Ra mắt cuốn tiểu sử về thiên tài Michelangelo

Ra mắt cuốn "Michelangelo: Sáu kiệt tác cuộc đời'

Chủ Nhật, 13/12/2020 12:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Michelangelo: Sáu kiệt tác cuộc đời” là cuốn sách ở dạng tiểu sử về thiên tài Michelangelo thông qua việc phân tích 6 kiệt tác của ông.
Phát hiện một kiệt tác 'bị bỏ quên' của Michelangelo

Phát hiện một kiệt tác 'bị bỏ quên' của Michelangelo

Tuần tới, hơn 130 bức phác thảo của danh họa Phục hưng Michelangelo sẽ được trưng bày trong triển lãm Michelangelo: Divine Draftsman and Designer tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (Mỹ).
Sinh thời, danh họa Phục hưng Michelangelo Buonarotti (1475-1564) được gọi là “người siêu phàm” do khả năng sáng tạo phi thường trên nhiều lĩnh vực. Ông cũng là nghệ sĩ được ghi chép đầy đủ nhất về cuộc đời trong thế kỷ 16.
Chú thích ảnh
Cuốn sách khắc họa cuộc đời Michelangelo thông qua việc phân tích 6 kiệt tác của ông.
Giữa những tượng đài bất tử về hội họa như Leonardo – Rembrandt – Picasso, Michelangelo nổi bật lên như một bậc thầy về hội họa, điêu khắc và kiến ​​trúc. Suốt sự nghiệp của mình, ông chiến đấu với các nhà bảo trợ từng can thiệp vào quá trình sáng tạo nghệ thuật và khinh bỉ mọi quan điểm cho rằng tác phẩm của mình phục vụ bất kỳ mục đích phi nghệ thuật nào đó. Dù bất kể ai đặt làm tác phẩm, cho bất kỳ mục đích nào, Michelangelo luôn yêu cầu quyền được tự do làm theo ý mình muốn, qua đó khẳng định: nghệ thuật chỉ tuân theo những quy tắc và phục vụ những mục đích của riêng nó.
Chú thích ảnh
Michelangelo-  một bậc thầy về hội họa, điêu khắc và kiến ​​trúc
Michelangelo: Sáu kiệt tác cuộc đời kể câu chuyện về cuộc đời người nghệ sĩ thiên tài thông qua sáu kiệt tác vĩ đại nhất của ông, đi kèm những phân tích chi tiết giúp làm rõ cách Michelangelo truyền tải thông điệp qua các tác phẩm: từ “Pietà” được tạc bởi một thanh niên hai mươi bốn tuổi; đến bức “Sự phán xét cuối cùng” - tác phẩm của một ông già bị đè nặng bởi những nỗi đau mà ông đã tận mắt chứng kiến. Nếu “David” đại diện cho sức mạnh tráng niên và chủ nghĩa anh hùng của cộng hòa Firenze thời bấy giờ, thì lăng mộ của các lãnh chúa Medici lại gửi gắm những chiêm nghiệm sâu sắc của ông về cái chết và thế giới bên kia.
Ở đó, Michelangelo không chỉ được tái hiện với tài năng cùng trí tưởng tượng đỉnh cao của một nghệ sĩ mang tinh thần cách mạng độc đáo, mà còn được tái hiện thông qua những lời đồn đại về tính cách và những lời tán tụng của người đương thời, mà phần nhiều trong số đó do ông khởi phát.
Tác giả của cuốn sách, Miles J. Unger từng là cây bút đóng góp cho tờ The New York Times và biên tập quản lý nội dung của tạp chí Art New England. Ngòi bút của đã tái hiện một Michelangelo tham vọng, tự cao và có phần khó chịu, nhưng chính nhờ sự ngoan cường và đấu tranh không biết mệt mỏi, ông đã thay đổi cách nhìn nhận của xã hội về nghệ thuật.
Sách do Công ty Omega Plus và NXB Dân Trí ấn hành.
Cúc Đường
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi