Nhà thờ Sagrada Familia của Barcelona cuối cùng cũng được cấp phép xây dựng sau… 137 năm

Nhà thờ Sagrada Familia của Barcelona cuối cùng cũng được cấp phép xây dựng sau… 137 năm

Thứ Bảy, 08/06/2019 16:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Hội đồng thành phố Barcelona cuối cũng cũng cấp giấy phép xây dựng nhà thờ Sagrada Familia, với kinh phí là 374 triệu Euro.
‘Chernobyl’ là sê-ri truyền hình hay chưa từng có, vượt xa ‘Trò chơi vương quyền’

‘Chernobyl’ là sê-ri truyền hình hay chưa từng có, vượt xa ‘Trò chơi vương quyền’

Nếu nói chúng ta đang ở thời kỳ hoàng kim của phim truyền hình thì Chernobyl là dẫn chứng hoàn hảo nhất cho tới nay.
Sau 137 năm, 10 kiến trúc sư cùng nhiều triệu Euro chi phí hành chính, kiệt tác hiện đại của Barcelona là Sagrada Familia cuối cùng cũng được cấp phép xây dựng.
Hôm thứ Sáu, Tòa thị chính Barcelona đã ra quyết định muộn màng, cho phép xây dựng vương cung thánh đường này, sau thỏa thuận tạm thời đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái.
Chú thích ảnh
Quỹ Sagrada Familia cho biết giấy phép cho phép “tiếp tục xây dựng dự án của Antoni Gaudi”, dự kiến hoàn thành vào năm 2026, trùng 100 năm ngày mất của nhà thiết kế.
Nhà thờ giờ đã có chấp thuận pháp lý cho việc khôi phục và mở rộng kiến trúc hiện có, với kinh phí là 374 triệu Euro (hơn 9.924 tỷ VNĐ). Riêng giấy phép có giá 4,6 triệu Euro.
Ban xây dựng cũng phải trả 36 triệu Euro (hơn 955 tỷ VNĐ) trong vòng 10 năm đề trang trải các chi phí công cộng phát sinh từ hoạt động xây dựng.
Có lẽ công trình dang dở nổi tiếng nhất thế giới, vương cung thánh đường, cuối cùng sẽ có 18 tháp, bao gồm tháp trung tâm cao 172,5m, đưa nó trở thành tòa nhà cao nhất Barcelona, cao gấp hai lần rưỡi Nhà thờ Đức bà và hơn Nhà thờ St. Paul 60m.
Quỹ cho biết giấy phép này là “kết quả của nỗ lực của cả Tòa thị chính Barcelona và Sagrada Familia. Hai bên đã làm việc chặt chẽ với nhau trong hai năm qua”.
Gần đây, vào năm 2016, các quan chức thành phố đã sốc khi phát hiện yêu cầu xin giấy phép đã trong tình trạng chờ xử lý từ năm 1885, khi Gaudi, người tiếp quản dự án từ Francisco de Paula del Villar, gửi kế hoạch của mình tới tòa thị chính Sant Marti de Provencals, một làng giờ thuộc Barcelona, nhưng không bao giờ nhận được câu trả lời.
Được chi trả bằng đóng góp tư nhân và tiền bán vé, việc xây dựng bị gián đoạn từ khi Gaudi bị một chiếc xe điện đâm chết vào năm 1926 và các nhà cách mạng đã đốt cháy khu hầm mộ trong Nội chiến Tây Ban Nha năm 1936, phá hủy một phần thiết kế ban đầu.
Tuy nhiên, Sagrada Familia vẫn trở thành tượng đài được ghé thăm nhiều nhất ở Barcelona, với 4,5 triệu lượt khách vào năm 2017, và là Di sản Thế giới UNESCO từ năm 2005.
Giả Bình (Theo Telegraph)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi