Hộp sọ của Shakespeare đã bị đánh cắp?

Thứ Năm, 24/03/2016 11:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hồi năm 1879, có một bài viết tuyên bố rằng, hộp sọ của nhà soạn kịch Anh vĩ đại William Shakespeare (1564-1616) đã bị những kẻ đi săn chiến lợi phẩm đánh cắp từ mộ của ông 85 năm trước đó.
Giờ các nhà nghiên cứu đang tiến hành cuộc điều tra trong đó sử dụng radar thâm nhập lòng ngôi mộ của Shakespeare tại Nhà thờ Holy Trinity ở Stratford-upon-Avon nhằm tìm hiểu xem bài viết nêu trên có đúng sự thực hay không. 

Nhà soạn kịch Anh William Shakespeare (1564-1616)
Vào ngày 26/3, kênh Channel 4 sẽ phát bộ phim tài liệu Secret History: Shakespeare's Tomb (Bí mật lịch sử: Ngôi mộ của Shakespeare), trong đó là hình ảnh một nhóm chuyên gia sử dụng công nghệ quét radar thâm nhập lòng đất vào ngôi mộ của nhà soạn kịch.
Họ tìm thấy chứng cứ của một sự “đắp gắn bí ẩn và đáng kể ở đầu phần mộ William Shakespeare”. Qua đó, các nhà khảo cổ cho rằng ngôi mộ đã bị đụng tới, khiến cho phần nền bị lún và cần phải tu bổ.
Kevin Colls, trưởng nhóm khảo cổ, nói trong phim tài liệu: “Chúng tôi nhận thấy mộ của Shakespeare có những dấu vết kỳ quặc ở phía đầu, qua đó chúng tôi cho rằng có ai đó đã đánh cắp hộp sọ của ông. Tôi tin hộp sọ của nhà soạn kịch không còn trong mộ nữa”.

Các nhà khảo cổ dùng công nghệ quét radar thâm nhập lòng đất để thăm dò mộ của William Shakespeare
Nhóm nhà khảo cổ còn tin rằng, thi hài của Shakespeare và những người thân trong gia đình ông được cuốn trong những tấm vải liệm và chôn trong đất, chứ không đặt trong quan tài thông thường, bởi qua những hình ảnh quét được, họ không thấy có dấu vết nào của kim loại (bằng chứng của những chiếc đinh đóng quan tài) trong khu vực mộ.

Trong khi đó, hai bài viết được cho là của một cựu linh mục tại nhà thờ St Leonard, đăng tải trên tạp chí vào năm 1879 và 1884 , thì tuyên bố một bác sĩ tên là Frank Chambers đã lục lọi mộ của Shakespeare và để hộp sọ của ông tại một nhà thờ khác ở Worcestershire.
Nhà thờ St Leonard, ở Beoley, đang lưu giữ một họp sọ trong một hầm mộ kín và nhiều người từng cho rằng đó có thể là họp sọ của Shakespeare. Paul Irving, vị linh mục đang quản lý nhà thờ, đã xin phép Giáo hội Anh tiến hành giám định ADN hộp sọ này song đã bị từ chối vù thiếu bằng chứng.

Đài tưởng niệmShakespeare tại nhà thờ Holy Trinity
Tuy nhiên, sau những phát hiện tại Nhà thờ Holy Trinity, nhóm khảo cổ được pehsp tiến hành phân tích pháp y trên hộp sọ bí ẩn ở Beoley. Thế nhưng kết quả thu được lại không trùng khớp với Shakespeare, mà đây là hộp sọ của một phụ nữ vô danh, người qua đời khi đã ngoài 70 tuổi.
Đến giờ, Colls vẫn chưa xác định được vị trí hộp sọ của Shakespeare và lần nào nghĩ đến điều này cũng khiến ông “lạnh xương sống”.
Tuy nhiên, linh mục Patrick Taylor tại nhà thờ Holy Trinity tin hộp sọ của Shakespeare vẫn nằm dưới phiến đá nhà thờ. “Chúng tôi thấy chưa có đủ bằng chứng để kết luận hộp sọ của Shakespeare đã bị lấy đi. Chúng tôi muốn giữ sự linh thiêng của ngôi mộ, theo đúng mong muốn của nhà soạn kịch và không cho phép nó bị quấy rầy thêm nữa. Chúng ta phải sống với sự bí ẩn khi chưa biết được đầy đủ về những gì ở bên dưới”.
Tuấn Vĩ
Theo Telegraph
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên