Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Thích Messi nên hy vọng Argentina vô địch

Chủ Nhật, 15/06/2014 06:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ngoài việc gắn liền tên tuổi với hàng chục đầu sách viết cho tuổi mới lớn, ông còn là một cây bút chuyên viết về bóng đá với bút danh Chu Đình Ngạn. Thật ngạc nhiên, khi người mê bóng đá như ông vẫn làm việc vào mỗi sáng dù thức khuya cùng World Cup.
* Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thường viết văn vào buổi sáng hàng ngày, nhưng trong mùa World Cup này chắc hẳn thói quen đó phải thay đổi?
- Cũng không thay đổi nhiều lắm. Tôi vẫn viết vào buổi sáng. Chỉ có điều thay vì bắt đầu ngày làm việc vào lúc 8h thì thời gian này tôi bắt đầu trễ hơn.
* Về truyện anh có Trước vòng chung kết lấy cảm hứng từ trái banh. Về báo chí anh có bút danh Chu Đình Ngạn chuyên bình luận các trận bóng. Xin hỏi anh, vì sao lại dùng bút danh Chu Đình Ngạn như vậy?
- Ngạn là tên nhân vật trong tác phẩm Mắt biếc của tôi. Tôi thích nhân vật này nên lấy làm bút danh. Chu Đình là một cái họ ghép tôi tình cờ bắt gặp ở đâu đó. Thế là tôi thành Chu Đình Ngạn. Nhưng đã hơn một năm nay tôi không viết bình luận bóng đá nữa. Tôi đang dành thời gian cho những việc khác.

* Trong các kỳ World Cup mà anh được theo dõi trên phát thanh hoặc truyền hình, anh nhớ mãi kỳ World Cup nào, tại sao?
- Mỗi kỳ World Cup để lại trong tôi những ấn tượng khác nhau. World Cup 74, 78 là sự xuất hiện của bóng đá tổng lực, dù World Cup 78 ngôi sao Cruyff đột ngột rút lui vào giờ chót. World Cup 82 là sự thất trận đau đớn của tuyển Brazil với “tam giác vàng” Zico-Socrates-Falcao. World Cup 86 là sự lên ngôi của “ông vua” mới Maradona. World Cup 1998, Pháp lần đầu tiên vô địch. World Cup 2010, thêm một nhà vô địch mới Tây Ban Nha và lối chơi tiki-taka được tôn vinh.  Các Worl Cup 1990, 1994, 2002, 2006 không có gì nổi bật.
Tuy vậy, tôi sẽ nhớ mãi World Cup 1994, vì đó là kỳ World Cup đầu tiên tôi xem bóng đá cùng con gái tôi lúc đó đã 9 tuổi và chứng kiến niềm vui rạng rỡ trẻ thơ của cháu khi đội Brazil đoạt chức vô địch. Cháu là fan của tuyển Brazil và rất thích hậu vệ Roberto Carlos.
* Quán chợ Đo Đo của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có sẵn sàng đón khách đến xem World Cup 2014, hay anh chỉ xem với một số bạn bè thân thiết?
- Khi World Cup 2010 tổ chức tại Nam Phi, các trận bóng đá diễn ra không quá khuya theo giờ Việt Nam nên tôi và bạn bè  thường tụ tập xem bóng đá tại quán Đo Đo. Chúng tôi ngồi trên hai, ba dãy ghế kê trước cửa quán, xem các cầu thủ quần nhau trên màn hình ti vi gắn ở bức tường đối diện. Có chị bạn đi Nam Phi về, mua tặng 2 chiếc kèn Vuvuzela thế là chúng tôi vừa xem vừa thi nhau thổi toe toe, có cảm giác giống như đang ngồi trên… khán đài ở Nam Phi thật. Còn sung sướng hơn ngồi trên khán đài vì vừa xem đá bóng vừa uống bia thỏa thích.
 World Cup năm nay rất tiếc diễn ra tại Nam Mỹ, giờ giấc tréo ngoe nên… mạnh ai nấy ở nhà xem.
* Với những độc giả trung thành của Nguyễn Nhật Ánh, nhiều người muốn biết nhà văn dự đoán đội nào sẽ vô địch năm nay. Theo anh đội nào sẽ đoạt cúp?
- Tôi thích Messi nên tôi hy vọng Argentina vô địch kỳ này. Ít nhất là để anh không bị Pele đố kỵ và liên tục “dìm hàng” (cười).
THANH KIỀU thực hiện
Thể thao & Văn hóa


Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*