Diễn viên Quốc Thịnh: 'Ngôi sao lặng' giữa chốn lao xao

Thứ Hai, 13/02/2017 20:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong đời sống nghệ thuật giải trí Việt Nam hiện tại, đa phần diễn viên trẻ muốn nhanh chóng được nổi tiếng, nên dùng nhiều phương cách. Có người tranh thủ cơ hội xuất hiện càng nhiều càng tốt, nhất là trên các trò chơi truyền hình, có người sẵn sàng tạo scandal để được chú ý. Diễn viên Quốc Thịnh tồn tại trong môi trường đó, nhưng đã chọn một lối đi khác.
Nhiều cây bút chuyên mảng sân khấu nhận định Quốc Thịnh sẽ sớm trở thành ngôi sao, tiếc rằng đến nay Quốc Thịnh vẫn chưa được như kỳ vọng.
Thầy tốt tạo nên trò giỏi
NSƯT Thành Hội và Ái Như nức tiếng là những người chỉn chu, khó tính trên sân khấu cũng như trên giảng đường. Thời còn học tại Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật TP.HCM, Quốc Thịnh là học trò ruột của hai nghệ sĩ này, nên đã học được nhiều phẩm chất tốt.

 Diễn viên Quốc Thịnh
Trong giai đoạn từ năm 2000 trở về sau, thời điểm phim truyền hình nở rộ, nhiều sinh viên trường nghệ thuật mới học xong năm thứ nhất, thứ hai, chưa cứng nghề, đã đi đóng phim ào ào. Dù được mời, nhưng Quốc Thịnh vẫn rất e dè, tỉnh táo, nhằm tập trung hết sức vào những bài học trên giảng đường.
“Thầy cô thường dạy rằng con đường nghệ thuật mênh mông, thế nên, người học cần phải rèn luyện công phu mới có thể thành tài. Nếu chỉ học vỡ lòng, chưa cứng cáp mà vội vàng nhảy ra làm nghề thì người đó rất dễ tự mãn, tự cho phép mình dừng lại ở mức sơ đẳng. Tôi tự thấy sở học của mình chưa đủ làm nghề nên quyết tâm học cho tạm đủ rồi mới dám thử sức” - Quốc Thịnh chia sẻ.
Sau khi tốt nghiệp, Quốc Thịnh về Kịch 5B, với suy nghĩ là tìm cơ hội học hỏi kinh nghiệm diễn xuất thực tế. Năm 2009, Kịch Bệt khai trương mô hình cà phê kịch đầu tiên tại Sài Gòn, Quốc Thịnh cùng Tuyết Mai, Lương Duyên, Thanh Tuấn... được mời về cộng tác. Kịch Bệt nhanh chóng trở thành một thương hiệu riêng, với khả năng diễn hài lẫn vai phản diện, Quốc Thịnh cũng nhanh chóng trở thành một ngôi sao trong không gian nghệ thuật nhỏ này.

Quốc Thịnh (bìa trái) trong vở “Ngao sò ốc hến”
Một năm sau, cặp đôi nghệ sĩ Thành Hội và Ái Như lập Kịch Hoàng Thái Thanh, Quốc Thịnh được mời về cộng tác. Khởi đầu được giao những vai rất nhỏ. Dần dần bản lĩnh sân khấu được nâng lên, anh được đảm nhiệm các vai có nhiều đất diễn hơn. Tại đây, anh đã chinh phục được khán giả khó tính nhất từ vai hài đến vai phản diện.

Không nỡ phụ sân khấu
Bất kỳ những ai đã từng cộng tác với Kịch Hoàng Thái Thanh đều hiểu rằng nơi này có những quy định rất nghiêm ngặt. Những diễn viên nào được giao vai mà không đảm bảo giờ giấc tập luyện sẽ bị loại bỏ. Vì thế, những nghệ sĩ của Hoàng Thái Thanh hầu như chỉ tập trung hết sức lực và thời gian vào sân khấu. Họ từ chối nhiều cơ hội khác chỉ vì muốn nhân vật của mình hoàn thiện, chỉn chu trong mắt khán giả.
Quốc Thịnh sinh năm 1983, hiện sống cùng vợ là diễn viên Tuyết Mai và hai con nhỏ tại Sài Gòn. Tại Kịch Bệt, anh được yêu thích với các vai như Trùm Sò trong Ngao sò ốc hến, vai Ba Đực trong Bí mật ấp xẻo mê... Tại Kịch Hoàng Thái Thanh, anh được yêu thích với vai như Ba Tây trong Oan tình ai thấu, vai Lĩnh trong Nửa đời hương phấn...
Quốc Thịnh cảm thấy người nghệ sĩ cần phải như thế, nghiêm túc tuyệt đối. Thậm chí anh đã vài lần từ chối khéo nhiều lời mời tham gia gameshow hài - một kênh dễ đưa hình ảnh nghệ sĩ đến với số đông công chúng - để dồn tâm huyết vào sân khấu. Điều đáng nói là tiền lương diễn kịch rất ít so với gameshow hoặc phim truyền hình, nhưng Quốc Thịnh vẫn chấp nhận, không nỡ phụ sân khấu.
Những ai mê sân khấu kịch, là khán giả của Kịch Bệt và Kịch Hoàng Thái Thanh đều thừa nhận Quốc Thịnh là một tài năng mới. Thế nhưng, đối với phần lớn khán giả cả nước, anh vẫn còn là cái tên khá xa lạ. Biết rõ điều này nhưng Quốc Thịnh không hề chạnh lòng, vì anh chấp nhận đi một lối khác. Đó là nơi người nghệ sĩ được hít thở bầu không khí nghệ thuật nghiêm túc, cho dù, nơi đó rất ít khán giả và rất ít tiền.
Tam Anh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020