Dy Khoa - người 'đi qua hai mùa dịch'

Thứ Năm, 18/06/2020 20:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dự định viết một cuốn sách về trải nghiệm du lịch nhưng rồi cuốn sách đầu tay Đi qua hai mùa dịch của Dy Khoa lại là trải nghiệm về dịch bệnh. Như lời tác giả, mong muốn gửi đi một thông điệp sống tích cực, lạc quan trước mọi thử thách trong cuộc sống đã thôi thúc anh hoàn thành cuốn sách trong 10 ngày.
Ra mắt sách 'Sự giàu và nghèo của các dân tộc': Khi văn hóa là nền tảng của thịnh vượng

Ra mắt sách 'Sự giàu và nghèo của các dân tộc': Khi văn hóa là nền tảng của thịnh vượng

Mỗi quốc gia đều có một lịch sử riêng, văn hóa riêng, và đi kèm với một sự phát triển nhất định. Nhưng trong số đó có những nước rất giàu trong khi có những nước rất nghèo. Vậy lý do gì tạo nên điều đó? Câu hỏi ấy được đặt ra trong cuốn sách “Sự giàu và nghèo của các dân tộc"
Ở những buổi ra mắt tại Hà Nội, TP.HCM và gần nhất là quê nhà Tây Ninh ngày 14/6, Đi qua hai mùa dịch (NXB Văn hóa Văn nghệ TP.HCM) của Khoa đều được độc giả đón nhận khá tích cực.
Sự lạc quan cần thiết
10 ngày viết sách của Khoa chính là 10 ngày của đợt giãn cách xã hội đầu tiên (theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ).
Theo lời kể, khi ấy, Khoa chứng kiến nhiều người xung quanh mình chịu ảnh hưởng về công việc và có tâm trạng đầy lo lắng trước đại dịch Covid-19. Họ là người thân, bạn bè, đồng nghiệp và cả những người xa lạ như những người lái xe ôm công nghệ, những người bán hàng rong ngoài lề đường.Tất cả những gì đang diễn ra đã thôi thúc Dy Khoa viết cuốn sách với mong muốn chia sẻ những suy nghĩ của mình.
Chú thích ảnh
Tác giả Dy Khoa
11 năm trước mùa dịch Covid-19, bản thân anh cũng đã từng có một trải nghiệm khó quên, khi bị nhiễm cúm A/H1N1 vào 2009. Khi ấy, mẹ Khoa hì hục đưa anh tới tìm bác sĩ, rồi chở đến bệnh viện đa khoa tỉnh giữa cái nắng như thiêu như đốt của Tây Ninh mà vẫn không rõ con mình bị bệnh gì.
“Mẹ khóc hết nước mắt khi phải đứng xa nhìn tôi bước vào khu cách ly. Tôi không bao giờ quên hình ảnh ấy. Và trong thời gian điều trị ở viện, khá gần với cái chết, tôi đã có những trải nghiệm và suy nghĩ đáng nhớ cho mình”- Khoa kể.
Nhìn vào nhịp sống bị đảo lộn vì dịch Covid-19, Khoa nói rằng anh nhớ lại những ngày xưa đó, và nhận ra: Suy nghĩ lạc quan là điều tối quan trọng đối với mỗi chúng ta. Sự bi quan chỉ có thể dẫn tới những hệ lụy không tốt cho cuộc sống và sức khỏe. Và, để vượt qua nó, cần xác định: Mỗi thử thách trong cuộc sống sẽ là bài học để lớn hơn và trưởng thành hơn.
Chú thích ảnh
Cuốn sách được chia làm hai phần rõ ràng, với câu chuyện về mùa dịch của 11 năm trước và những gì vừa diễn ra trong mùa dịch Covid-19. Ở đó, người đọc sẽ thấy được sự thay đổi trong cách nhìn và suy nghĩ của một chàng thanh niên,với sự trưởng thành về nghị lực, cũng như cách quan tâm và lắng nghe mọi người. Những bài viết như Nghĩ khác kết quả sẽ khác, Mùa này mình chỉ nói thương nhau... giúp chúng ta hiểu rõ sự thay đổi ấy.
Tôn trọng những trải nghiệm chân thực

Ở độ tuổi 9x, Dy Khoa (tên thật là Nguyễn Hoàng Anh Khoa) từ lâu đã được cộng đồng biết tới trong vài trò một travel storyteller (người chuyên kể về những chuyến du lịch). Anh đã đi qua 20 nước, có 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông.
Để rồi, khi Đi qua hai mùa dịch ra mắt, khá nhiều độc giả ngạc nhiên về Khoa, khi anh đến với tác phẩm đầu tay bằng những trải nghiệm về dịch bệnh - thay vì trải nghiệm quen thuộc trên hành trình du lịch.
Chú thích ảnh
Bìa cuốn sách “Đi qua hai mùa dịch”
“Trước đây, tôi cũng chưa từng nghĩ mình sẽ xuất bản sách. Nhưng giờ thì tôi lại nghĩ khác. Sau những gì vừa trải qua, tôi thấy điều quan trọng nhất với mình là được chia sẻ những trải nghiệm, kiến thức và suy nghĩ cùng bạn đọc” - Dy Khoa bày tỏ - “Nhưng dù là sách về dịch bệnh hay du lịch, tôi đều tôn trọng tuyệt đối sự chân thực. Mọi câu chuyện tôi kể, nhân vật tôi nhắc tới và trải nghiệm trong sách đều đã từng diễn ra”.
Thực tế, Dy Khoa từng có dự định viết sách trải nghiệm du lịch từ cách đây 2 năm, khi tới Indonesia và được một gia đình nhận làm con nuôi. Anh kể: “Đó là chuyến đi tuyệt vời, khiến tôi có được một gia đình thứ hai theo cách rất bất ngờ và thú vị. Đến thời điểm hiện tại, họ vẫn chờ đợi tôi về thăm nhà mỗi năm. Cuốn sách đã hoàn thành được 60% bản thảo, tôi hi vọng có thể sớm ra mắt độc giả”.
Dù vậy, Khoa cũng nói rằng anh hiểu một thực tế: Thật khó để viết được cuốn sách mọi người đều yêu thích, và cũng rất khó nếu kỳ vọng thu lợi nhuận từ việc viết sách: “Nếu viết theo xu hướng của độc giả, chắc tôi không thể hoàn thành cuốn sách. Tôi chỉ muốn chia sẻ trải nghiệm của riêng mình và không quan tâm tới lợi nhuận”.
Sau 3 buổi giao lưu ra mắt tại TP.HCM (ngày 30/5), Hà Nội (ngày 7/6) và Tây Ninh (ngày 14/6), Dy Khoa hào hứng chia sẻ với Thể thao & Văn hóa (TTXVN) rằng anh tin vào chữ duyên. Thực tế, 2 mùa dịch mà Khoa gặp trong cuộc đời mình cũng là một cái duyên đặc biệt, để anh trải nghiệm, có thêm những suy nghĩ thú vị và nhận ra: Nếu biết cách đón nhận, mọi thử thách đều là cơ hội để trưởng thành và đi tìm phiên bản hoàn hảo nhất của mình.
Tiểu Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên