Độc đáo 'những khoảnh khắc Shakespeare' tại Hà Nội

Thứ Năm, 24/03/2016 19:37 GMT+7

 (Thethaovanhoa.vn) - Khai mạc chiều 25/3, những bức ảnh đang được trưng bày tại Hanoi Creative City (Lương Yên, Hà Nội) là một cách tiếp cận thú vị về tác phẩm của Shakespeare trong đời sống hiện đại.
11 bức ảnh của triển lãm “Những khoảnh khắc Shakespeare” là những tác phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi cùng tên, do Hội đồng Anh toàn cầu tổ chức trên thế giới. Không khuôn sáo, không tự giới hạn trong không gian của sân khấu kịch, những bức ảnh này lại là sự sáng tạo để mở ra những câu chuyện riêng về sự ảnh hưởng và lan tỏa của Shakespeare trong cuộc sống đời thường- dù kịch tác gia vĩ đại này đã qua đời tròn 400 năm.
Bức ảnh chụp các sinh viên sau buổi biểu diễn kịch Shakespeare tại Nhà hát Globe (Anh)
 Chẳng hạn, một số bức ảnh chụp cảnh biểu diễn kịch Shakespeare tại những Nhà hát lớn của Anh, với các “diễn viên” nghiệp dư vốn là sinh viên hoặc học sinh trung học. Thậm chí, trong một lễ hội đường phố, kịch Shakespeare được biểu diễn tại một cửa hàng bình thường, giữa sự phấn khích của người xem.
Ở một số bức ảnh khác, các tác giả tự hóa trang cho người mẫu để tạo ra những nhân vật của Shakespeare theo trí tưởng tượng của mình. Đơn giản hơn, có bức ảnh chỉ chụp lại góc tường nhà Juliet (nhân vật trong “Romeo và Juliet”) tại Verona (Italy) – nơi rất nhiều những chiếc khóa tình yêu hoặc những mẩu giấy ghi lại “lời thề nguyện” được các du khách gắn vào (ảnh)
Những chiếc khóa và mẩu giấy được gắn tại vườn nhà Juliet ở Verona (Italy)

  Bên cạnh những tác phẩm trên, một số bức ảnh nghệ thuật sân khấu, chụp cảnh biểu diễn các tác phẩm của Shakespeare tại Anh, Đài Loan (Trung Quốc), Nga… cũng được trưng bày. Khá thú vị, nhiếp ảnh gia Coin Carey (Scotland) – tác giả của 2 bức ảnh được trưng bày, cũng tình cờ đang có mặt tại Hà Nội trong một chuyến du lịch và tới tham dự triển lãm.
“Những câu chuyện về sự đấu tranh giữa tình yêu và thù hận, giữ sự cao cả vầ tầm thường, giữa đam mê và phản trắc…của Shakespeare không bao giờ cũ. Đó luôn là những mâu thuẫn tồn tại trong tâm hồn mỗi con người, dù ở thời đại của ông hay thời đại hôm nay” – Coin Carey chia sẻ với Thể thao &Văn hóa (Thông tấn xã VN). “Và, cá nhân tôi cũng rất thú vị khi có dịp tham gia vào cuộc triển lãm về Shakespeare ở VN - một đất nước cách quê hương ông rất xa nhưng vẫn cùng chia sẻ về tình yêu, lòng trắc ẩn và chủ nghĩa nhân văn từ kịch Shakespeare trên thế giới”.
Triển lãm “Những khoảnh khắc Shakespeare” sẽ kết thúc vào 25/4. Được tổ chức bởi Hội đồng Anh, với sự hợp tác của Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Hanoi Creative City, triển lãm là sự kiện khởi động Chương trình Shakespeare Lives toàn cầu tại Việt Nam.
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên