Lễ hội làng Diềm tưởng nhớ Thủy tổ Quan họ

Thứ Năm, 22/03/2018 16:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/3 (tức mùng 6 tháng 2 âm lịch), tại Bắc Ninh đã diễn ra lễ hội đền Vua Bà - Thủy tổ Quan họ (hay còn gọi là lễ hội làng Diềm) và khánh thành Nhà chứa Quan họ làng Diềm (xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh). Đây là một trong những lễ hội lớn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể năm 2016.
Phần lễ của lễ hội được mở đầu bằng màn chạy cờ, tiếp đến là biểu diễn, tái hiện lại sự tích Vua Bà phát lệnh mở hội xuân với phần tung cầu, cướp cầu. Tại lễ hội còn có lễ rước ngai thờ, bài vị Vua Bà quanh làng với sự tham gia của hàng trăm người. Đám rước dừng lại ở đền Cùng, các cụ cao niên trong làng xuống giếng Ngọc lấy nước rồi rước về đền Vua Bà làm lễ tắm Vua Bà. Các nghi lễ được tiến hành nghiêm trang, thể hiện lòng thành kính, cầu mong Vua Bà che chở cho dân làng làm ăn thuận lợi, mùa màng tươi tốt, dân an vật thịnh. Bên cạnh phần lễ, phần hội diễn ra sôi nổi với nhiều trò chơi dân gian như: Đấu vật, cướp cầu, đánh đu, bịt mắt bắt dê …
Chú thích ảnh
 Tái hiện sự tích Vua Bà phát lệnh mở hội xuân tại lễ hội làng Diềm, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thái Hùng - TTXVN
Đến với lễ hội làng Diềm tưởng nhớ Vua Bà - Thủy tổ Quan họ, người sáng tạo và truyền dạy các làn điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh, du khách có dịp hòa mình vào không gian văn hóa Quan họ truyền thống, độc đáo riêng có của người Quan họ.
Bà Nguyễn Thị Thưởng, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh cho biết: Hàng năm, nhân dân trong vùng đều nô nức đón chờ ngày diễn ra lễ hội. Vào ngày này, nhân dân không chỉ tổ chức hát Quan họ trong không gian lễ hội mà còn tổ chức các canh hát với làng Quan họ kết bạn với sự tham gia của nhiều nghệ nhân Quan họ.
Chú thích ảnh
Lễ rước tại lễ hội làng Diềm, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thái Hùng - TTXVN
Ông Nguyễn Văn Tý, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết: Trong ngày diễn ra lễ hội, lực lượng an ninh luôn túc trực để đảm an ninh, trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; yêu cầu chủ các nhà hàng thực hiện nghiêm việc niêm yết giá các mặt hàng, dịch vụ…

Dịp này, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức khánh thành Nhà chứa Quan họ làng Diềm; qua đó, góp phần bảo tồn kiến trúc nhà chứa cổ, tạo không gian sinh hoạt, truyền dạy nghệ thuật Quan họ.
Không gian văn hóa làng Diềm

Không gian văn hóa làng Diềm

Làng Diềm (Bắc Ninh) là nơi sản sinh ra điệu dân ca quan họ - di sản phi vật thể của nhân loại. Nhưng ít ai biết rằng, nơi đây còn là vùng đất của nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng.
TTXVN/Thanh Thương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7