Hội chợ Sách Frankfurt trở lại sau đại dịch Covid-19

Thứ Ba, 19/10/2021 16:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hội chợ Sách Frankfurt, hội chợ sách lớn nhất trên thế giới, chính thức trở lại trong tuần này trong bối cảnh ngành xuất bản hồi phục mạnh mẽ do nhu cầu của độc giả gia tăng trong đại dịch Covid-19. 
Đến Hội chợ sách Paris mua Truyện Kiều Nguyễn Du, sách Tạ Duy Anh, Ngô Tự Lập

Đến Hội chợ sách Paris mua Truyện Kiều Nguyễn Du, sách Tạ Duy Anh, Ngô Tự Lập

Vừa qua, tại Trung tâm Blancs Manteaux, nằm trên số 48 phố Vieille du Temple thuộc quận 4 thành phố Paris đã diễn ra Hội chợ sách Quốc tế dành cho các nhà xuất bản độc lập.
Sau khi phải tổ chức dưới hình thức trực tuyến vào năm ngoái do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội chợ Sách Frankfurt năm nay diễn ra trực tiếp nhưng với một số hạn chế.
Theo đó, số lượng người tham gia hội chợ được giới hạn không quá 25.000 lượt người mỗi ngày. Khách tham quan phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19, xét nghiệm âm tính hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Ở những không gian kín trong nhà, khách tham quan phải đeo khẩu trang. Các lối đi được thiết kế rộng hơn để tránh tình trạng chen chúc thường thấy tại các gian hàng của các nhà xuất bản. 
Hội chợ Sách Frankfurt, Hội chợ sách quốc tế, Hội chợ sách lớn nhất thế giới, hội chợ sách quốc tế Frankfurt, Hội chợ sách thích nghi bình thường mới, bình thường mới
Không gian tại Hội chợ sách Frankfurt (hình: https://www.litcentrum.sk)
Dự kiến, Hội chợ Sách Frankfurt 2021 quy tụ hơn 1.500 công ty xuất bản, phát hành sách đến từ hơn 70 quốc gia trên thế giới. Quy mô hội chợ năm nay nhỏ hơn nhiều so với năm 2019 - trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, khi có đến 7.500 công ty từ hơn 100 quốc gia tham gia triển lãm. 
Giám đốc Hội chợ Sách Frankfurt, ông Juergen Boos, cho biết hội chợ năm nay chưa thể diễn ra bình thường như trước đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, sự kiện này vẫn tạo được cơ hội để ngành xuất bản kết nối giữa độc giả với tác giả.
Hội chợ Sách Frankfurt 2021 diễn ra trong bối cảnh ngành xuất bản ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong 18 tháng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, khi nhiều người trên thế giới quay về lối sống chậm hơn và đọc sách nhiều hơn trong thời gian phong tỏa.
Chú thích ảnh
Dự kiến số lượng người tham gia hội chợ được giới hạn không quá 25.000 lượt người mỗi ngày.
Tại Mỹ, doanh số sách in đã tăng hơn 8% trong năm 2020, khiến đây trở thành năm "ăn nên làm ra" nhất của ngành xuất bản nước này trong một thập kỷ. Còn tại Đức - thị trường sách lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU), doanh số bán hàng trực tuyến của các hiệu sách đã tăng 20% lên 2,2 tỷ euro (2,5 tỷ USD). Doanh số sách nói và sách điện tử cũng tăng trưởng hai con số.
Hội chợ Sách Frankfurt, diễn ra từ ngày 19/10 đến ngày 24/10, là hội chợ thương mại sách lâu đời nhất trên thế giới với lịch sử hơn 500 năm. Hội sách được coi là sự kiện quan trọng bậc nhất của các nhà xuất bản để tiếp thị cho sản phẩm của mình. Ngoài ra, hội sách còn là cơ hội để các nhà xuất bản gặp gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch tác quyền, giấy phép xuất bản các tác phẩm.
Phan An/TTXVN 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO