LHP Berlin chiếu phim về vụ thảm sát trẻ nhỏ đẫm máu năm 2011 ở Na Uy

Thứ Ba, 20/02/2018 13:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đạo diễn Erik Poppe cho biết bộ phim mới nhất của ông là một phần trong quá trình xoa dịu vết thương sau một trong những thảm họa khủng khiếp nhất ở Na Uy - vụ thảm sát 69 người, phần lớn là thiếu niên, tại một trại Hè trên đảo Utoya.
U-July 22 của đạo diễn Poppe, ra mắt tại LHP Berlin, kể lại vụ xả súng xảy ra ngày 22/7/2011. Phim được quay tại một hòn đảo khác gần Utoya, theo chân “Kaja” - một thiếu niên hư cấu - khi cô bé xuyên rừng, chạy dọc bờ biển và lao xuống biển để trốn khỏi vụ thảm sát.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Erik Poppe tại họp báo giới thiệu phim “U-July 22”
Khán giả thấy cô bé liều lĩnh tìm kiếm em gái mình, an ủi một thiếu niên khác đang hấp hối và hát trấn an cho chính mình khi run rẩy đứng trước vách đá. Những tiếng súng lại nổ ra, những tay súng thì ẩn hiện đằng xa.
Poppe cho biết có người chỉ trích rằng bộ phim tới quá sớm, nhưng những người trẻ sống sót sau vụ tấn công lại nói rằng họ không thể đợi thêm nữa.
“Tôi phải nói rằng nếu xem bộ phim này mà không thấy đau đớn thì tức là phim làm quá muộn. Thế nên, tôi có thể đảm bảo rằng xem phim không dễ dàng nhưng nó là một phần trong quá trình xoa dịu vết thương” - Poppe nói trong họp báo.
“Chúng tôi quyết định dựng phim hư cấu vì lý do đạo đức. Thế nên các bậc cha mẹ, anh chị em khi xem không cần phải suy nghĩ rằng: Đó có phải là chị gái, em gái mình? Đó có phải con gái mình?” - ông nói thêm rằng các nhà tâm lý học đã hỗ trợ diễn viên và cư dân trên đảo, nơi phim trường được dựng.
Chú thích ảnh
Kaja trong phim là một nhân vật hư cấu
“Nhìn quanh châu Âu hiện nay, có thể nhận thấy chủ nghĩa tân Phát xít đang ngày một lớn mạnh, chúng ta cần nhớ điều gì đã xảy ra trên hòn đảo này, những kẻ cực đoan cánh hữu là thế nào”.
Nạn nhân sống sót Ingrid Marie Vaag Endrerud cho biết trong họp báo rằng, câu chuyện trong phim là chuyện mà nhiều người Na Uy không thể nói ra.
“Khi tôi cố gắng giãi bày điều phải trải qua, tôi chỉ có thể kể về nó ở khoảng cách xa và rằng phim và nghệ thuật điện ảnh có thể kể câu chuyện theo cách mà viết hay nói ra không thể được” - cô nói.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Poppe cùng đoàn diễn viên chụp hình tại LHP Berlin hôm 19/2
Andrea Berntzen, 19 tuổi, người đóng vai Kaja, nhớ lại nỗi sợ hãi khi nghe tin về vụ thảm sát lúc cô mới 12 tuổi. Ban đầu, cô cũng nghĩ làm phim vào lúc này là quá sớm, nhưng cô nhanh chóng đổi ý.
“Đọc kịch bản và biết rằng trọng tâm hướng về người trẻ, những thiếu niên trên đảo, hơn là vào kẻ đứng sau tất cả những chuyện này, thật sự rất quan trọng với tôi” - cô nói.
U-July 22 là một trong 19 phim tranh giải Gấu vàng và Gấu bạc, dự kiến trao giải vào thứ Bảy này.
Nhà tù sang trọng nhất thế giới

Nhà tù sang trọng nhất thế giới

Sau khi Anders Behring Breivik gây ra các vụ đánh bom, thảm sát khiến 76 người thiệt mạng ở Na Uy, đã có tin y có thể sẽ bị đưa tới giam giữ ở nhà tù an ninh tối cao Halden Fengsel.
 
Giả Bình (Theo Reuters)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*