Hà Nội: Thêm hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ Tư, 02/06/2021 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa bổ sung vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hai di sản của Hà Nội, gồm: Lễ hội Năm làng Mọc và Lễ kết chạ Phú Mỹ - Kiều Mai.
Bảo tồn di sản văn hoá: 'Liên tục, dài lâu và bền bỉ'

Bảo tồn di sản văn hoá: 'Liên tục, dài lâu và bền bỉ'

Hội thảo quốc tế “Chiến lược đào tạo và nghiên cứu nhằm bảo tồn phức hợp khảo cổ tiểu vùng sông Mekong” vừa tổ chức tại Mỹ Sơn (Duy Xuyên, Quảng Nam) đã mở ra những hướng tiếp cận mới và nhiều kỳ vọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong việc trùng tu di tích và bảo tồn di sản văn hóa.
Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các di sản được ghi danh trong đợt này thuộc các loại hình nghề thủ công truyền thống, lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng, tri thức dân gian.
Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia đợt này trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý Nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.
Chú thích ảnh
Lễ hội Năm làng Mọc. Ảnh: T.L
Lễ hội Năm làng Mọc thuộc hai phường: Nhân Chính (quận Thanh Xuân) và Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) được tổ chức sau Tết Nguyên đán hằng năm. Đặc biệt, cứ sau 5 năm lễ hội này sẽ tổ chức 1 kỳ hội lớn, do 1 trong 5 làng đứng ra đăng cai, với nhiều nghi thức trọng thể, trò diễn hấp dẫn, nhằm rước các thành hoàng du xuân, thưởng lãm cảnh quan 5 làng và cầu cho quốc thái dân an.
Còn Lễ kết chạ Phú Mỹ - Kiều Mai, là hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai làng Kiều Mai (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) và Phú Mỹ (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm). Đây cũng là nét đẹp văn hóa, góp phần tôn vinh, gìn giữ tình thương yêu trong cộng đồng làng, xã.
Linh Chi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay