'Săn bắt cướp' từ ngoài đời đến tác phẩm (Bài 3)

Đạo diễn Hồ Ngọc Xum: Cướp ngày càng tinh vi, làm phim SBC phải cập nhật

Thứ Năm, 02/06/2016 06:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong giới làm phim tại Việt Nam có lẽ đạo diễn - NSƯT Hồ Ngọc Xum "dính" nhiều phim lấy cảm hứng từ SBC nhất. Không tính các phim ông làm trong ê-kíp, phim ông trực tiếp đạo diễn có Mảnh tình nghiệt ngã (1991), Lệnh truy nã 2 (năm 1992), Mênh mông tình buồn (1993), Không thể siết cò (2004). Chưa nói ông còn những dự án về SBC dang dở như Nữ trinh sát Kiều My, Cuộn chỉ rối, Lệnh xóa số 3…
Từ chối chia sẻ chi tiết về phim mới, nhưng đề tài SBC sẽ sớm trở lại với Hồ Ngọc Xum bằng một phim chiếu rạp.
“Tôi với cố nhà báo Huỳnh Bá Thành khá gắn bó trong chuyện làm phim SBC, vì anh ấy có nhiều câu chuyện nguồn về đề tài này để khai thác thành kịch bản. Tôi và anh ấy còn góp sức thành lập Hãng phim Người bảo vệ để làm các phim về chủ đề công an, nên có nhiều phim SBC cũng khá tự nhiên” - đạo diễn Hồ Ngọc Xum cho biết.

Đạo diễn Hồ Ngọc Xum   
* Khi làm phim về SBC thì cũng đồng nghĩa phải làm về lực lượng tội phạm, ông nghĩ sao về cướp ngày nay?
- Cướp bây giờ tinh vi, hiện đại và nguy hiểm hơn vài thập kỷ trước rất nhiều, nên việc phá án, đấu tranh của SBC sẽ gian khổ, nhiều thách thức hơn.
Ngày trước SBC có quyền bắn hạ cướp nguy hiểm sau hai phát súng cảnh cáo, nhưng bây giờ để bắn không hề dễ dàng, họ bị ràng buộc bởi nhiều thứ. Đã có ý kiến cho rằng cướp bây giờ được “ưu đãi” hơn về pháp luật, theo nghĩa xã hội văn minh hơn, nên cũng sẽ lợi dụng đó mà tung hoành.
Trong bối cảnh như vậy, việc làm phim cũng hết sức phức tạp, nhạy cảm.
* Như vậy làm phim về SBC bây giờ khó hơn trước?
- Kỹ thuật và quan niệm về phim hành động đã thay đổi rất mạnh, lượng phim bom tấn của quốc tế được nhập về chiếu quá nhiều, nếu chúng ta không cập nhật thì khán giả sẽ không xem.

SBC - làn sóng mãnh liệt trên màn ảnh

SBC - làn sóng mãnh liệt trên màn ảnh

Ngày nay nhắc về cụm từ săn bắt cướp nhiều người sẽ nhớ đến phim SBC (3 tập, sản xuất năm 1988) nhiều hơn, vì nó quá ấn tượng, nơi Thương Tín, Trọng Trinh, Lê Khanh, Hai Nhất, Hương Dung… đã tái hiện sống động những tình tiết từ đời thật.
Ngay cả các băng cướp cũng cập nhật phương cách mới, phức tạp và nguy hiểm hơn, nếu làm phim không chạm đến các điều đó thì lạc hậu, nhưng nếu đề cập sâu quá thì thành ra cổ súy cho bạo lực, cũng khó được chấp nhận.
* Ông nghĩ sao về việc TP.HCM có ý định tái lập các đội SBC như trước đây?
- Đây là một nỗ lực rất đáng khen, vì về mặt pháp luật và dư luận xã hội ngày nay, để các đội này hoạt động tương đối tự do như trước chắc chắn không dễ dàng, mà bó buộc thì sẽ khó hiệu quả.
Tôi nghĩ chính quyền phải làm sao tạo được một cơ chế linh hoạt, hợp lý để họ có không đủ gian hoạt động hiệu quả nhất. Trong mấy năm gần đây tình hình cướp giật tại TP.HCM khá táo tợn, phức tạp, ý định tái lập SBC cũng cho thấy điều đó.
Như Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*