Hai con đường cùng đến tuổi mới lớn

Thứ Hai, 12/11/2018 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tuy khác nhau về thể loại và chất liệu, nhưng tuần này có ít nhất hai tác phẩm cùng hướng đến tuổi mới lớn sẽ ra mắt. Đó là phim Thạch Thảo của Mai Thế Hiệp ra mắt báo chí ngày 14/11, công chiếu toàn quốc từ ngày 16/11 và truyện dài Cảm ơn người lớn của Nguyễn Nhật Ánh, sẽ có buổi ký tặng và phát hành tại Đường sách TP.HCM ngày 17/11.
Phim Việt tháng Tám và sự trở lại của nhiều tên tuổi đình đám

Phim Việt tháng Tám và sự trở lại của nhiều tên tuổi đình đám

Nhiều bộ phim Việt (với những đề tài, sắc thái khác nhau cùng sự trở lại của những tên tuổi đình đám) sẽ chính thức ra mắt khán giả trong tháng Tám.
1. Phim Thạch Thảo với bối cảnh chính là một trường cấp 3 và cánh đồng hoa thạch thảo thơ mộng tại Kon Tum. Thạch 17 tuổi, mồ côi cha mẹ, theo anh trai từ Sài Gòn lên Kon Tum để tiếp tục việc học. Tại đây Thạch quen Thảo, cả hai có những câu chuyện lãng mạn, nhưng cũng đầy kịch tính.
Ngoài tuyến chính, phim còn đề cao giá trị gia đình, tình thầy trò, tình bạn học, với những kỷ niệm dễ thương kiểu lưu bút ngày xanh. Có những tình cảm đầy mâu thuẫn, nhưng cũng có tình bạn cùng đối diện thử thách, cùng vươn lên.
Chú thích ảnh
“Thạch Thảo” là phim thứ hai của Mai Thế Hiệp trong vai trò đạo diễn, sau phim “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa”, đồng đạo diễn với Trầm Nguyễn Bình Nguyên
Với kinh phí công bố là 15 tỷ đồng, được nhà nước đầu tư 70%, con số này cho thấy đây cũng là phim “bom tấn” của Việt Nam. Phim được bấm máy vào cuối tháng 6/2018, với cảnh quay chủ yếu tại Kon Tum. Cánh đồng hoa thạch thảo tím cũng được chính đoàn phim gieo trồng từ nhiều tháng trước đó.
“Điểm khác biệt ở phim Thạch Thảo là chữ tình, mà ở đây là tình anh em, tình thầy trò, và tình bạn bè giúp đỡ nhau vượt qua sóng gió của cuộc đời. Trong cuộc sống, chúng ta vốn khó tránh khỏi những vấp ngã, nhưng điều quan trọng là làm sao để vươn lên, thoát ra khỏi những tâm lý bi quan để đón nhận màu hồng của cuộc sống. Đôi lúc, cách giải quyết ngô nghê của các bạn trẻ khi đối diện những vấn đề nan giải, sẽ là điều thú vị” - đạo diễn Mai Thế Hiệp từng chia sẻ.
2. Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn “ông hoàng” của tuổi mới lớn, nên cũng trở thành “ông khổng lồ” về lượng phát hành sách tại Việt Nam. Truyện dài Cảm ơn người lớn ra mắt sáng 7/11 tại NXB Trẻ (TP.HCM), sẽ phát hành 150.000 bản vào ngày 17/11 tới đây.
Chú thích ảnh
Truyện dài “Cảm ơn người lớn” là một bom tấn về phát hành hiện nay
Trước bối cảnh sách văn học thường chỉ in từ 1.000 đến 2.000 bản, con số vừa nêu của Nguyễn Nhật Ánh là niềm mơ ước của bất kỳ tác giả, nhà phát hành nào. Với thị trường quốc tế, sách bán chạy thường lấy cột mốc từ 5.000 bản để làm căn cứ xác định, thì số lượng như Nguyễn Nhật Ánh cũng rất ít gặp.

Tuy tuyên bố là: “Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em. Tôi viết cho những ai từng là trẻ em”, nhưng thực tế thì Cảm ơn người lớn vẫn hướng đến tuổi 16-17. Vì trong truyện có nhiều câu như: “Khi đã là người lớn, tôi biết có những người lớn gặp khó khăn trong cuộc sống. Nhưng một đứa trẻ gặp khó khăn lại là một câu chuyện rất khác”. Hoặc như: “Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người, tôi bi quan nghĩ. Thời gian biến tóc ta thành hoa lau, nhuộm hồn ta thành lá đỏ. Và đến một ngày nó sẽ biến cuộc đời ta thành mây trắng lang thang”.
Sách gồm 19 chương, trong đó các chương như Trẻ con không sợ chết, Phép làm vua, Bạo chúa thời gian, Câu chuyện tiền bạc, Người lớn kỳ dị, Bây giờ thì chuột rượt mèo… như những viễn cảnh mà lứa tuổi mới lớn nên biết trước, để có ngày bước đến đó khỏi bỡ ngỡ.
“Ờ, có lẽ điều đáng kể nhất mà người lớn đóng góp cho cuộc đời chính là họ làm ra trẻ con một cách hồn nhiên!”. Kết thúc Cảm ơn người lớn, Nguyễn Nhật Ánh viết như vậy. Đây là một trong vô số ví dụ mà truyện này hướng đến.
Văn Bảy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7