Di dời dân cư ra khỏi khu vực 1 Kinh thành Huế: Cuộc di dời 'lịch sử'

Thứ Hai, 19/08/2019 08:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đề án di dời dân cư khỏi khu vực 1 thuộc Kinh thành Huế đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Trước tình thế này, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo kịp thời để cuộc di dời dân cư đợt 1 sớm hoàn thành vào tháng 10 sắp tới.
Sẽ di dời 523 hộ dân thuộc di tích Kinh thành Huế

Sẽ di dời 523 hộ dân thuộc di tích Kinh thành Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình trọng điểm năm 2019 về di dời dân cư, giải phóng mặt bằng tại khu vực I Kinh thành Huế.
Tuy nhiên, vấn đề mà dư luận quan tâm là, liệu kế hoạch trên có kịp thực hiện khi kinh phí cho thực hiện Đề án đang khá “nhỏ giọt”.
Mong sớm ổn định trước mùa mưa
Gia đình bà Hà Thị Nở (61 tuổi, trú tại Tổ 1, khu vực 1, phường Thuận Thành, TP.Huế) đã sinh sống trên khu vực Thượng Thành từ năm 1982 đến nay. Nhiều năm qua, con trai bà cưới vợ rồi sinh con đẻ cái đều phải sinh sống trong ngôi nhà chật hẹp, tạm bợ với 6 nhân khẩu. Cả nhà bà đã rất nhiều lần “mơ” về một chốn an cư lạc nghiệp nên khi tỉnh có kế hoạch di dời dân cư đến nơi ở mới, bà Nở rất vui mừng.
Chú thích ảnh
Ông Phan Ngọc Thọ và đại diện các Sở, ngành liên quan kiểm tra công tác thi công hạ tầng khu tái định cư
“Thấy cán bộ đến đo đạc đất đai, thống kê và định giá nhà cửa, cả nhà tui vui lắm. Như nhà tui được đền bù và hỗ trợ 120 triệu đồng. Với chừng đó tiền, chúng tôi vay mượn thêm ít nữa để có được cái nhà khỏi phải lo sợ mỗi khi mưa bão về”, bà Nở nói. Cách đó không xa, gia đình anh Nguyễn Văn Dũng (44 tuổi) cũng đếm từng ngày để được chuyển đến nơi tái định cư. Gia đình anh hiện có 8 người và sống cùng mẹ già, thuộc diện khó khăn. Anh Dũng thông tin, anh cùng một số người dân trong diện di dời đợt 1 thường rủ nhau đến khu vực tái định cư (ở phường Hương Sơ) để theo dõi xem tình hình.
Anh Dũng cho biết: “Thành phố đã tổ chức nhiều cuộc họp rồi và theo kế hoạch là tháng 9 này sẽ di dời, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa nghe thông tin chính thức lúc nào đi. Chúng tôi mong mỏi được di dời càng sớm càng tốt, nhất là trước mùa mưa bão. Có chỗ ở sớm để ổn định cuộc sống và công việc, sau này con cái cũng đỡ vất vả”. Theo báo cáo của UBND TP.Huế, qua công tác kiểm đếm và thống kê thì số hộ dân sẽ di dời trong đợt đầu tiên của giai đoạn 1 sẽ khoảng 450 hộ (thay vì 523 hộ theo số liệu ban đầu). Hiện nay việc giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng cho 2 khu tái định cư đang được triển khai gấp rút. Đơn vị thi công cam kết ngày 30.8 tới sẽ bàn giao các lô đất ở khu tái định cư đầu tiên, cuối tháng 9 sẽ bàn giao đất ở khu tái định cư tiếp theo.
Chú thích ảnh
 Nhiều hộ dân ở khu vực 1 Kinh thành Huế rất mong chờ đến khu tái định cư
Các cơ quan, đoàn thể góp sức cho cuộc di dời “lịch sử”

Khu vực 1 di tích Kinh thành Huế có khoảng 4.200 hộ sinh sống. Trong giai đoạn 1 (từ 2019-2021), tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tập trung di dời, tái định cư cho khoảng 2.780 hộ với kinh phí đền bù giải tỏa là 1.880 tỉ đồng và khoảng 1.000 tỉ đồng cho đầu tư cơ sở hạ tầng tái định cư. Trao đổi với Văn Hóa, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, quá trình triển khai Đề án gặp nhiều vướng mắc và khó khăn, nhưng rất mừng là chủ trương này đã được Chính phủ cho phép với khung chính sách tương đối thông thoáng nhằm hỗ trợ tối đa cho những hộ dân thuộc diện di dời. Đồng thời chủ trương này cũng được người dân đồng thuận cao.
Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là kinh phí. Hiện Chính phủ chỉ mới cấp 100 tỉ đồng cho giai đoạn 1 (trong khi đó kinh phí đền bù giải tỏa của giai đoạn 1 khoảng 1.880 tỉ). Số còn lại 1.780 tỉ thì Chính phủ cũng đã có chủ trương huy động từ các nguồn lực khác như nguồn thu từ bán vé tham quan di tích, nguồn thu tăng thuê đất, nguồn vốn của kế hoạch đầu tư công… Tuy nhiên đây là vấn đề lớn của quốc gia nên tỉnh đang rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ, ngành để hy vọng có kế hoạch giải ngân vốn phù hợp với tiến độ triển khai. “Khó khăn lớn nhất là nguồn kinh phí để di dời bởi cần nguồn vốn quá lớn, vượt quá tầm của tỉnh. Chúng tôi cũng huy động nguồn ngân sách địa phương và nhiều nguồn lực khác để đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng vào xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu tái định cư”, ông Phan Ngọc Thọ nói.
Chú thích ảnh
Nhiều hộ dân ở khu vực 1 Kinh thành Huế rất mong chờ đến khu tái định cư Ảnh: N.NG
Ngày 15.8, tại cuộc họp với các Sở, ngành và các địa phương liên quan đến việc triển khai Đề án di dời dân cư khỏi khu vực 1 kinh thành Huế, ông Phan Ngọc Thọ cũng đã yêu cầu các cơ quan đoàn thể gồm Ủy ban MTTQ VN tỉnh, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, các Sở, ngành… phải chung tay góp sức trong cuộc di dời dân cư lần này. Trên cơ sở phương án của TP.Huế, các cơ quan có thể làm được gì thì hãy giúp đỡ bà con trong quá trình di dời, cũng như việc ổn định ở nơi mới. Ông Thọ cũng cho hay, việc di dời cư dân đợt đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 10.2019 và đã chậm hơn so với kế hoạch (là tháng 9.2019), nhưng phải đảm bảo giải quyết xong các vướng mắc và kiến nghị của người dân trước khi thực hiện.
“Hiện nay TP Huế đã tiến hành kiểm đếm, đo đạc toàn bộ số hộ dân nằm trong diện di dời đợt 1, đồng thời đã công bố công khai và đang lấy ý kiến của người dân. Hy vọng tiến độ chỉ chậm hơn một chút so với kế hoạch nhưng không quá chậm để sớm ổn định đời sống và sinh kế cho người dân”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nói.
Sơn Thủy/ Báo Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7