Nữ đạo diễn 8X tái hiện hình ảnh Bác Hồ thăm Yên Bái

Thứ Sáu, 28/09/2018 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái với chủ đề Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người sẽ được tổ chức vào 20h ngày 30/9, tại sân vận động tỉnh Yên Bái - di tích lịch sử đã diễn ra buổi nói chuyện của Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái cách đây 60 năm.
Sáng sớm ngày 25/9/1958, hàng ngàn cán bộ và nhân dân các dân tộc thị xã Yên Bái cùng đồng bào các vùng lân cận nô nức kéo đến sân vận động để được gặp Bác. Bác đến sân vận động và bước lên Lễ đài trong tiếng reo hò không ngớt của đồng bào. Dù chỉ gần 1 giờ được gặp và nghe Bác nói, song tình cảm, sự quan tâm và sự động viên và những lời dặn dò ân cần và sâu sắc của Người đã để lại những dấu ấn khó quên đối với người dân Yên Bái.
Lễ đài sân vận động thành phố Yên Bái với ý nghĩa lịch sử lớn lao ấy đã trở thành nơi lưu giữ kỷ niệm thiêng liêng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, là di tích mà người dân Yên Bái trân quý suốt nhiều năm nay. Không gian, thời điểm và khoảnh khắc lịch sử ấy sẽ được tái hiện một cách đầy chân thực và xúc động qua chương trình nghệ thuật Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người.
Chú thích ảnh
Hình ảnh Bác Hồ thăm và nói chuyện cùng đồng bào Yên Bái tại sân vận động Yên Bái 60 năm trước
Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái với chủ đề Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người không chỉ khắc họa câu chuyện ngày Bác Hồ lên thăm, mà còn tái hiện, tôn vinh một Yên Bái giàu truyền thống lịch sử từ ngàn đời cho đến sự phát triển mạnh mẽ của ngày hôm nay. Toàn bộ chương trình giúp người xem thấy được một Yên Bái trọn vẹn từ con người, thiên nhiên, văn hoá, đến những câu chuyện gìn giữ văn hoá và phát triển.
Chương trình nghệ thuật Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người được chia thành 3 chương với 3 lớp ý nghĩa về dấu chân 3 lớp thế hệ trong lịch sử phát triển của tỉnh Yên Bái.
Chương 1 mang tên Huyền sử Âu lạc đưa người xem về với cội nguồn của dân tộc Việt với huyền thoại tiên rồng bằng một hình thức thể hiện mới lạ.
Chương 2 với tên gọi Dấu chân của Bác là một sợi dây lịch sử được gắn kết bởi những bức thư mà Bác gửi thăm tới đồng bào và nhi đồng tỉnh Yên Bái xen kẽ với những ca khúc ca ngợi về Người như: Dấu chân phía trước, Bác Hồ một tình yêu bao la, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Lời Người vọng vang, Lời Bác dặn trước lúc đi xa, Bài ca Hồ Chí Minh…
Với chủ đề Yên Bái sáng mãi niềm tin, chương cuối của chương trình là một bức tranh về một Yên Bái phát triển đậm đà bản sắc văn hoá các dân tộc, tạo nên sức hút mãnh liệt của mảnh đất này.
Chú thích ảnh
Phối cảnh sân khấu đêm nghệ thuật
Đêm nghệ thuật có sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ như NSƯT Tiến Hợi, ca sĩ Tùng Dương, NSƯT Thanh Lam, Hồ Quang Hiếu, Nguyễn Ngọc Anh, nhóm nhạc MTV, Vũ Thắng Lợi, sao mai Đinh Thành Lê, sao mai Sèn Hoàng Mỹ Lam, nhóm Con Gái, NSƯT Thanh Hương… cùng hàng trăm nghệ sĩ múa, diễn viên quần chúng.
Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người sẽ do nữ đạo diễn trẻ thuộc thế hệ 8x Lê Hải Yến làm Tổng đạo diễn.
Đạo diễn Lê Hải Yến cho biết, chủ đề ca ngợi về Hồ Chủ tịch là một đề tài vừa khó lại vừa dễ. Khó vì đã có quá nhiều chương trình nghệ thuật rất thành công ca ngợi về Hồ Chủ tịch, dễ vì các bài hát và tư liệu về Bác cũng rất phong phú. Tuy nhiên, để tạo ra một sự khác biệt mà vẫn phải tôn trọng lịch sử mới là điều khiến cho ê kíp sáng tạo trăn trở trong suốt nhiều tháng trời.
Trong tâm thế của một người đại diện cho thế hệ trẻ, với lòng tôn kính sâu sắc về Bác, nữ đạo diễn thế hệ 8X Lê Hải Yến mong muốn thực hiện chương trình không chỉ chạm đến trái tim và cảm xúc của những thế hệ đã từng sống trong thời đại Hồ Chí Minh, mà còn mong muốn cả những thế hệ trẻ sẽ thêm tôn kính sâu sắc về Người, tự hào về truyền thống hào hùng ngàn đời của dân tộc, để từ đó càng khắc ghi và thực hiện lời dậy của Người năm xưa.
Với chương trình này, nữ đạo diễn Lê Hải Yến muốn đem đến một sự khác biệt hoàn toàn so với những chương trình kỷ niệm mà người ta vẫn thường thấy, bằng hình thức sân khấu hoá, chị và ekip đã tìm đến những ứng dụng công nghệ trình diễn sân khấu lần đầu tiên được thực hiện ngoài trời tại Việt Nam là công nghệ 3D Hologram kết hợp với công nghệ 3D mapping chuyển động và những ứng dụng bay trên sân khấu.
Chú thích ảnh
"Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người" sẽ do nữ đạo diễn trẻ thuộc thế hệ 8x Lê Hải Yến làm Tổng đạo diễn
Được giao đảm đương trọng trách tổ chức một sự kiện chính trị để viết lại câu chuyện lịch sử đặc biệt của tỉnh Yên Bái cũng từng khiến nữ đạo diễn sân khấu thuộc thế hệ 8X Lê Hải Yến lo ngại. Tuy nhiên, đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ, trước đây khi còn ngồi trên giảng đường đại học, cô từng nhiều lần tham gia các cuộc thi kể chuyện về Bác Hồ. Khoảnh khắc xúc động rơi nước mắt khi kể câu chuyện trước lúc đi xa của Bác, khiến cô luôn ao ước sẽ có được một lần sẽ sân khấu hóa hình tượng Bác kính yêu. Khi bắt tay vào xây dựng kịch bản, cô đã nhiều lần về Yên Bái, tìm đến những nhân chứng lịch sử năm nào để tái hiện câu chuyện về Bác chân thực, sống động hơn qua niềm thương nhớ, tự hào của những người trong cuộc.
“Cho đến giờ vẫn không ai trong số những người được nghe Bác nói chuyện ngày 25/9/1958 có thể quên được buổi sáng mùa Thu năm Mậu Tuất ấy. Bởi thế tôi tin những gì chúng tôi xây dựng nên sẽ chạm đến cảm xúc, trái tim của người xem, giúp những ai từng có mặt ngày này năm ấy được sống lại với giây phút lịch sử mà cả cuộc đời họ không bao giờ quên”- nữ đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ.
Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái với đêm nghệ thuật Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người do Tỉnh Yên Bái tổ chức, Newday Media thực hiện sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 vào ngày 30/9.
Anh Vũ
Lặng người khi xem MV 'Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng'

Lặng người khi xem MV 'Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng'

Hướng tới Lễ Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nghệ sỹ violin Anh Tú và ca sĩ opera Việt Dung đã thực hiện MV Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng với sự đầu tư công phu và nhiều ý nghĩa.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*