Kịch Shakespeare thực ra do một phụ nữ Do Thái chấp bút?

Thứ Hai, 04/04/2016 19:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà soạn kịch Anh nổi tiếng William Shakespeare (1564-1616) qua đời đã 400 năm. Tuy nhiên cho đến giờ người ta vẫn không ngừng đưa ra những giả thuyết về danh tính thực của các tác phẩm bất hủ nhất vốn mang tên ông.
Giờ John Hudson, một chuyên gia hàng đầu về Shakespeare đang sống ở New York, tuyên bố trong cuốn sách Shakespeare's Dark Lady rằng, tác giả các vở kịch nổi tiếng nhất của Shakespeare thực ra là một người phụ nữ Do Thái tóc đen tên là Amelia Bassano, người từng sống ở London.   
Theo Hudson, bà Bassano sinh năm 1569 trong một gia đình Do Thái từng là các nhạc công của triều đình Nữ hoàng Elizabeth I. Ở tuổi vị thành niên, Bassano trở thành người tình của Huân tước Chamberlain, Henry Carey, người phụ trách sân khấu Anh đồng thời là người bảo trợ công ty trình diễn các vở kịch của Shakespeare.

Chân dung nhà soạn kịch Anh William Shakespeare
Như vậy, Bassano đã được đặt đúng chỗ và với những kỹ năng của mình, bà đã được liên hệ để sáng tác các vở kịch mà chúng ta vẫn cho là của Shakespeare. Thêm nữa, Hudson còn tin rằng bà Bassano có quan hệ với nhà soạn kịch Christopher Marlowe, tác giả vở  Doctor Faustus, và đã mang thai trước khi chết trong nghèo khổ hồi năm 1645.
Một trong những yếu tố thuyết phục khiến Hudson tin Bassano là tác giả các vở kịch bất hủ bởi trong các tác phẩm ấy có nhiều chi tiết mang ngữ cảnh hải ngoại, trong khi Shakespeare thì chỉ sống ở Anh.

Chẳng hạn, một số vở kịch nêu rất rõ kiến thức về Italy, nơi xuất thân của bà Bassano cũng như các kỹ năng như đi săn bằng chim ưng và sử dụng cả tiếng Do Thái.
Mặc dù giả thuyết của ông Hudson không được giới chuyên gia chấp nhận rộng rãi song từ lâu đã lan truyền nhiều giả thuyết về danh tính thực tác giả các vở kịch của Shakespeare.

Bìa cuốn sách "Shakespeare's Dark Lady" của John Hudson
Mới đây, Shakespeare còn trở thành tiêu đề của nhiều tờ báo sau khi một nhóm chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng hộp sọ của ông đã bị những kẻ săn chiến lợi phẩm đánh cắp từ cách đây hơn 200 năm.
Các nhà khảo cổ đã sử dụng radar thâm nhập lòng đất để “soi” được bên dưới ngôi mộ từ lâu vẫn được coi là của Shakespeare tại Nhà thờ Holy Trinity Church ở Stratford-upon-Avon (Anh) và họ đã phát hiện ra ở phần đầu mộ có một sự xáo trộn kỳ cục.
Kevin Colls, trưởng nhóm khảo cổ nói, phát hiện này trùng khớp với câu chuyện đánh cắp hộp sọ của Shakespeare được nêu lên từ năm 1794.
Tuấn Vĩ
Theo Daily Mail
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên