Cuốn sách 'Em ước mong sao - I wish' của trẻ em mắc bệnh ung thư

Thứ Năm, 09/06/2022 18:00 GMT+7

Mạng lưới Vì trẻ em ung thư giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Em ước mong sao - I wish của các tác giả nhí vô cùng đặc biệt. Cuốn sách là những dòng tâm sự chân thật, hồn nhiên của những em nhỏ đã dũng cảm đối diện với căn bệnh ung thư và những em học sinh dù chịu nhiều thiệt thòi khi có cha/mẹ mắc phải căn bệnh này, vẫn nỗ lực không ngừng để đạt kết quả học tập tốt.
Hội sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh 'Mở trang sách – Sáng tương lai'

Hội sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh 'Mở trang sách – Sáng tương lai'

Ngày 27/9, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1), Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2019 với chủ đề “Mở trang sách – Sáng tương lai”.
“Đối với em, ung thư giống như một cơn giông bão kéo dài trong cơ thể của em. Mỗi lần truyền thuốc mệt hoặc phải vào phòng cấp cứu, tâm hồn em như có những đợt sấm sét và gió lốc đáng sợ. Nó làm em trở nên yếu đuối và buồn bã. Giá như cơn giông bão này có thể bớt hung dữ hơn và trở thành một cơn mưa nhỏ thôi thì tốt biết bao. Đến lúc đó, cơ thể của em sẽ được tươi mát và nhẹ nhàng. Tâm hồn của em lúc đó sẽ giống một khu vườn mùa xuân bình yên với nhiều hoa nở và tiếng chim hót líu lo” - Trần Thị Bảo Y chia sẻ trong cuốn sách. 
“Đã có lúc em tưởng tượng “ung thư” đang chạy nhảy trong người em, giống như một con báo đen đang chạy hết tốc lực để săn mồi. Khi em truyền thuốc “mê - thô”, cảm giác đó rất rõ ràng. Em tưởng tượng như đang bị móng vuốt của con báo đen cào vào bụng, vào chân. Em bị đau nhức và nóng bừng cả người. Lúc đó em đã ước trong người mình sẽ xuất hiện một con hổ khổng lồ, to khỏe, dũng mãnh. Nó chỉ cần gầm lên một tiếng thôi, con báo sẽ co giò bỏ chạy mất hút” - Nhật Phúc viết.
Chú thích ảnh
Bìa cuốn sách "Em ước mong sao - I wish"
Các em có những câu chuyện của riêng mình, những cảm xúc của riêng mình với ông bà, bố mẹ, anh chị em, bác sĩ, hoặc người bạn thân nhất. Tất cả đều tràn đầy nét ngây thơ, nhiều tình yêu thương và cả lòng biết ơn. Từ những tình cảm thân thương đó, các em có những ước mơ tươi đẹp.
“Càng lớn dần lên, em càng thấy tội nghiệp anh trai của em. Đôi lúc em thấy có lỗi với anh. Cả nhà vì muốn tiết kiệm tiền cho em đi viện mà anh phải chịu thiệt thòi. Em biết anh ấy rất muốn được tổ chức sinh nhật, nhưng anh biết nhà mình nghèo nên không bao giờ đòi hỏi mẹ. Em ước mong một ngày nào đó bố mẹ em có nhiều tiền. Lúc đó anh trai của em sẽ được tổ chức sinh nhật giống như em. Lúc đó chắc chắn anh ấy sẽ rất vui” - Đào Duy Kh viết.
“Những ngày bố mẹ vắng nhà, em rất nhớ bố mẹ. Em buồn và lo lắng cho sức khỏe của bố, nhưng em chẳng thể làm gì được cả. Điều duy nhất em làm được đó là tự chăm sóc bản thân, tự giác học tập và bảo ban em gái để bố an tâm chữa bệnh” - đó là những chia sẻ của Vũ Hà L.
Những dòng tâm sự này của các bạn nhỏ được ghi chép và chấp bút bởi cô Hoàng Thị Diệu Thuần – người sáng lập Mạng lưới Vì trẻ em ung thư trong suốt quá trình cô hoạt động tình nguyện từ năm 2016. Bản thân cô cũng từng là bệnh nhân ung thư điều trị ung thư máu tại Viện Huyết học – Truyền máu trung ương từ khi 17 tuổi nên có nhiều sự đồng cảm với các bé.
Đây là món quà nhỏ dành cho những nỗ lực lớn của các em trên hành trình đối diện với bệnh tật. Đã có nhiều em khỏi bệnh và đi học trở lại, có nhiều em vẫn tiếp tục nỗ lực điều trị, nhưng tất cả các em đều có chung một ước mơ tươi đẹp: Được khỏe mạnh, trở về nhà bên gia đình và được đi học như những đứa trẻ khác.
Các hoạt động xã hội của Mạng lưới Vì trẻ em ung thư:
- Chương trình Hộc bổng “Em ước mong sao” dành cho học sinh cấp 2, cấp 3 có cha mẹ mắc ung thư.
- Chương trình tình nguyện “Lớp học thứ Bảy” – Tổ chức tình nguyện học tập, vui chơi cho bệnh nhi ung thư tại Khoa Bệnh máu trẻ em của Viện Huyết học – Truyền máu Trung Ương
- Chương trình tạo việc làm “Đôi bàn tay mẹ” – Tạo sinh kế bằng nghề thêu cho phụ huynh bệnh nhi tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung Ương.
Website: https://vitreemungthu.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/mangluoivitreemungthu
Tel: 0978507887 (Diệu Thuần)
Thảo Nhi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*