Ra mắt sách du ký 'Bụi đường tuổi trẻ': Khi Trái đất nhỏ như quả cam

Thứ Ba, 19/09/2017 07:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu nhà văn yêu thích sự “xê dịch” Nguyễn Tuân còn đang sống, hẳn ông cũng sẽ tán thưởng Tâm Bùi, một travel blogger vừa ra mắt cuốn sách du ký Bụi đường tuổi trẻ vào cuối tuần qua tại đường sách TP.HCM.
Chân dung những travel blogger (blogger du lịch - thuật ngữ chỉ những người đam mê xê dịch và chia sẻ những trải nghiệm của mình trên mạng xã hội) được Tâm Bùi miêu tả ngắn gọn: “Hôm qua có thể họ đang nằm dài trên bãi cát Maldives, hôm nay họ đang leo Vạn Lý Trường Thành, và ngày mai đã thấy họ ngồi dự hội nghị nào đó ở châu Phi. Họ có thể đi cặp đôi, đi nhóm để hỗ trợ nhau trong hành trình. Nhưng nhiều hơn hết họ đi một mình”.
Muốn sống nhiều hơn một cuộc đời
Theo Tâm Bùi, travel blogger xuất thân từ nhiều ngành nghề, có thể là kỹ sư, bác sĩ, lập trình viên, nhà báo từng có công việc thật tốt. Thế rồi một ngày họ muốn vứt bỏ tất cả các ràng buộc để khám phá thế giới. Hiểu một nghĩa nào đó, travel blogger là những người thích được tự do: làm chủ bản thân trong thời gian và cả sự dịch chuyển.
Chú thích ảnh
Tâm Bùi trong buổi ra mắt sách
Với thời gian, Tâm Bùi cho rằng: “Ai cùng đều có được 24 giờ mỗi ngày. Nếu tôi dậy sớm gặp đúng người cần gặp, làm đúng việc cần làm và học cách nói “không” với những gì không cần thiết, tôi tin mình có thể sống nhiều hơn người khác hai, ba cuộc đời”.
Như nhiều sinh viên ở tỉnh lên Sài Gòn “du học” rồi ở lại lập nghiệp, Tâm Bùi từng mang trong mình nhiều nỗi sợ: sợ thất bại, sợ đói… Rồi một ngày anh tự đặt câu hỏi mình thích gì nhất và làm giỏi gì nhất? Hành trình trở thành travel blogger của Tâm Bùi cũng chính là câu trả lời.
Bụi đường tuổi trẻ dày hơn 150 trang được thiết kế theo dạng artbook với rất nhiều hình do chính Tâm Bùi chụp kèm với lối kể chuyện khúc chiết cuốn hút người xem. Bụi đường tuổi trẻ là cuốn sách không chỉ dùng để đọc một lần. Ít nhất lần đầu là xem qua những hình ảnh được in màu bắt mắt, lần thứ hai là đọc nội dung liên quan đến những bức hình đó.
Chú thích ảnh
Cuốn sách du ký "Bụi đường tuổi trẻ"
Ngắm sự sống và…hiểu về sự chết
Để trở thành travel blogger, Tâm Bùi đã luyện cho mình tính kỷ luật về thời gian, chuẩn bị sức khỏe, kỹ năng chụp hình và viết. Chẳng hạn trên dòng sông Li (Trung Quốc), để chụp được bức hình về “Hoàng sư phụ” làm nghề đánh cá, Tâm Bùi đã ngâm mình trong dòng nước lạnh 8 độ đến 30 phút. Nói thế để thấy, làm travel blogger không phải là người mua tour đi ngoạn cảnh, mà phải hòa mình vào đời sống của từng địa phương để có hình ảnh ưng ý và hiểu câu chuyện để kể lại thật hấp dẫn.
Trong Bụi đường tuổi trẻ có hai trường đoạn viết về cõi chết của người Ấn Độ bên dòng sông Hằng và người Tạng ở Tây Tạng. Với người Ấn khi chết được hỏa táng bằng củi bên dòng sông Hằng, còn với người Tạng khi chết được đem cho kền kền ăn xác gọi là điểu táng. Hỏa táng, thủy táng, địa táng khá quen thuộc với nhiều dân tộc nhưng điểu táng hay còn gọi là thiên táng thì sao?
Tâm Bùi kể lại: “Bắt đầu từ tóc, rồi đến nội tạng, cuối cùng là tứ chi của người quá cố được bóc tách ném cho đám kền kền đói. Rogyapa (người xứ lý xác) tiếp tục đập các phần xương còn lại trộn với bột lúa mạch để cho đám chim dễ tiêu thụ”. Đám kền kền như miêu tả là đói khát tranh nhau hỗn mang, trong phút chốc là xong một kiếp người.

Nói thế để thấy, làm travel blogger không chỉ đi ngắm nhìn sự sống mà còn hiểu về sự chết của các tộc người.
Đường sách TP.HCM khai hội sách mùa Hè

Đường sách TP.HCM khai hội sách mùa Hè

Sáng nay 4/6, Đường sách TP.HCM đã khai mạc chuỗi hoạt động Hè dành cho thiếu nhi với tên gọi 'Kid’s Festival – Vui hè cùng sách' với hai chuỗi chương trình 'Ngày hội Thiếu nhi vui đọc sách' và 'Sắc Hè của em' diễn ra suốt mùa Hè này.
Vậy làm travel blogger là dịch chuyển liên tục như mơ ước của nhà văn Nguyễn Tuân “khi tôi chết hãy lấy da của tôi làm thành chiếc vali để được đi”? Với Tâm Bùi, travel blogger nghĩa là dịch chuyển nhưng trước khi đi anh phải đọc sách hàng ngày về lịch sử, văn hóa, chính trị, tôn giáo… của vùng đất chuẩn bị đến. Đọc sách hàng ngày giúp cho các bức hình và câu chuyện anh kể lại có chiều sâu hơn là một bài văn tả cảnh.
Nhà báo Chu Minh Vũ, nhận định: “Kế hoạch sách du ký của Tâm Bùi được lên kế hoạch rõ ràng bởi kinh nghiệm trước đó với hai quyển sách ảnh Gà trống, Gà máiNhững kẻ mộng mơ. Từng điểm đến được đặt ra, được nghiên cứu chi tiết bằng cách của những lữ khách chuyên nghiệp. Mỗi chuyến đi đều thu lượm trở về với những bộ hình ngàn like. Tôi dõi theo hết. Tâm liều, chịu được gian khổ, tiếp cận bất cứ điều cũ mới nào cũng ngây thơ như một kẻ mới bắt đầu... Bởi thế chuyện trong ảnh của Tâm luôn rất khác.”
Khi chúng ta lười học và lười khám phá thì thế giới này quá lớn, và ngược lại, nói như Tâm Bùi thì “Trái đất nhỏ như một quả cam”. Những travel blogger như Tâm Bùi đang trở thành một trào lưu trên thế giới của những người “truyền cảm hứng” cho những ai đang còn trẻ muốn khẳng định mình.
Tâm Bùi tên thật Bùi Thanh Tâm, sinh năm 1985 tại Hậu Giang, tốt nghiệp khoa Đông phương học, trường ĐH KHXH&NV TP.HCM. Anh từng làm sản xuất chương trình truyền hình và hiện tập trung vào nhiếp ảnh. Tâm Bùi là một trong các travel blogger đầu tiên của Việt Nam.
Thanh Kiều
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*