Chẳng lẽ phải có 'sông lười' dành riêng cho phụ nữ?

Thứ Tư, 22/04/2015 08:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 1. Ban đầu, khi nghe nói có chuyện đùa cợt quá trớn của thanh niên nam nữ ở khu vực sông lười, tôi cứ nghĩ là chuyện… thường tình. Tôi cũng thông cảm nếu trong lúc tắm táp, vui đùa, nam thanh, nữ tú có chòng ghẹo nhau một chút thì ta có thể thể tất cho họ, kể cả với tư cách là phụ huynh.
Thế nhưng khi chứng kiến những bức ảnh và clip ở Công viên nước Hồ Tây được tung lên mạng thì cảm giác của tôi hoàn toàn khác. Đó không chỉ là chuyện chòng ghẹo, vui đùa nữa mà là sự áp bức, sàm sỡ mang tính chất bầy đàn của một số nam thanh niên đối với phụ nữ. Nó đã bị đẩy rất gần tới ranh giới của hành vi quấy rối.
2. Những hình ảnh được đưa lên internet cho thấy một đám đông nam thanh niên liên tục hò reo, vây quanh và quay phim 1 cô gái trẻ khi bộ bikini trên người cô đã rách tơi tả. Những nam thanh niên này chỉ hùa nhau soi mói, cười nói và quay phim, ghi hình, mặc cho cô gái trẻ loay hoay che đậy, cân chỉnh bộ bikini rách bươm.
Chưa hết, một số nam thanh niên trên sông lười, công viên nước Hồ Tây không chỉ dừng ở việc té nước mà còn “sàm sỡ” tụt kéo áo các thiếu nữ cũng khiến nhiều người bức xúc.

Hàng chục thanh niên vây quanh một cô gái. Ảnh: VTC
Một nhân chứng thuật lại trên mạng (tất nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng): "Thật sự là khá buồn. Sáng nay, mình cũng chứng kiến cảnh này... Gặp cô gái nào đứng 1 mình hoặc người nào đó không có bạn trai đi cùng là lôi xuống, là 1 lũ xúm lại...”. “Đầu tiên khoảng 1 nhóm nhỏ 10 đến 15 người đi đến đâu tạt nước đến đó. Nhưng từ khi cắt nước là toàn những người không quen biết nhau hùa theo rồi dần dần lôi con gái người ta xuống nước, rồi làm đứa nào đứa đấy tủi nhục, khóc nước mắt đỏ hoe".
Không phải ngẫu nhiên mà trên facebook mấy ngày hôm nay tràn ngập ảnh chế về hiện tượng này, trong đó cộng đồng mạng đã thể hiện các cảnh té nước, trêu ghẹo phụ nữ đến ngất xỉu của một bầy thanh niên không khác gì cảnh các zombie tấn công người trong phim "Zombie: The Walking Dead".
3. Trước ngày vỡ trận ở Công viên nước Hồ Tây chưa đầy một tuần, nhiều người đã đến Thái Lan dự Tết té nước ở đất nước này. Trên đường phố người ta té nước lên nhau, đông đúc, ồn ào còn hơn ở Công viên nước. Nhưng có điều đặc biệt mà rất nhiều người tham dự kể lại, đó là đàn ông, phụ nữ dù chen vai thích cánh, nhưng… không ai dám đụng vào ai, cho dù nhiều cô diện bikini nóng bỏng cũng cố ý quậy tưng giữa đám đông. Và ngay cả khi chen lấn, nếu vô tình chạm phải phụ nữ, bao giờ người ta cũng quay lại xin lỗi.
Hành vi trêu ghẹo, quấy rối phụ nữ ở Công viên nước Hồ Tây không thể đổ lỗi cho văn hóa đám đông. Không thể biện hộ là vui chơi phải thế. Ở các nước Âu – Mỹ, hành vi quấy rối phụ nữ được xem là vô cùng nhạy cảm, chưa đến mức kéo quần, kéo áo, chỉ cần cố ý đụng chạm hoặc buông lời khiếm nhã thôi, đã có thể gặp rắc rối với cảnh sát.
Quen cái thói bậy bạ kiểu “trai làng đi chơi hội” (chen lấn chọc ghẹo gái làng thỏa thích), rất nhiều thanh niên đã không nhận ra cái ranh giới mỏng manh giữa vui đùa hồn nhiên với quấy rối phụ nữ. Đó không chỉ là sự thiếu hụt về văn hóa mà còn sự thiếu hiểu biết pháp luật.
Nếu không bù đắp những chỗ thiếu hụt đó, thì có lẽ nay mai, lại phải đề xuất có “sông lười”, công viên nước, bãi biển… dành riêng cho phụ nữ, như đề xuất xe buýt dành riêng cho phụ nữ trước đây.
Đông Kinh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*