Những cột mốc đáng nhớ trong đề cử Oscar 2014

Những cột mốc đáng nhớ trong đề cử Oscar 2014

Thứ Sáu, 28/02/2014 15:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao giải Oscar lần thứ 86 sẽ chính thức diễn ra vào cuối tuần này. Hãy cùng điểm lại những cột mốc đáng nhớ của các bộ phim, diễn viên nhận đề cử giải Oscar 2014.
1. The Wolf of Wall Street của đạo diễn Martin Scorsese được đánh giá là phim thô tục nhất từng nhận đề cử bộ phim xuất sắc nhất. Với hơn 500 lần văng tục xuất hiện trong phim. The Wolf of Wall Street vượt qua kỷ lục trước đó giành cho bộ phim Goodfellas cũng của đạo diễn Scorsese (1990) với 300 lần.
The Wolf of Wall Street là bộ phim có số lần văng tục nhiều nhất
2. Đề cử nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong 12 Years a Slave giành cho Lupita Nyong'o, cô đã nhận được đề cử Oscar ngay bộ phim đầu tiên mà cô tham gia.
Đáng chú ý hơn, đề cử nam diễn viên phụ xuất sắc nhất có sự góp mặt của Barkhad Abdi trong Captain Phillips. Trước đây Abdi chưa từng tham gia diễn xuất. Anh chỉ là người lái xe ô tô ở Minneapolis trước khi đạo diễn Paul Greengrass lựa chọn Abdi ra mắt Hollywood trong vai diễn một tên cướp biển Somali.
3. American Hustle là bộ phim thứ 15 nhận đề cử ở tất cả các hạng mục của giải Oscar. Trong khi đạo diễn David O Russell cũng là người duy nhất đạo diễn American HustleSilver Linings Playbook đạt được kỷ lục này, cũng trong 2 năm liên tiếp.
4. Ở tuổi 77, đề cử nam diễn viên xuất sắc nhất thuộc về Bruce Dern trong Nebraska. Lần cuối cùng ông nhận được đề cử đã 35 năm trước trong vai một bác sĩ thú ý với bộ phim Coming Home (1978).
Barkhad Abdi chỉ là một người lái xe trước khi nhận đề cử diễn xuất trong Captain Philipis
Có một sự trùng hơp khá thú vị khi đề cử nữ diễn viên xuất sắc nhất thuộc về Meryl Sleep. Bà là người xuất hiện trong một bộ phim với đề tài chiến tranh Việt Nam, The Dee Hunter.
5. Với đề cử nữ diễn viên xuất sắc nhất trong August: Osage County, Meryl Streep cũng phá kỷ lục của chính mình khi 18 lần nhận được đề cử trong vai trò là diễn viên. Bà đã 3 lần được vinh danh tại lễ trao giải Oscar. Tuy vậy, người nhận được nhiều giải thưởng nữ diễn viên xuất sắc nhất thuộc về Katharine Hepburn với 4 giải Oscar.
6. 18 đề cử của Meryl Streep chưa thể vượt được kỷ lục của nhà soạn nhạc John Williams. Ông đã nhận tới 49 đề cử cho đến năm nay. Xét trên phương diện của một hãng phim, Walt Disney đã nhận tổng cực 59 đề cử cho bộ phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất.
7. Đạo diễn bộ phim Dallas Buyers Club không nằm trong danh sách đề cử đạo diễn xuất sắc nhất so với những đối thủ cạnh tranh khác như Gravity, American Hustle hay 12 Years a Slave. Tuy vậy, nhà làm phim người Canada, Jean-Marc Vallée vẫn có thể giành được một giải Oscar trong đề cử phim chính sửa thành công nhất.
Robert Lopez đứng trước cơ hội hoàn tất bộ sưu tập 4 giải thưởng danh giá
8. Với tư cách là nhà sản xuất, Megan Ellison là người phụ nữ đầu tiên và cũng là người thứ ba nhận hai đề cử cho bộ phim xuất sắc nhất trong cùng một năm (HerAmerican Hustle). Trong lịch sử, Francis Ford Coppola từng nhận đề cử cho cả The ConversationThe Godfather Part II vào năm 1974. Người còn lại có vinh dự này là Scott Rudin với The Social Network True Grit năm 2011.
9. Nếu nhà soạn nhạc trong bộ phim Frozen, Robert Lopez nhận đề cử cho ca khúc xuất sắc nhất, ông sẽ hoàn thành bộ sưu tập 4 giải thưởng danh gia bao gồm Emmy, Grammy, Oscar và Tony. Lopez đoạt giải Tony với Avenue Q (2004) và The Book of Mormon (2011), giải Grammy cho The Book of Mormon và giải Emmy trong series phim truyền hình Wonder Pets (2008 và 2010).
10. Với đề cử nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong The Wolf of Wall Street và đề cử năm 2011 trong bộ phim Moneyball. Jonah Hill có số lần đề của trong hạng mục diễn xuất nhiều hơn cả huyền thoại Robert Redford, người từng duy nhất giành được đề cử diễn xuất trong bộ phim The Sting (1973).
Đăng Nguyễn
Theo Toronto Star
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*