Hoãn thời điểm công bố giải thưởng Pulitzer 2020 vì dịch Covid-19

Thứ Tư, 08/04/2020 09:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, giải thưởng Pulitzer năm 2020 sẽ được công bố muộn hơn 2 tuần so với dự kiến, trong bối cảnh các nhà báo trong hội đồng trao giải đang phải tập trung vào việc đưa tin về đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.     
Những giải thưởng chính của Pulitzer 2018

Những giải thưởng chính của Pulitzer 2018

Pulitzer 2018 tiếp tục khẳng định tinh thần của "cha đẻ", nhà báo Joseph Pulitzer, về những nỗ lực làm việc say mê để tạo ra các tác phẩm có sức lan tỏa và gắn liền với đời sống.
Trong một thông báo ngày 7/4, bà Dana Canedy - một thành viên trong ban tổ chức giải thưởng Pulitzer 2020 cho biết giải thưởng danh giá cho các lĩnh vực báo chí, kịch, văn học và âm nhạc này sẽ được trao vào ngày 4/5 thay vì ngày 20/4 như kế hoạch trước đó.
Bà Canedy nêu rõ: "Hội đồng Pulitzer bao gồm nhiều nhà báo uy tín hiện đang làm việc ở tuyến đầu trong việc cung cấp thông tin cho công chúng về đại dịch COVID-19. Khi họ tập trung vào nhiệm vụ quan trọng này, việc hoãn trao giải thưởng sẽ giúp có thêm thời gian để đánh giá kỹ lưỡng danh sách ứng cử viên cho giải Pulitzer năm 2020".     
Giải thưởng Pulitzer được xem là giải thưởng thường niên danh giá nhất về báo chí và văn học Mỹ, đã tồn tại từ hơn một thế kỷ nay. Giải thưởng Pulitzer ra đời theo di chúc năm 1904 của "ông trùm" báo chí Joseph Pulitzer. Pulitzer được biết đến là một trong những biểu tượng của giới báo chí Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Ông là một chủ bút, chủ báo danh tiếng và có lòng nhiệt huyết cao nhất trong số những người chống nạn tham nhũng, hối lộ và giả dối trong Chính phủ Mỹ lúc bấy giờ.    

Chú thích ảnh
Bà Dana Canedy. Ảnh: AP
Theo bản di chúc được lập, Pulitzer dành một số tiền là 2 triệu USD để thành lập một quỹ giải thưởng mang tên mình cho các tác giả có những tác phẩm xuất sắc thuộc các lĩnh vực báo chí, văn học, âm nhạc và nghệ thuật.    
Từ năm 1917, nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của Pulitzer, Hội đồng Cố vấn của Đại học Columbia, do Pulitzer ủy thác, đã trao những giải thưởng Pulitzer đầu tiên, gồm 2 giải báo chí và 2 giải văn chương, kịch nghệ.
Đặng Huyền - Thanh Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên