Choáng vì cuộc thi 'vượt rào' trao 33 Hoa khôi, Á khôi

Thứ Sáu, 24/06/2016 14:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại TP.HCM vừa diễn ra chung kết cuộc thi “Duyên dáng Doanh nhân Việt 2016”, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV9. Điều kỳ lạ là BTC cuộc thi này đã “vượt rào” trao không chỉ danh hiệu Hoa khôi, Á khôi 1, Á khôi 2 mà còn trao 10 giải Á khôi 3 và 26 giải phụ: Hoa khôi Công sở, Hoa khôi Năng động, Hoa khôi Hòa bình…
Chung kết cuộc thi “Duyên dáng doanh nhân Việt” diễn ra tối 19/6 vừa qua tại Nhà hát Hòa Bình – TP.HCM với sự tham dự của 50 thí sinh. Tuy nhiên, điều gây bức xúc là BTC cuộc thi đã trao giải thưởng cho 33 thí sinh với các danh hiệu “tự phong” như: Hoa khôi, Á khôi… cùng 26 danh hiệu phụ: Hoa khôi Triển vọng, Hoa khôi Phong cách…
* Không cấp phép cuộc thi Hoa khôi!
Sáng nay, trao đổi qua điện thoại với PV báo điện tử Thể thao & Văn hóa (TTXVN), ông Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM – cho biết: Được sự đồng ý của UBND TP. HCM, ngày 14/6/2016, Sở VH&TT cấp giấy phép số 476/GP-SVHTT đồng ý cho công ty Mỹ thuật Truyền thông Ngôi Sao Việt tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Doanh nhân Việt 2016” tại Nhà hát Hòa Bình. Ông Nam cũng nhấn mạnh, Sở chỉ cấp phép cuộc thi chứ không có gắn với tên gọi Hoa khôi hay Người đẹp.

Đêm chung kết "Duyên dáng Doanh nhân Việt" tại TP.HCM ngày 19/6 vừa qua. Ảnh: BTC
Về câu hỏi: Vì sao TP.HCM lại cấp phép cho cuộc thi có tên “Duyên dáng doanh nhân Việt”, ông Nam khẳng định: “Doanh nhân Việt là thương hiệu của nhà tổ chức, còn theo đề án gửi cơ quan chức năng, cuộc thi chỉ tuyển chọn thí sinh tại khu vực TP.HCM nên Sở VH&TT cấp giấy phép là đúng thẩm quyền”.
Tìm hiểu thêm thông tin từ ông Võ Sĩ – Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM – PV báo điện tử Thể thao & Văn hóa cũng được biết, UBND đồng ý về chủ trương tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Doanh nhân Việt” từ tham mưu của Sở VH&TT. Ông Sĩ cũng khẳng định, theo đề án gửi UBND TP.HCM, cuộc thi chỉ tuyển thí sinh tại khu vực TP.HCM. 
Điều 20 - NĐ 79/2012/NĐ-CP về thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức thi người đẹp và người mẫu ghi rõ, UBND cấp tỉnh cấp giấy phép tổ chức thi người đẹp và người mẫu đối với cuộc thi người đẹp, người mẫu trong phạm vi địa phương. Tuy vậy, với một cuộc thi có tên gọi: “Duyên dáng Doanh nhân Việt”, thì rõ ràng không thể nói là “mang tính địa phương”…
* Nhà tổ chức liên tục “vượt rào”
Thực tế, ngày 2/6/2016, UBND TP.HCM ra công văn đồng ý cho phép tổ chức cuộc thi Duyên dáng Doanh nhân Việt. Tới ngày 14/6, Sở VH&TT mới chính thức cấp phép. Tuy nhiên, vòng 2 cuộc thi đã được tổ chức ngày 5-6/6/2016 tại Phan Thiết.
Nhưng nghiêm trọng hơn, BTC “Duyên dáng Doanh nhân Việt” đã không thực hiện đúng như đề án ban đầu: chỉ tuyển chọn thí sinh ở khu vực TP.HCM mà công bố rộng rãi việc chọn thí sinh trên toàn quốc. Cụ thể, cuộc thi tuyển thí sinh từ 22 - 59 tuổi. Ngoài hồ sơ theo đúng mẫu, mỗi thí sinh phải nộp lệ phí 6 triệu đồng.

BTC công bố trái với đề án xin cấp phép
Ngày 19/6, chung kết cuộc thi “Duyên dáng Doanh nhân Việt” đã diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình, phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia VTV9. Bất chấp các quy định của pháp luật, trên sân khấu chương trình, nhà tổ chức đã trao tới 33 danh hiệu, trong đó có Hoa khôi, Á khôi 1, Á khôi 2 (2 giả), Á khôi 3 (10 giải) và 26 giải phụ: Hoa khôi có mái tóc đẹp, Hoa khôi có làn da đẹp, Hoa khôi vì cộng đồng…
Trao đổi với PV Thể thao & Văn hóa (TTXVN), ông Võ Trọng Nam – Phó GĐ Sở VH&TT TP.HCM – cho biết Sở đã nắm thông tin về sai phạm của nhà tổ chức “Duyên dáng Doanh nhân Việt”. Thanh tra Sở đang xử lý vụ việc. Được biết, Thanh tra Bộ VH,TT&DL cũng sẽ có công văn hỏa tốc yêu cầu giải trình về vụ việc này.
Báo điện tử Thể thao & Văn hóa sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.
Hoàng Lê
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*