Lần đầu tiên APPA trao tiền bản quyền cho các nghệ sĩ biểu diễn năm 2019

Thứ Tư, 15/01/2020 19:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 15/1 tại Hà Nội, Hội bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) đã gặp gỡ và phân phối quyền liên quan cho các nghệ sĩ biểu diễn, hội viên ủy quyền. 
NSND Thanh Hoa: 'Còn đủ can đảm… vác cả một đoàn tàu qua núi'

NSND Thanh Hoa: 'Còn đủ can đảm… vác cả một đoàn tàu qua núi'

“Ở tuổi này, tôi hát không phải vì mong nổi tiếng hay tỏa sáng một lần nữa. Tôi hát để tri ân khán giả, những người yêu mến ủng hộ tôi hơn 50 năm qua” - NSND Thanh Hoa tâm sự.
Tại sự kiện, NSND Thanh Hoa - Chủ tịch Hội APPA, đã báo cáo tổng kết hoạt động của hội năm 2019. Theo đó, Hội chính thức hoạt động từ tháng 3/2016, hiện tại đã có 1.000 hội viên chính thức, trong đó có 70 hội viên ủy quyền. 
Lý giải việc số lượng nghệ sĩ tham gia uỷ quyền cho APPA còn khiêm tốn, NSND Thanh Hoa cho biết, đó cũng là khó khăn đặc thù của hội nghề nghiệp này. "Nếu như Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) mỗi nhạc sĩ có một tác phẩm riêng thì việc thu tiền sử dụng quyền tác giả dễ dàng hơn.
Còn Hội APPA, có khi ca sĩ hát 1 bài, đơn vị khác sử dụng lại nhưng để hát bài như thế còn có rất nhiều người khác tham gia. Ví như tôi hát cho VOV có khi dàn nhạc hàng chục người, thì số tiền thu về từ việc sử dụng quyền tác giả tưởng là ca sĩ được hưởng hết nhưng thực ra lại chia nhỏ cho người khác. Vì thế, số lượng thành viên hội rất nhiều nhưng nghệ sĩ ủy quyền thì còn ít" - NSND Thanh Hoa cho biết.
Chú thích ảnh
NSND Thanh Hoa mong các nghệ sĩ biểu diễn tích cực tham gia Hội bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) 
NSND Thanh Hoa cũng nhấn mạnh thêm rằng, APPA không chỉ mang tới quyền lợi về là thu tiền về cho nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc mà còn là hội nghề nghiệp, là tiếng nói chung của nghệ sĩ, bảo vệ nghệ sĩ...
"Chẳng hạn như trường hợp của Văn Mai Hương vừa qua, chúng tôi cũng rất muốn lên tiếng bảo vệ quyền lợi nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc nhưng vì cô ấy không là thành viên của APPA, không uỷ quyền cho APPA bảo vệ các quyền liên quan thì chúng tôi không thể tự ý làm được.
Hội nghề nghiệp là ngôi nhà chung, chúng tôi biết nhiều ca sĩ có công ty riêng, nhưng chúng tôi rất muốn các ca sĩ vì một tiếng nói chung, thống nhất thì nên tích cực tham gia vào hội" - Chủ tịch APPA cho hay.
Cũng trong sáng 15/1, Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam APPA đã lần đầu tiên tổ chức chương trình phân phối tiền bản quyền cho các nghệ sĩ biểu diễn. Nhiều nghệ sĩ hội viên ủy quyền APPA đã được nhận khoản tiền đền bù quyền liên quan của những tác phẩm đã được Đài tiếng nói Việt Nam sử dụng như: NSƯT Hà Thuỷ, ca sĩ Tân Nhàn, Anh Thơ...
Chú thích ảnh
NSƯT Hà Thuỷ
Được biết, APPA cũng vừa ký cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ trả phí cho các nghệ sĩ với hai mạng viễn thông lớn của Việt Nam là MobiFone và Viettel. Từ năm 2020, các hãng viễn thông này sẽ thực hiện chi trả theo danh sách sử dụng các sản phẩm của nghệ sĩ trong lĩnh vực kinh doanh nhạc chuông, nhạc chờ…

Sắp tới APPA sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị trong nước và quốc tế để đảm bảo quyền lợi cho các hội viên.
Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ biểu diễn đã được APPA trao số tiền đã thu được trong năm 2019
Ngoài việc đòi quyền lợi cho các nghệ sĩ là thành viên của Hội, NSND Thanh Hoa cũng mong mỏi, năm 2020 Hội APPA có thể tổ chức một Đại hội nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam. "Tôi muốn giới thiệu những ngôi sao nổi tiếng nhất của 64 tỉnh thành, những giọng ca được khán giả yêu mến nhất, những nghệ sĩ mang giải quốc tế về biểu diễn âm nhạc...
Tôi muốn chúng ta có những kỷ niệm chương tôn vinh những nghệ sĩ hoạt động 30 năm trong nghề, bằng khen đặc biệt cho những người hoạt động 50 năm... Đó là hoạt động uống nước nhớ nguồn, để chúng ta biết được những nghệ sĩ nổi tiếng đầu tiên của Việt Nam là ai?" - Chủ tịch Hội APPA nói.
Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ thành viên ủy quyền Hội bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam
APPA là Hiệp hội bảo vệ quyền lợi cho các nghệ sĩ biểu diễn duy nhất được nhà nước công nhận, dưới sự điều hành của NSND Thanh Hoa. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng và mở ra hy vọng cho những nghệ sĩ biểu diễn được công nhận và đảm bảo cho những "đứa con tinh thần" của mình.
Tiểu Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên