Hóa ra Bùi Giáng đã có tên đường từ lâu

Hóa ra Bùi Giáng đã có tên đường từ lâu

Chủ Nhật, 30/07/2017 12:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tình cờ trên cộng đồng Facebook cho thấy tên của thi sĩ Bùi Giáng (1926 - 1998) đã được đặt cho một con đường nhỏ tại Đà Nẵng. Vậy là ước mơ và dự định đặt tên đường cho thi sĩ thường lang thang đầu đường xó chợ nay đã thành hiện thực.
Tên đường Bùi Giáng được đặt theo Nghị quyết số 75/2016/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, có hiệu lực từ ngày 19/12/2016. Trong phụ lục của Nghị quyết này mô tả: “Đoạn đường từ đường 5,5m chưa đặt tên đến giáp đường 7,5m chưa đặt tên, chiều dài 570m, đặt tên là Bùi Giáng”.
Chú thích ảnh
Đã có tên đường thi sĩ Bùi Giáng. Ảnh: Bảo Ngọc
Về địa chỉ cụ thể, đường thuộc phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Cũng theo Nghị quyết vừa nêu, có vài văn nghệ sĩ, trí thức thời hiện đại được đặt tên đường như sử gia Phan Khoang, nhà thơ Nguyễn Mỹ, nhà phê bình Lê Đình Kỵ, nhạc sĩ Huy Du…
Chú thích ảnh
Hình ảnh thường thấy của Bùi Giáng lúc sinh thời. Ảnh: TL
Tại vài nơi khác như TP.HCM, tỉnh Quảng Nam, một vài tổ chức muốn xin đặt tên đường cho Bùi Giáng, nhưng bất thành. Ví dụ như tại Làng nghệ thuật Gia Hòa (quận 9, TP.HCM), theo dự kiến thì đường số 9 sẽ được đặt tên là Bùi Giáng, nhưng sau đó không được thông qua, nên cuối cùng được thay bằng Nguyễn Đình Thi.
Chú thích ảnh
Đường Bùi Giáng thuộc phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Ảnh: TL
Ngoài hai câu nổi tiếng “Xin chào nhau giữa con đường/ Mùa xuân phía trước miên trường phía sau” trong bài Chào nguyên xuân, Bùi Giáng còn có cả trăm bài thơ, câu thơ viết về những con đường, về tháng ngày ngao du, cùng những cơn điên rực rỡ của ông.
Ví dụ như bài Đêm Sài Gòn (trong tập Bài ca quần đảo, NXB Nguyễn Đình Vượng, 1973, tái bản): “Một qua đường, một qua sông/ Một qua bến, một qua đồng cỏ xanh/ Liên đêm mộng mỵ yên lành/ Bình tâm chúc phúc một ngành cỏ hoa/ Đường vui ký ức giang hà/ Đường xa lăng lắc chan hòa lãng quên/ Rừng thưa thấp thoáng hiên thềm/ Dừng chân khoảnh khắc sương ghềnh vi vu”.
Chú thích ảnh
Bùi Giáng và Trịnh Công Sơn là đôi bạn tâm giao. Ảnh: tcs-home.org

Hay như bài Xe đò (in trên tạp chí Kiến thức ngày nay số 225 năm 1996): “Con xe đò chở người đi/ Con xe đò cũng cùng đi với người/ Rong chơi bốn biển tuyệt vời/ Rong chơi ba góc biển trời dở dang/ Người đi lạc mất con đàng/ Con xe đò vẫn ngang tàng cứ đi/ Một mình bốn bánh lăn quay/ Nghìn thu như một phút giây hiện tồn”.
Chú thích ảnh
Suốt đời Bùi Giáng chỉ nhớ mỗi số điện thoại của Kim Cương. Ông có tình ý đặc biệt với nữ nghệ sĩ này, dấu ấn trong nhiều bài thơ. Ví dụ: "Kính thưa công chúa Kim Cương/ Trẫm từ vô tận ven đường ngồi đây/ Tờ thư rất mực móng dày/ Làm sao định nghĩa đêm ngày yêu nhau?"Ảnh: TL
Dù suốt đời sống lang thang vỉa hè, từng vào trại tâm thần, nhưng ngoài di sản thơ đồ sộ, Bùi Giáng còn là dịch giả từ tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Anh và chữ Hán, là cây bút nghiên cứu văn học… Trước tác và di cảo ông để lại cả trăm đầu sách.
Chú thích ảnh
Bức tranh "Gửi đêm" từng được bán với giá 27.000 USD
Trong thời gian đầu vào Sài Gòn dạy học (năm 1952), ông đã dành nhiều thời gian viết sách và vẽ tranh. “Anh đã ở qua rất nhiều nơi, những năm 1960, đường Phan Thanh Giản, nhà cháy, về đường Trương Tấn Bửu, có lúc ở trong Đại học Vạn Hạnh. Thời kỳ này anh vẽ nhiều tranh bột màu trên giấy, có khi là bút chì sáp, nhiều nhất là bút bi. Đã triển lãm tranh bột màu lần duy nhất tại nhà sách Albert Portail” - theo họa sĩ Đinh Cường.
Bức tranh Gửi đêm (mực tàu và gouache màu trên giấy, 42 cm x 31,5 cm, 1992) từng được bán 27.000 USD - trong khi giá khởi điểm là 2.500 USD - tại một phiên đấu giá từ thiện ở TP.HCM.
Như Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*