Chùm ảnh Khánh thành đoạn tranh Bùi Xuân Phái trên Con đường gốm sứ

Thứ Tư, 01/09/2010 10:49 GMT+7

(TT&VH Online) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh Bùi Xuân Phái (1920-2010) vào lúc 15g chiều 31/8/2010 được sự đồng ý của gia đình cố họa sĩ, các nghệ sĩ thuộc công ty Nghệ Thuật Tân Hà Nội đã chuyển thể 9 bức tranh sơn dầu vẽ phố cổ của Bùi Xuân Phái thành một bức tranh gắn gốm với bố cục chạy dài. Bức tranh dài 19m, cao 1,5m được gắn trên tường đê ở ngã ba Nghi Tàm - Âu Cơ - Yên Phụ.

Chiều qua (31/8), Phó Tổng giám đốc TTXVN Ngô Hà Thái, họa sĩ Trần Khánh Chương, cùng nhiều quan khách đã cắt băng khánh thành đoạn tranh Bùi Xuân Phái trên Con đường gốm sứ tại ngã ba Nghi Tàm - Âu Cơ - Yên Phụ (HN).

Nhà phê bình nghệ thuật Thái Bá Vân đánh giá: “Bùi Xuân Phái là người con ruột thịt của Hà Nội, và được coi là họa sĩ số một của linh hồn thành phố này. Phố cổ Hà Nội vô cùng hội họa, và nói theo nghĩa đen của nghệ thuật, thì chính là Bùi Xuân Phái đã phát hiện ra nó. Đây là mảng tranh ưu quyền nhất của ông mà ông đã theo đuổi trong gần một nửa thế kỷ, cũng như bây giờ nó còn theo đuổi chúng ta và bạn bè trên thế giới đến dài lâu”.

Bùi Xuân Phái đã vẽ phố cổ Hà Nội trong mọi tâm trạng: khi mùa xuân phủ một tấm voan mỏng của mưa bụi lên tường nhà và những ô cửa sổ, ánh nắng mùa hạ làm bừng sáng những mái hiên và tăng độ tương phản của những mảng trắng trên mái nhà và bóng tối bên trong những khuôn cửa...

Con đường gốm sứ ven sông Hồng dài 4km với diện tích khoảng 7.000m2 là một trong những dự án chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Con đường đang được hoàn thiện và sẽ khánh thành toàn bộ trong tháng 9 tới.


Họa sĩ Bùi Thanh Phương, con trai của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái bên
đoạn tranh Bùi Xuân Phái trên Con đường gốm sứ

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy - tác giả ý tưởng Con đường gốm sứHồ Như

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi