Giúp trẻ tìm hiểu khoa học qua các tác phẩm văn học nổi tiếng

Chủ Nhật, 24/09/2017 20:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Tìm hiểu khoa học qua tác phẩm văn học nổi tiếng” – bộ sách mới giúp bạn đọc nhỏ tuổi vừa thưởng thức các tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển, vừa có thêm những kiến thức khoa học lí thú nhờ những ô kiến thức mở rộng.
6 cuốn sách đầu tiên vừa ra mắt gồm: Cậu bé rừng xanh (Rudyard Kipling), Gió qua rặng liễu (Kenneth Grahame), Bác sĩ Dolittle (Hugh Lofting), Câu lạc bộ Columbus (Vitaly Bianki) và hai tác phẩm khoa học giả tưởng của nhà văn H. G. Wells: Người Tàng Hình, Chiến tranh giữa các thế giới.
Văn chương bồi đắp tâm hồn
Văn chương được xem là sự giáo dục bền bỉ nhất dành cho tâm hồn, văn chương có thể khơi lên những điều đẹp đẽ nhất “giúp mọi người trở nên tốt, có tâm hồn thuần khiết” (Solokhop). Chính Dostoevski cũng nói, văn chương sẽ tạo nên “một trái tim, một dòng máu nóng để yêu thương, cảm thông và chia sẻ”.
Italo Calvino cũng đã từng khẳng định vai trò của một tác phẩm văn học cổ điển: “Một tác phẩm cổ điển là một cuốn sách chẳng bao giờ kết thúc điều nó cần phải nói”. Tôi xem đó chính là lý do, tác phẩm văn học cổ điển trở thành nền tảng cơ bản cho quá trình bước vào sự đọc sách của một đứa trẻ. Nó đủ sức mạnh để bồi đắp, để khơi gợi, bởi nó chứa đựng đầy đủ những câu chuyện kì diệu, những ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống, và con người.
Chú thích ảnh
Những bức tranh minh họa màu sắc trong cuốn sách Chiến tranh giữa các thế giới
Cậu bé rừng xanh là một tác phẩm vô cùng xuất sắc của tác giả Ruddyard Kipling. Câu chuyện xoay quanh cậu bé Mowgli, với những chuyến phiêu lưu kì thú ở trong rừng xanh từ khi được bầy sói nuôi lớn. Với lối viết đầy cuốn hút của tác giả được giải Nobel Văn học, Cậu bé rừng xanh là cuốn sách mà mỗi bạn nhỏ đều yêu thích, say mê.
Gió qua rặng liễu của Kenneth Grahame cũng là một tác phẩm được thiếu nhi thế giới hân hoan, bởi những câu chuyện phiêu lưu đầy cảm hứng, được viết bằng thứ ngôn từ mượt mà, trong trẻo, thi vị.
Truyện kể về cuộc phiêu lưu của bốn người bạn: Chuột Chũi, Chuột Nước, Bác Lửng và Cóc trái khoáy. Trên chiếc ô tô mới của Cóc luôn phát ra tiếng kêu píp píp píp và chạy bạt mạng, họ đã đi qua dòng sông, qua bờ cỏ, khu rừng, qua nơi trú ngụ của những loài thú. Biết bao câu chuyện kỳ thú, bao cảnh trí thơ mộng, kỳ ảo, tất cả cùng cuộn cuộn như một giấc mơ cổ tích mà mọi lứa tuổi đều có thể đam mê.
Là những cuộc phiêu du, khơi gợi là nhiều những điều đẹp đẽ, kích thích sự phát triển của trí tưởng tượng, sáng tạo đồng thời đem lại vô vàn sự học hỏi. Đọc sách, càng đọc sâu sắc, càng phát hiện thêm nhiều điều lý thú.
Hào hứng thêm với nhưng bí ẩn của khoa học
Những cuốn sách trong bộ sách Tìm hiểu khoa học qua tác phẩm văn học nổi tiếng được biên soạn một cách thông minh, với những ô kiến thức được sắp xếp hợp lý, cùng những chỉ dẫn quan trọng, giúp những độc giả nhỏ tuổi có được sự hình dung rõ ràng, sáng tỏ khi tiếp cận với phần tri thức khoa học trong những cuốn sách văn học kinh điển này.
Chiến tranh giữa các thế giới, của H.G.Wells sẽ giúp các em nhỏ sẽ được tiếp cận với những kiến thức về sao hỏa, về những vùng đất xa xôi, cũng như những thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại.
Chú thích ảnh
6 cuốn sách trong bộ sách Tim hiểu khoa học qua các tác phẩm nổi tiếng
Tiểu thuyết Người tàng hình cũng của tác giả H.G. Wells, cũng là một câu chuyện dài đầy hứng thú về phép thuật và sự kỳ diệu mà khoa học kỹ thuật tạo nên. Tại sao con người lại có thể tàng hình được? Đó có lẽ là một câu hỏi thực sự thu hút đối với độc giả.

Hay trong Bác sĩ Dolitte của Hugh Lofting, một thế giới động vật phong phú, cùng với những miền đất hoang dã sẽ được mở ra trước mắt các em, đem đến cho các em thêm những hiểu biết về vô vàn những kì thú của thiên nhiên, đồng thời trang bị cho các em những kỹ năng cơ bản để tiếp cận với thế giới hoang dã ấy.
Gió qua rặng liễu” cũng có thể xem là một “từ điển” trù phú về các loài vật bên bờ sông. Các em sẽ được khám phá một thiên nhiên thơ mộng, với những người bạn, những con vật đáng yêu, và giải thích được vô vàn những thắc mắc của mình về những con vật thân thuộc xung quanh mình.
Một điểm thực sự quan trọng của bộ sách Tìm hiểu khoa học qua tác phẩm văn học nổi tiếng, chính là cách trình bày, với những bức tranh minh họa khổ lớn, màu sắc đẹp mắt, với cách sắp xếp chọn lọc những điều cơ bản nhằm nhấn mạnh vào việc tiếp cận tri thức khoa học cho độc giả, nhưng cũng không làm mất đi giá trị tinh hoa của các tác phẩm văn học.
Nếu những tác phẩm văn học, đôi khi khiến trẻ cảm thấy mệt thì những bức tranh sẽ khiến trí tưởng tượng của chúng thêm phần thăng hoa, và thêm hứng thú để tìm hiểu những kiến thức khoa học được cài cắm trong mỗi tác phẩm.
Thêm nữa, mỗi cuốn sách còn có những phần chú thích rất tỉ mỉ, giải thích cho độc giả những kiến thức được đặt ra trong tác phẩm, bằng ngôn ngữ đơn giản, và mạch lạc, sẽ giúp các em tập trung và thu thập được thêm nhiều hiểu biết.
Nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn nhớ nghề xuất bản, ca sĩ Đức Tuấn mê đọc sách

Nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn nhớ nghề xuất bản, ca sĩ Đức Tuấn mê đọc sách

Nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn từng là một biên tập viên kỳ cựu với khoảng 30 năm làm việc trong ngành xuất bản. Đức Tuấn có nhiều tâm tình thú vị về sở thích đọc sách và tình yêu sách đã hình thành trong anh từ bé.
Bộ sách không chỉ rất bổ ích đối với trẻ em, mà ngay chính những độc giả lớn tuổi, đã làm cha mẹ, cũng sẽ tìm được vô vàn những điều chưa biết đến trong mỗi tác phẩm này, bởi kiến thức mênh mông và sự tìm tòi học hỏi thì không bao giờ ngừng, nên mỗi ngày đều cần đọc sách, suy ngẫm, và trang bị cho mình thêm thật nhiều hiểu biết. Đó là cách khiến cuộc sống của chúng ta trở nên “giàu có” hơn.
Phong Linh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*