Đưa Xẩm thử nghiệm lên sân khấu

Chủ Nhật, 18/01/2015 06:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên, trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội, hàng loạt ca sĩ trẻ sẽ thử nghiệm với Xẩm trong đêm nghệ thuật Xẩm và đời.
Hà Linh, Minh Kiên beatbox, MK Dance... và các nghệ sĩ của Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc sẽ tham dự đêm nghệ thuật diễn ra vào 20h ngày 20/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Nhóm xẩm Hà Thành với các nghệ sĩ như NSND Xuân Hoạch, NSƯT Thanh Ngoan, NSƯT Thúy Ngần, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long... và đặc biệt là sự góp mặt của bà Nguyễn Thị Mận (con gái cố nghệ nhân hát Xẩm Hà Thị Cầu) sẽ thể hiện Xẩm và đời qua 3 nội dung diễn xướng: Xẩm xưa – Xẩm đương đại – Xẩm thử nghiệm kết hợp với một số loại hình âm nhạc khác.
Với mong muốn thể hiện mối tương giao giữa xẩm và đời: Cuộc đời của xẩm cũng như xẩm nói về cuộc đời, chương trình sẽ có các bài xẩm nổi tiếng qua nhiều thế hệ như: Xẩm ba bậc, vợ chồng cờ bạc, Ngãi mẹ sinh thành, Quyết chí tu thân, Thập ân (10 điều), Mục hạ vô nhân… cùng một số bài xẩm mới như: Tiễu trừ cướp biển, Xẩm rau má… Ngoài ra chương trình còn có "cặp đôi" MC là nhà thơ Vũ Quần Phương và người đẹp Trà Ngọc Hằng.

Các nghệ sĩ tham gia chương trình. Ảnh: Như Hoàn
"Hàng trăm năm qua, Xẩm như con thuyền đắm chìm được trục vớt với những của cải vật chất trên con thuyền còn nguyên giá trị" – là nhận định của nhà thơ Vũ Quần Phương về nghệ thuật Xẩm. Còn "Đời người hát xẩm suốt thời gian dài trong quá khứ bị đánh đồng với ăn xin nên con cái người hát xẩm ko muốn theo nghề vì xấu hổ và mặt khác cũng do hiểu ko đúng xẩm, nên xẩm không được phát triển, điều này dẫn đến việc mai một của hát xẩm" là chia sẻ của nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long.
Chính vì vậy, những năm qua các nghệ sĩ đã mất rất nhiều công sức để phục hồi, đi tìm những nghệ nhân hát xẩm kế cận "bu Cầu" nhưng khi tìm được các nghệ nhân còn lại rất ít, cũng đều lớn tuổi và quên nhiều làn điệu trong xẩm. Đó là một mất mát đang diễn ra từng ngày với nghệ thuật xẩm. Nhưng cũng chính điều đó, đã khiến các nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu phải tìm cách giữ lại "hồn xẩm" bằng nhiều cách. Trong đó, việc làm "trẻ hóa" xẩm ở phần Xẩm thử nghiệm sẽ khai thác những ưu điểm của âm nhạc hát Xẩm với dòng chảy của âm nhạc thế giới với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ như ca sĩ Hà Linh, Minh Kiên beatbox, MK Dance...
Bên cạnh đó, trên sân khấu sang trọng của Nhà hát Lớn – nơi không gian tưởng như không hợp với nghệ thuật xẩm cũng sẽ được thiết kế đặc biệt với những hình ảnh của phố phường Hà Nội xưa để gắn kết với nội dung chương trình.
Ngọc Minh
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020