Khẩn trương 'dọn rác' tại Hoàng thành Thăng Long

Chủ Nhật, 27/07/2014 07:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ UBND TP Hà Nội cho biết: Ngành bảo tồn đã được yêu cầu vào cuộc nhằm bảo vệ khu di sản Hoàng thành Thăng Long.
Lãnh đạo Hà Nội đã có công văn số 5286 đề nghị Ban quản lý dự án xây dựng Nhà Quốc hội phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long  - Hà Nội tiến hành tổ chức bơm thoát nước, dọn dẹp chất phế thải và đảm bảo quá trình thi công không ảnh hưởng tới việc bảo tồn các hố khảo cổ, cũng như toàn bộ khu di tích.
Trước đó, trong báo cáo ngày 16/7, Trung tâm này cho biết: Do khó khăn trong việc phối hợp với Ban quản lý dự án, các chuyên viên của Trung tâm khó thực hiện được nhiệm vụ chuyên môn về bảo tồn, đồng thời chưa có cơ sở pháp lý để tổ chức lấp cát tại các hố khai quật.

Việc dọn rác đã được triển khai tại HTTL

Cũng theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, vào chiều 24/7, việc dọn dẹp vệ sinh tại Hoàng thành Thăng Long (HTTL) đã đạt được một số kết quả ban đầu như đặt nhà vệ sinh lưu động tại các vị trí phù hợp hơn, đưa 10 – 15  xe của công ty vệ sinh vào thu gom chất phế thải cuối mỗi ngày, bố trí cán bộ của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội giám sát 24/24 giờ.
Ở phần thoát nước, theo thông tin từ Ban quản lý dự án, hiện 2 hố khai quật tại HTTL đã bị ngập sau đợt mưa lớn vừa qua. Hệ thống máy bơm hút nước tại các địa điểm này đã được vận hành để tạm thời đưa nước ra phía đường Hoàng Văn Thụ, do hệ thống thoát nước ra phía đường Bắc Sơn vẫn đang được cải tạo và chưa thể thông tuyến.
Theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội, thời gian tới, Ban quản lý dự án cần tiếp tục phối hợp với Trung Tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công. Hiện, có khoảng 1.200 công nhân và cán bộ của dự án đang làm việc tại khu vực này. Từ giữa tháng 7 vừa qua, một số thông tin cho biết việc thi công đã dẫn tới những tác động mạnh tới di sản HTTL như đào sâu một phần tường bao xuống quá quy định 1 mét, để các hố khảo cổ ngập nặng, xả rác thải và đặt hệ thống nhà vệ sinh công cộng bừa bãi...
Chiêu Minh
Thể thao & Văn hóa


Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên