1997.
Theo tiết lộ của BTC, trong năm 2019 cuộc thi sẽ có nhiều thay đổi mang tính tiên quyết nhằm tăng tính hấp dẫn và hỗ trợ tối đa cho thí sinh. 
Đầu tiên là sự thay đổi về format. Nhà báo Trần Hồng Hà - Phó Trưởng ban Văn nghệ Đài THVN cho biết khác với mọi năm, vào đến vòng Chung kết Toàn quốc Sao Mai 2019 sẽ chỉ có 15 thí sinh ở 3 dòng nhạc, tức là giảm tới một nửa so với năm ngoái. 15 thí sinh sẽ cùng nhau trải qua 4 vòng thi, mỗi vòng sẽ loại 1 thí sinh từ mỗi dòng nhạc. 
Giám đốc âm nhạc cuộc thi - nhạc sĩ Dương Cầm bổ sung thêm: "Format chương trình năm 2019 sẽ có nhiều thay đổi với quy chế khắt khe hơn, thí sinh sẽ phải cạnh tranh ngay từ vòng chung kết khu vực, vào chung kết toàn quốc cạnh tranh còn gắt gao hơn nữa. Vào vòng trong, mỗi tuần chúng tôi sẽ đưa ra một chủ đề tươi mới, giúp các bạn biến hóa".
Chú thích ảnh
Từ trái sang, Nhà báo Trần Hồng Hà và nhạc sĩ Dương Cầm tại buổi họp báo. Ảnh: VTV
Thay đổi thứ 2 nằm ở cách thức tìm kiếm thí sinh. Theo nhà báo Trần Hồng Hà, thay vì chờ thí sinh nộp hồ sơ thì năm nay BTC đã chủ động tới các địa phương để tổng hợp thông tin, chọn lọc các thí sinh có tiềm năng.
Các thí sinh được tìm kiếm chủ yếu từ các trường đào tạo nghệ thuật. Nhạc sĩ Dương Cầm cho rằng Sao Mai giống như nơi "sàng lọc" những tài năng xuất sắc nhất của các trường. 
"Vì tiêu chí của cuộc thi Sao Mai nên các thí sinh rất sợ. Không giống như nhiều cuộc thi tài năng khác, thí sinh có thể hát hay có chiêu trò nhưng với Sao Mai, khi đến cuộc thi này, họ phải xác định bản thân có tố chất, có điểm gì đó xuất sắc thì mới dám đăng ký dự thi. Điều đó cũng khiến bó hẹp lại những thí sinh của Sao Mai.
Những ứng cử viên đăng ký thi Sao Mai đa phần xuất phát từ các trường nghệ thuật. Và cuộc thi Sao Mai như một cơ hội để sàng lọc lại những thí sinh tốt nhất của các trường", nhạc sĩ Dương Cầm khẳng định. 

"Tất nhiên, chúng tôi cũng kỳ vọng có thể tìm được những nhân tố mới, có thể họ không được theo học ở những trường lớp chuyên nghiệp nhưng họ có bản năng. Chúng tôi rất khuyến khích những người đam mê ca hát, yêu nghệ thuật đăng ký dự thi, song có lẽ bản thân họ cũng cần xác định đây là cuộc thi chuyên nghiệp, có tính chuyên môn cao", anh nói thêm. 
Chú thích ảnh
Vị trí giám đốc âm nhạc tiếp tục được giao cho nhạc sĩ Dương Cầm
Trả lời câu hỏi về tính công tâm của cuộc thi, nhà báo Trần Hồng Hà khẳng định: "Tất cả các giám khảo đều phải dựa trên chất lượng giọng hát của thí sinh để bình chọn. Mỗi giám khảo cho một điểm và chúng tôi sẽ cộng điểm trung bình của từng giám khảo. Năm nay ban tổ chức có thể tăng số giáo khảo để chấm chuẩn xác hơn".
Và trong nỗ lực để tăng tính hấp dẫn cho cuộc thi, BTC cũng xây dựng hai chương trình hoàn toàn mới dành riêng cho Sao Mai 2019 là Sao Mai Tự truyệnSao Mai’s Diary (Nhật ký Sao Mai) giúp hình ảnh của các thí sinh được lan rộng tới công chúng, đồng thời để khán giả có những nhận định và cổ vũ sát sao cho các thí sinh Sao Mai.
Sao Mai Tự truyện mang đến những chia sẻ của các thí sinh từng tham dự cuộc thi về những khó khăn và thành công của mình, còn Sao Mai's Diary (Nhật ký Sao Mai) sẽ đồng hành với các thí sinh trong suốt chặng đường Sao Mai 2019. Hai chương trình sẽ được phát trên nền tảng số của VTV.
Theo dự kiến, chung kết Sao Mai khu vực miền Nam tổ chức từ ngày 16 đến 20/1/2019 tại Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP HCM. Chung kết khu vực miền Trung - Tây Nguyên tổ chức từ ngày 24 đến 27/1/2019 tại Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng. 
Vòng loại khu vực Hà Nội diễn ra từ ngày 25 đến 28/12/2018 và chung kết khu vực miền Bắc từ ngày 18 đến 22/1/2019 diễn ra tại đài THVN - Hà Nội. Và cuối cùng là chung kết toàn quốc diễn vào tháng 3 và tháng 4 năm 2019.
Các thí sinh là người Việt Nam, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam hay người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài, tuổi từ 17 đến 27 hoàn toàn có quyền đăng ký dự thi.
Các thí sinh đã được giải Nhất cuộc thi ca hát chuyên nghiệp từ cấp tỉnh, thành phố hoặc đã được vào vòng chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2017 được đặc cách vào thẳng chung kết Sao Mai 2019 tại ba khu vực Bắc – Trung – Nam và khu vực nước ngoài. 
Thí sinh giành giải Nhất cuộc thi Sao Mai 2019 sẽ được lựa chọn để đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi ABU TV Song Contest – cuộc thi lớn và uy tín mang tầm vóc quốc tế do Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức.
Đông Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên