'Cuộc chiến' giành rạp chiếu, suất chiếu (Bài 5 & hết)

Đạo diễn Lê Bảo Trung: Đây là một thương vụ sòng phẳng

Thứ Ba, 14/06/2016 12:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với tư cách một nhà sản xuất, tôi nghĩ rằng chất lượng bộ phim luôn là yếu tố đầu tiên và quan trọng trên hết để “nói chuyện phải quấy” với các nhà phát hành.
Tôi tin rằng khi phim bán được vé thì chẳng nhà phát hành nào lại tìm cách quay lưng hoặc “dìm hàng”; còn phim đã kém chất lượng, ra rạp lại đìu hiu, vắng vẻ người xem, việc bị xử ép suất chiếu hoặc bị loại trừ ra khỏi rạp là đương nhiên.
Đây là một thương vụ sòng phẳng, một quan hệ mà các bên cùng có lợi.
Rõ ràng, khi nhà phát hành xây dựng các cụm rạp, đa số giới sản xuất phim đâu có góp vốn vào, đâu phải là cổ đông, vậy thì việc chiếu phim làm sao cho có hiệu quả nhất là việc của họ. Hơn nữa, chọn lựa của khán giả quyết định “thế trận”, nếu nhiều người chọn xem phim A thì rạp phải ưu tiên chiếu phim A, các phim khác phải chịu lép vế.

Đạo diễn Lê Bảo Trung
Cũng có trường hợp nhà phát hành đồng thời là nhà sản xuất, tình trạng ưu tiên suất chiếu là có thật, đương nhiên như vậy rồi, nhưng cứ sau 2-3 ngày mà không bán đủ lượng vé cần thiết thì sự thu hẹp suất chiếu sẽ diễn ra.

Tôi cho rằng "cục diện" phát hành phim khá linh hoạt như hiện nay là một điều tích cực để kích thích đầu tư, sản xuất. Các nhà phát hành tư nhân cũng biết người biết ta, nếu bạn có sản phẩm thật sự tốt, việc tìm kiếm thế thượng phong trong hợp đồng chiếu phim không hề khó.
Vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước sẽ được thể hiện qua các văn bản chế tài pháp luật và trở thành trọng tài trong các cuộc khiếu nại, tranh kiện.
Riêng với các phim tuyên truyền của nhà nước, phim tác giả, phim thể nghiệm… vốn rất ít người xem (trên toàn thế giới đều vậy), thiết nghĩ nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ cụ thể về quy định suất chiếu căn bản và tài chính để tất cả được ra rạp.
Dù biết chắc suất chiếu thưa thớt và ít người xem, nhưng việc hỗ trợ ra rạp sẽ làm tăng sự bình đẳng trong cạnh tranh, kích thích sáng tạo. Thời gian qua chúng ta có một số phim dạng này không hoặc chưa được ra rạp, rất đáng tiếc.
Như Hà (ghi)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên