'Cuộc chiến' giành rạp chiếu, suất chiếu (Bài 1)

Diễn biến vụ 8 đơn vị điện ảnh khiếu nại CGV

Thứ Sáu, 10/06/2016 07:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại Hà Nội vừa diễn ra hội thảo về phát hành phim. Đây không phải là hội thảo lần đầu tiên và chưa phải lần cuối cùng về đầu ra cho phim chiếu rạp nói chung, vì vấn đề này luôn nảy sinh “nhiều tình tiết mới”, khiến việc tìm kiếm giải pháp hoặc kết luận sau cùng rất khó khăn.
Mà ví dụ mới nhất là vụ 8 đơn vị kinh doanh điện ảnh gửi đơn khiếu nại CGV lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường để gây ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.
Chúng tôi không chỉ bàn đến vụ khiếu nại nói trên giữa các đơn vị phát hành phim, mà sẽ phân tích thực trạng nêu trên sẽ tác động tích cực/tiêu cực thế nào với phim ảnh Việt và công chúng xem phim nói chung?
Tóm tắt vụ 8 đơn vị điện ảnh khiếu nại CGV
Ngày 12/5 vừa qua, 8 đơn vị gồm BHD, Galaxy, Skyline, Golden Media, Saigon Media, MVP, Early Risers và Công ty VAA đã cùng viết đơn gửi tới Hội Điện ảnh Việt Nam phản ánh về phương thức hoạt động của CGV đã gây ảnh hưởng tới quyền lợi của các nhà sản xuất, phát hành ở Việt Nam và "ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến lược phát triển văn hóa của Việt Nam nói chung".
8 đơn vị nói trên cho rằng CGV đã "lạm dụng vị trí thống lĩnh và độc quyền thị trường".

Cụ thể, trong đơn nêu: "Dựa vào tỷ lệ áp đảo thị trường về hệ thống cụm rạp, CGV đã và đang áp đặt tỷ lệ ăn chia bất hợp lý tại hệ thống rạp của mình. Phim Việt Nam do CGV phát hành tại hệ thống rạp khác có tỷ lệ ăn chia là 55/45 (CGV hưởng 55%). Còn với phim Việt Nam do các doanh nghiệp trong nước phát hành tại hệ thống CGV, tỉ lệ vẫn là 45/55 (nghĩa là nhà phát hành chỉ được hưởng 45%, CGV hưởng 55% doanh thu chiếu phim trong tuần đầu tiên, tỷ lệ hạ dần theo tuần)".
Trong đơn, các doanh nghiệp này cũng phản ánh CGV có xu hướng chiếu phim nước ngoài, đặc biệt là phim do Hàn Quốc sản xuất, với số lượng nhiều hơn, thời gian vào các khung giờ vàng lâu hơn. Và bày tỏ lo ngại "CGV sẽ tiến tới điều tiết và làm chủ thị trường điện ảnh Việt Nam".
Về phía CGV đã tung ra thông cáo báo chí cho biết họ tuân thủ tuyệt đối các quy định về việc phát hành và chiếu phim theo luật pháp Việt Nam. Việc xây dựng tỷ lệ ăn chia khi phát hành do các bên cùng nhau thỏa thuận.
"Nội dung hợp đồng phát hành giữa CGV và các bên liên quan đã ký kết bao gồm điều khoản bảo mật thông tin. Việc các Công ty đơn phương công bố thông tin bất kỳ trong hợp đồng mà không được sự đồng ý trước của CGV là vi phạm các cam kết theo hợp đồng. Ngoài ra, đối với các công ty chưa từng ký kết hợp đồng phát hành phim hoặc thỏa thuận hợp tác với CGV mà tham gia khiếu nại CGV là việc khiếu nại thiếu căn cứ và không phù hợp với quy định của pháp luật về khiếu nại" (trích thông cáo báo chí của CGV).
CGV cũng đưa dẫn chứng về việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, tổ chức các sự kiện điện ảnh thể hiện trách nhiệm cộng đồng tại Việt Nam.
Ngọc Diệp - Văn Bảy
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7