NSƯT Vũ Thành Vinh: 'Én vàng 2016' đang làm cuộc lột xác

Thứ Bảy, 05/11/2016 06:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay từ những tập đầu tiên lên sóng, chương trình Én vàng 2016 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của khán giả, thậm chí còn tạo ra những cơn sốt trên mạng xã hội - điều mà hiếm có cuộc thi mang tính đặc thù của lĩnh vực người dẫn chương trình làm được.
Để giải mã những yếu tố làm nên sức hấp dẫn của chương trình, Thethaovanhoa.vn có cuộc trò chuyện cùng NSƯT - Đạo diễn Vũ Thành Vinh. Anh không chỉ là nhà sản xuất, đạo diễn, thành viên Ban giám khảo của Én vàng 2016, mà còn là người đã gắn bó với chương trình này trong suốt 13 năm qua.
* “Én vàng 2016” đã đi được nửa chặng đường. Vẫn còn quá sớm để nói về thành công nhưng điều có thể nhận thấy là chương trình đã đi đúng hướng, thu hút khán giả khi nội dung có sự gần gũi và hấp dẫn hơn. Là người gắn bó với chương trình trong suốt 13 năm qua, từ khi chương trình còn mang tên là “Người dẫn chương trình truyền hình”, theo anh điều gì đã làm nên sự mới mẻ lần này?
- Tôi nghĩ đó là ở cách tiếp cận mới mẻ mang hơi thở thời đại, trong đó việc tạo ra sự khác biệt lẫn thay đổi sâu rộng mang tính quyết định. Không chỉ thay đổi tên gọi, chương trình còn thay đổi từ nội dung đến cách thể hiện, theo xu hướng thực tế và gần hơn với khán giả truyền hình, chứ không chỉ riêng khán giả quan tâm đến lĩnh vực dẫn chương trình. Có lẽ đây cũng là lý do khiến chương trình nhận được sự quan tâm, yêu thích của nhiều khán giả ngay từ những tập đầu tiên lên sóng.

NSƯT - đạo diễn Vũ Thành Vinh trong cương vị Ban giám khảo của “Én vàng 2016”
* Với những cuộc thi chuyên môn truyền thống việc thay đổi là điều không dễ dàng nhưng “Én vàng 2016” đã làm được điều này. Sự thay đổi này không chỉ ở tên gọi mà gần như toàn bộ. Anh sẽ không trốn tránh câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc rằng vì sao Khang làm được như vậy?
- Nếu áp dụng thành công của ngày hôm qua vào hôm nay, thất bại có thể đến với bạn trong ngày mai. Hơn 10 năm qua, tôi nghĩ cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình đã hoàn thành “sứ mệnh” của mình, đó là tạo ra rất nhiều gương mặt đáp ứng cho thị trường giải trí. Nhưng, việc chậm thay đổi so với thời cuộc đã làm nó không còn hấp dẫn.
Chính vì thế HTV và Khang mạnh dạn thay đổi và việc này đã được ấp ủ từ lâu, rất may đúng thời điểm chúng tôi được HTV “bật tín hiệu” cho cuộc “lột xác” đó. Và chính nhờ “lột xác” mà năm nay có thể “bay” cao hơn. Chúng tôi hy vọng với những quyết tâm của mình thì vào những tập tiếp theo, Én vàng 2016 không chỉ bay cao mà còn bay xa hơn.

Ban giám khảo của"Én vàng 2016"
* Tính đến hiện tại, “Én vàng 2016” là chương trình duy nhất của Khang phát sóng trên HTV. Anh có thấy rằng Khang đã quá tự tin hoặc quá mạo hiểm khi mạnh tay thay đổi “truyền thống” của chương trình?
- Những người đi tiên phong bao giờ cũng cần sự can đảm, tự tin, bản lĩnh và cả sự mạo hiểm. Nếu không mạo hiểm bạn không thể chinh phục những ngọn núi cao được. Truyền thông Khang là một đơn vị trẻ nhưng cũng đã chứng minh năng lực của mình qua nhiều chương trình giải trí “Made in Việt Nam” chất lượng, vì thế chúng tôi cũng rất tự tin vào sự mạo hiểm ở Én vàng 2016.
* Trong các tập vừa phát sóng, yếu tố giải trí đã được chương trình đưa vào nhiều hơn để hỗ trợ cho phần thi của các thí sinh. Và rõ ràng là nhờ các yếu tố giải trí này, chương trình trở nên hấp dẫn khán giả hơn. Điều này phải chăng là 1 chương trình mang tính chuyên môn, đặc thù như “Én vàng 2016” cũng cần phải nhờ đến yếu tố giải trí để câu khách?
- Thực hiện 1 chương trình nếu không tạo được sự hấp dẫn xem như là thất bại. Hấp dẫn đến từ rất nhiều yếu tố trong đó có yếu tố giải trí. Cuộc sống hiện nay quá nhiều lo toan và mệt mỏi, nên khi bật tivi xem 1 chương trình khán giả thường tìm đến những chương trình giải trí để được thư giãn, nên người làm chương trình phải nắm bắt điều đó và quan trọng là bạn biết kết hợp tính  giải trí với tính chuyên môn của cuộc thi 1 cách khéo léo. Nếu để ý thì Én vàng 2016 đã “quyện” được cả 3 yếu tố: Tính chuyên môn, tính giải trí và cả những giá trị thẩm mỹ.

Én vàng 2016
* Ngoài sự nổi bật của các thí sinh thì dàn giám khảo của “Én vàng 2016” là một sự đổi mới thú vị của chương trình. Ngoài Phước Lập được xem là người dẫn chương trình bài bản của HTV, thì tại sao chương trình lại chọn nhà báo cá tính Trác Thúy Miêu và MC thẳng tính Tùng Leo?
- Trác Thuý Miêu và Tùng Leo ngoài tư cách là nhà báo, nhà văn họ cũng là MC có “số má” đấy chứ! Ngoài ra họ cũng có cùng quan điểm “cấp tiến” để có thể thay đổi cùng với chương trình. Trong sự thay đổi đó thì “cá tính” và “thẳng tính” là điều chúng tôi cần đến để tạo ra những nét riêng biệt. Bởi các thí sinh đến với cuộc thi không chỉ để “được khen” mà các em cần được chỉ ra những điểm hạn chế... Và điều quan trọng đó là 2 giám khảo này có vốn kiến thức sâu rộng về nghề dẫn mà nhiều bạn MC hiện nay còn thiếu.
* Từ vai trò nhà sản xuất, đạo diễn, lý do khiến anh đảm nhận cả vai trò giám khảo của “Én vàng 2016”? Anh có lo sợ suy nghĩ lý tính của một nhà sản xuất sẽ chi phối đến quan điểm nghệ thuật của một đạo diễn và cái nhìn khách quan của một giám khảo?
- Đây là 1 trong những chương trình tôi gắn bó lâu nhất tại HTV, từ những ngày đầu tôi mới vào nghề làm đạo diễn tại đài, nên tôi dành cho chương trình 1 tình cảm đặc biệt. Tôi cũng trăn trở rất nhiều để chương trình không đi vào lối mòn. Nên kỳ này coi như tôi “xắn tay áo” trực tiếp lao vào để được “gần” với các én hơn.
Thực ra, trong BGK cũng rất cần 1 người đạo diễn và 1 nhà sản xuất có kinh nghiệm để góp ý cho các bạn. Còn sự khách quan? Yên tâm tôi rất rạch ròi trong từng vị trí mình đảm nhận.
Như Vy (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*