'NSND Trung Kiên là người ca sĩ thành công bậc nhất, độc nhất vô nhị...'

Thứ Năm, 28/01/2021 07:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như Thể thao và Văn hóa đã đưa tin, NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82 vào sáng 27/1 tại Hà Nội là một mất mát lớn cho nền âm nhạc nước nhà. Trên trang cá nhân của nhạc sĩ Quốc Trung (con trai NSND Trung Kiên) và nhiều nghệ sĩ đã gửi lời chia buồn tới gia đình.
Nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên qua đời

Nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên qua đời

Nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên qua đời sáng 27/1 tại nhà riêng, hưởng thọ 82 tuổi.
Trên trang cá nhân, nhạc sĩ Quốc Trung, con trai NSND Trung Kiên chia sẻ: "Cảm ơn bố đã mang con đến cuộc đời này. Cảm ơn bố đã dành cho con và 2 cháu Thiện Thanh và Đăng Quang một tình yêu vô bờ bến. Nguyện vọng vun đắp hạnh phúc cho Xiu (Thiện Thanh) của bố đã được thực hiện để bố yên tâm lên một hành trình mới. Bố đã có cuộc đời đẹp mà con tự hào được là một phần trong đó.
Sau này, ở một nơi nào đó, con ước được gặp lại bố để gọi bố yêu quý của con một lần nữa. Chào bố!".
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ cảm xúc và hình ảnh của mình và NSND Trung Kiên trên trang cá nhân. (Ảnh: FBNV)
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi cũng chia sẻ: "Một mất mát lớn cho nền thanh nhạc nước nhà, là người mang hàm giáo sư duy nhất của ngành thanh nhạc Việt Nam. Thầy là một gia tài đồ sộ về kiến thức thanh nhạc và âm nhạc cổ điển. Em xin chia buồn cùng gia đình".
Chú thích ảnh
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi chia sẻ hình ảnh về NSND Trung Kiên (thứ 3 từ trái qua) cùng những lời chia buồn đến gia đình nhạc sĩ Quốc Trung trên trang cá nhân. Ảnh: FBNV
"Em vẫn biết rằng sinh,lão,bệnh,tử là qui luật của cuộc đời, nhưng em vẫn đau xót khi sáng nay nhận được tin này! Thầy ơi! Em đã rất may mắn và hạnh phúc từ khi là một học sinh đầu tiên được học thầy kể từ khi thầy quay lại với nghề truyền đạt sư phạm thanh nhạc vào năm 1995. Em được gặp thầy là một nhân duyên rất lớn của những tâm hồn yêu dòng nhạc thính phòng, cổ điển đầy khó khăn nhưng cũng rất tự hào thầy ạ! Thầy mất đi là tổn thất vô cùng to lớn cho nền thanh nhạc Việt Nam! Em sẽ luôn nhớ về những kỷ niệm được học tập và làm việc cùng thầy! Mong thầy yên nghỉ nơi vĩnh hằng!" - nam ca sĩ Đăng Dương viết những lời đau xót trên trang cá nhân khi hay tin NSND Trung Kiên từ trần.
Chú thích ảnh
NSƯT Đăng Dương tặng hoa tri ân NSND Trung Kiên trong liveshow cá nhân của anh
Ca sĩ Tùng Dương chia sẻ: "Thương tiếc bác, một người thầy, người cha mẫu mực đáng kính. Xin chia buồn sâu sắc tới anh Trung và toàn thể gia đình". Ca sĩ Thùy Chi viết: "Em xin chia buồn cùng cả gia đình. Thầy ở nơi xa sẽ bình an và hạnh phúc với những gì còn ở lại ạ!". 
Nhà văn Châu La Việt, con trai đầu của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và ca sĩ NSƯT Trương Tân Nhân - nữ danh ca nổi tiếng với bài hát "Xa khơi" khi hay tin NSND Trung Kiên qua đời đã có những chia sẻ đầy tâm huyết về ông.
Ông viết: "Trong lịch sử nghệ thuật Việt Nam, NSND Trung Kiên là người ca sĩ thành công bậc nhất, độc nhất vô nhị, nhiều năm sau nữa cũng khó có một người thứ hai!
Trước hết, với giọng hát nam cao sang trọng, khỏe khoắn, ông là một trong những giong hát hay nhất- một trong những giọng hát hàng đầu suốt chiều dài cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hàng chục năm đã trôi qua, nhưng trong lòng nhiều thế hệ, còn vang vọng mãi tiếng hát sang trọng, hào hùng, càng những nốt cao càng sáng đẹp, và đặc biệt rất dạt dào cảm xúc của ông, qua những khúc hát, như Tình ca ( Hoàng Việt), Bài ca Trường sơn, Chào sông Mã anh hùng, Gặp nhau trên đỉnh Trường sơn, Đất nước trọn niềm vui…
Nhà văn Châu La Việt đánh giá, NSND Trung Kiên là thế hệ ca sỹ đầu tiên của nước nhà được đào tạo cơ bản tại nhạc viện nước ngoài theo dòng nhạc bác học, cổ điển, với vốn tri thức nghệ thuật và thanh nhạc phong phú, lại nhiệt tình trong công tác giảng dạy, ông là người thầy đầu đàn, người truyền lửa cho nhiều thế hệ ca sỹ, góp phần tạo dựng nên những giọng hát hàng đầu đương đại của chúng ta: Lê Dung, Quang Thọ, Đăng Dương, Quốc Hưng, Lan Anh, Tân Nhàn… và nhiều tiến sỹ, thạc sỹ âm nhạc.
Chú thích ảnh
NSND Trung Kiên vẫn là người Việt Nam duy nhất có học hàm Giáo sư về thanh nhạc
"Hôm nay nghe tin ông mất, đau nhói trong tim tôi!" - nhà văn Châu La Việt viết trên trang cá nhân.
"Bỗng nhớ đến thế tuổi 17 với ba lô sau lưng và khẩu súng cầm tay, hành quân trên Trường sơn, bất chợt ở một lưng đèo được nghe Bài ca Trường sơn do nghệ sỹ Trung Kiên hát, vọng lên từ chiếc đài oriotong của chính trị viên đại đội."Trường Sơn ơi! Trên đường ta qua không một dấu chân người./ Có chú nai vàng nghiêng đôi tai ngơ ngác". Xúc cảm chứa chan và như uống từng lời hát. Lại một đêm trên đỉnh Phunokcok nước bạn Lào, được nghe "Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn” với tiếng hát Trung Kiên: "Trường Sơn, mây núi bao la, lối quân đi bước mòn sỏi đá/ Trường sơn, hai nước chúng ta đã ghi tạc nghĩa tình từ xưa". Tuyệt vời. Như không thể có một tiếng hát nào hay hơn, bay hơn.hơn, như không thể có một bài ca nào về người tình nguyện quân hay hơn.
Tôi chợt hiểu tiếng hát Trung Kiên, người mà từ tuổi ấu thơ tôi đã từng được gặp, từng được nghe hát trong khu văn công Cầu giấy của mẹ tôi, giờ đây với người lính chúng tôi trên đường ra trận, là tiếng hát hay nhất, tuyệt vời nhất, thôi thúc trong lòng chúng tôi nhất như tiếng kèn xung trận, xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, như chắp cho những người lính chúng tôi những đôi cánh vượt qua mọi đạn bom và khó khăn hiểm nguy vì sự nghiệp cách mạng của đất nước . Ông thật sự là một người nghệ sỹ lớn, là một trong những ca sỹ hàng đầu của cuộc kháng chiến. Tiếng hát ông mang hơi thở, mang tầm cao của thời đại, là chính tiếng hát của thời đại.
Chú thích ảnh
Theo đánh giá của nhà văn Châu La Việt, NSND Trung Kiên là người ca sỹ thành công bậc nhất, độc nhất vô nhị
NSND Quốc Hưng, Trưởng khoa thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chia sẻ: "NSND Trung Kiên là người thầy rất tâm huyết với nghề giáo. Sau khi về hưu, dù sức khỏe giảm sút nhưng ông vẫn đi dạy học. Thậm chí kể cả sau khi bị đột quỵ, ông cũng vẫn dạy học, cống hiến đến hơi thở cuối cùng cho nền âm nhạc Việt Nam. Thầy sở hữu một giọng nam cao hiếm có, nhưng thầy cũng dạy cả giọng nữ cao, thậm chí cả giọng nam trầm vẫn dạy. NSND Trung Kiên có đóng góp rất lớn trong công tác đào tạo, nhiều học trò của thầy sau này đều là những nghệ sĩ nổi tiếng".
Sao Mai Bích Hồng - học trò của NSND Trung Kiên đau buồn: "Ai qua được vòng đời sinh tử mà khi biết tin vẫn rất buồn. Thầy an lành về thế giới bên kia thầy nhé! Chúng con, những học trò được thầy dìu dắt sẽ luôn nhớ mãi thầy trong tim!".
Chú thích ảnh
Sao Mai Bích Hồng,Sao Mai Phương Nga, Sao Mai Thu Hằng cùng NSND Trung Kiên
Nghệ sỹ Nhân dân Trung Kiên tên đầy đủ là Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1939 tại Kiến Xương, Thái Bình. Ông là con trai của nhà cách mạng Nguyễn Danh Đới.
Nghệ sỹ Nhân dân Trung Kiên là một tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam nói chung và dòng nhạc cách mạng, thính phòng nói riêng. Ông sở hữu giọng nam cao mẫu mực, thể hiện thành công những nhạc phẩm bất hủ như: “Đất nước trọn niềm vui”, “Phất cờ Nam tiến”,  “Cô lái tàu”, “Tình ca”, “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn”, “Chào sông Mã anh hùng”, “Quà tháng Năm dâng Người”, “Bài ca Trường Sơn”, “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”, “Việt Nam trên đường chúng ta đi”, “Người là niềm tất thắng”...
Cho đến nay, NSND Trung Kiên vẫn là người Việt Nam duy nhất có học hàm Giáo sư về thanh nhạc. Ông là học viên khóa 3 Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia), được tiếp xúc với các giảng viên Nga từ sớm và có thời gian du học tại Liên Xô (cũ).
Trong sự nghiệp giảng dạy thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Nghệ sỹ Nhân dân Trung Kiên là giáo sư, thầy của nhiều ca sỹ nổi tiếng: Nghệ sỹ Nhân dân Quốc Hưng, Nghệ sỹ Ưu tú Đăng Dương, ca sỹ Trọng Tấn, Lan Anh, Phương Nga, Bích Hồng, Tân Nhàn, Phương Linh… Ông từng giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) từ năm 1992 đến năm 2001. Ông được phong tặng danh hiệu NSND năm 2001.
Nghệ sỹ Nhân dân Trung Kiên kết hôn với ca sỹ Thanh Nga và có con trai là nhạc sỹ Quốc Trung. Nhiều năm qua, ông sống với người vợ thứ hai là Giáo sư, Nghệ sỹ Nhân dân, Nhà giáo Nhân dân Thu Hà, nguyên Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Nghệ sỹ Nhân dân Thu Hà là con gái của Nhà giáo Nhân dân, nghệ sỹ piano Thái Thị Liên, chị gái của Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn.
Tang lễ của Nghệ sỹ Nhân dân Trung Kiên dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.
Phạm Huy
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*