Nhà 'thiết kế gà' Thành Chương

Thứ Ba, 24/01/2017 14:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không định vẽ gà, nhưng vào một ngày đầu tháng 12, trong một cuộc tình cờ, họa sĩ Thành Chương bỗng chợt nhớ ra năm 2017 là xuân Đinh Dậu. 60 năm trước (năm 1957), khi còn là cậu bé 8 tuổi, Thành Chương có vẽ bức tranh Đôi gà tồ đẹp đến mức được giải Vàng cuộc thi tranh quốc tế được tổ chức tại Anh và được gọi là “thần đồng hội họa”. Ngoảnh đi ngoảnh lại, đã tròn một vòng hoa giáp…
1. Họa sĩ Thành Chương chia sẻ: “Bây giờ nhìn lại, tôi cũng không thể tưởng tượng được mình đã vẽ một bức tranh như thế. Bức tranh là nguồn cảm hứng và ngay lập tức tôi lao vào vẽ gà say sưa, triền miên, thích thú suốt một tháng ròng từ 10/12/2016 đến 10/2/2017 với 150 bức tranh gà đa dạng, phong phú, muôn hình vạn trạng…”.
Vẽ nhiều, càng vào cuộc vẽ, họa sĩ càng thêm hứng khởi, lại “đẻ” ra ý tưởng khác và lại say vẽ đến quên cả ngày đêm. Có những đêm Thành Chương thức trắng để vẽ, thiết kế ra những bức tranh gà riêng biệt, nhiều màu sắc...

Họa sĩ Thành Chương
Khi bắt đầu vẽ, Thành Chương chỉ định vẽ 60 con, tròn một vòng hoa giáp, nhưng vẽ đến 100 con rồi, ông vẫn còn “say”, bởi đời sống của gà quá nhiều nội dung.
Ngoài đời sống dân gian, như gà trống nuôi con, gà cục tác lá chanh, gà hóa quốc… đời sống của gà chẳng khác con người, nào tổ ấm, nào bảo vệ nhau, mưu sinh, kiếm ăn… Gần như, toàn bộ đời sống của con người được họa sĩ đưa vào trong những bức tranh gà.
Chính vì thế, sau tròn một tháng, họa sĩ Thành Chương đã “đẻ” ra 150 bức tranh gà khác nhau, không con nào giống con nào. Xem tranh gà của ông, ai cũng phải ngạc nhiên, bởi xem gà này lại muốn xem gà kia… Mỗi con một kiểu tạo hình, một màu sắc, một phong cách với rất nhiều kỹ thuật biến báo, điêu luyện, thần thông biến hóa của họa sĩ.
Từ 150 năm bức tranh, họa sĩ Thành Chương chọn ra 60 bức tranh gà trưng bày trong triển lãm diễn ra từ 20 đến 25/1 tại Hanoi Creative City (số 1 Lương Yên, Hà Nội.) mừng sinh nhật 60 năm Đôi gà tồ, chào mừng xuân Đinh Dậu.
Tranh trong triển lãm “gà” của họa sĩ Thành Chương
2. Chiêm ngưỡng những bức tranh gà của họa sĩ Thành Chương, họa sĩ Trịnh Tú nhận xét: “Lạ thay, ngần đấy bức tranh mà ông chỉ vẽ trong vòng một tháng. Một tháng tri ân với muôn màu sắc cá tính của cá tính nghệ thuật, Thành Chương đã cho ra đời một triển lãm no đủ màu sắc mà không bức tranh nào giống bức nào, một điều thật khó cho người sáng tạo. Ở đó có biểu hiện, có lập thể, có trừu tượng, có hiện thực, có đồ họa… tức là có đầy đủ Thành Chương nhất.
Nhưng trên tất cả là có niềm vui, hạnh phúc và một tấm lòng thiết tha với cuộc đời này. Thành Chương không chỉ dùng chất liệu bột màu, mà cả sơn mài và sơn dầu với một kỹ thuật điêu luyện, đầy đủ cảm xúc trên từng bức tranh. Ông vẽ như nhà triệu phú mở tiệc đãi bạn, tiêu đến đồng tiền cuối. Thật cảm động, bởi bữa tiệc đó là thành quả của cả một đời lao động với đầy đủ mồ hôi và nước mắt, với những nỗi đau không bao giờ chia sẻ…”.
60 năm trôi qua, Thành Chương đã vẽ rất nhiều, với sự lao động bền bỉ, sáng tạo không ngừng nghỉ. Tranh của ông tung đi khắp cõi nhân gian, tên tuổi ông có vị trí bền vững trên thị trường mỹ thuật.
Chia sẻ với phóng viên Thể thao & Văn hóa (TTXVN), họa sĩ Thành Chương nói rằng vẽ gà chỉ là cái cớ để thể hiện quan điểm, sáng tạo nghệ thuật.
Vâng, chỉ là cái cớ, nhưng nếu nghề nghiệp không thật giỏi, không thật cao siêu, quanh đi quẩn lại vẽ chỉ một con gà, thì cũng chỉ tập tọe vẽ được vài ba con gà là hết. Cứ xem mấy tờ báo Tết đăng bìa tranh gà giống y như nhau, nhìn mà… xấu hổ!
Hoa Chanh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO