'Eternel Printemps' đã đạt giá kỷ lục cho tác phẩm điêu khắc của Rodin?

Thứ Năm, 21/04/2016 20:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -Eternel Printemps, tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch đặc biệt quý hiếm của nghệ sĩ Pháp Auguste Rodin, mô tả 2 người tình đang ôm nhau, sẽ nổi bật trong cuộc đấu giá nghệ thuật ấn tượng và hiện đại được hãng Sotheby's ở New York tổ chức vào tháng 5.
Theo hãng Sotheby's, đây là lần đầu tiên một tác phẩm điêu khắc quý hiếm như vậy được đấu giá trong hơn 2 thập kỷ qua.

Nhà điêu khắc Pháp August Rodin
Tác phẩm này được Rodin "thai nghén" từ năm 1884 và được ông tạc trên một tảng đá vào năm 1901-1902. Sotheby's ước tính tác phẩm này trị giá 8-12 triệu USD và nhiều khả năng nó sẽ lập giá kỷ lục đối với một tác phẩm được làm bằng đá cẩm thạch của Rodin.
"Đây là tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch có chất lượng cao nhất của Rodin được đấu giá trong nhiều năm trở lại đây" - Jeremiah Evarts, phụ trách bán hàng mảng nghệ thuật ấn tượng và hiện đại của hãng Sotheby's, cho biết.
Các tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch khác trong loạt tượng mang đề tài này của Rodin hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật ở Budapest (Hungary), Bảo tàng Hermitage Quốc gia ở St Petersburg (Nga) và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York (Mỹ).
Bức tượng Eternel Printemps dài 80cm, rộng 40cm và nặng 154kg. Rodin làm bức tượng này theo ủy quyền của nhà ngoại giao Đức Hellmuth Baron Lucius von Stoedten, bạn thân thiết của nhà thơ Rainer Maria Rilke, người đóng vai trò lớn trong việc đặt hàng Rodin làm tượng.
Sau này, Rodin từng chia sẻ khi "thai nghén" làm bức tượng Eternel Printemps, ông đã nghe bản Giao hưởng số 2 của Beethoven.

Tác phẩm điêu khắc "Eternel Printemps" của Rodin
Còn Evarts nghĩ, có thể tác phẩm điêu khắc này phản ánh đam mê và tình yêu của Rodin dành cho Camille Claudel, một trong những người tình lớn nhất của ông đồng thời là người tập sự mà ông gặp từ giữa những năm 1880.
"Rodin là một trong những nhà điêu khắc quan trọng nhất của thế kỷ 19. Sự ham muốn nhục dục của tác phẩm này sẽ thu hút các nhà sưu tầm nghệ thuật hiện đại và đương đại" – Evarts khẳng định.
Hồi tháng 2, Sotheby's đã đấu giá tác phẩm điêu khắc Iris, Messagere des dieux của Rodin, từng thuộc quyền sở hữu của tài tử Hollywood Sylvester Stallone, với giá 16,7 triệu USD tại London.
Auguste Rodin (1840 – 1917) thường được xem là điêu khắc gia tiên phong của ngành điêu khắc hiện đại. Ông có biệt tài dùng đất sét.
Sinh thời, nhiều tác phẩm có tiếng của Rodin đã bị chê trách đồng loạt vì chúng không theo truyền thống điêu khắc, kém về phần trang trí, thiếu quy ước cách thể và không hợp đề tài cổ điển. Trong những tác phẩm của mình, ông nặn cơ thể con người thiên hẳn về lối hiện thực, ca ngợi cá tính riêng của mỗi nhân vật.
Rodin rất nhạy cảm vì những lời phê bình về ông, tuy nhiên ông vẫn không thay đổi phong cách và rồi những tác phẩm sau của ông dần chiếm được sự ngưỡng mộ của chính giới cũng như giới nghệ thuật.
Tuấn Vĩ
Theo AFP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi