Ca từ 'rác' và phim 18 + 'thách thức' nhà quản lý

Thứ Bảy, 05/07/2014 07:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dẫu các cơ quan quản lý đã “tuýt còi” lời bài hát Phiếu bé ngoan và bộ phim sitcom Căn hộ số 69 nhưng hai vụ việc vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm.
Phiếu bé ngoan có lời dung tục, còn Căn hộ số 69 tự gắn mác 18+ xoay quanh vấn đề tình dục có quá nhiều cảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục việt Nam.
Ngoài tầm kiểm soát
Tất cả các website âm nhạc Việt Nam đã phải gỡ bỏ bài hát Phiếu bé ngoan và nhận án phạt hành chính của Thanh tra Bộ VHTTDL. Tuy nhiên vẫn có một nơi án phạt không có hiệu lực, đó là Youtube, trang web chia sẻ hình ảnh và âm thanh lớn nhất thế giới. Hiện nay trên trang này vẫn tồn tại hàng chục phiên bản của Phiếu bé ngoan. Mới đây nhất vào ngày 1/7, một video âm nhạc (MV) của Phiếu bé ngoan đã được đăng tải trên Youtube. Trong MV có mặt hai ca sĩ Yanbi, Mr T, hai người thể hiện Phiếu bé ngoan và cũng vừa nhận “án phạt” với tình tiết tăng nặng (tái phạm) của Thanh tra Bộ VHTTDL.  

Phiếu bé ngoan của Yanbi và Mr T vẫn tồn tại trên Youtube, và mới đây ca khúc còn có MV riêng
Vướng mắc lớn nhất hiện nay ở chỗ Youtube là một trang web nước ngoài. Bất kì người nào trên thế giới cũng có thể tạo lập tài khoản và tải các clip của mình lên đó. Youtube có đại diện tại Việt Nam, nhưng không dễ gì can thiệp. Vào đầu năm nay, Đài truyền hình Việt Nam đã quyết định khởi kiện Youtube vì đăng tải chương trình có bản quyền của VTV là Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2014. Tuy nhiên khi đại diện của VTV liên hệ, đại diện của Youtube tại Việt Nam đã yêu cầu VTV trả phí để họ ngăn chặn hành vi phát tán trên YouTube. Và cuối cùng vụ việc này... “chìm xuồng”, tới nay trên Youtube vẫn tồn tại Táo quân 2014.
Việc xử lý bộ phim phim 18+ Căn hộ số 69 cũng đang ở thế kẹt. Cục Điện ảnh khẳng định bộ phim này vi phạm Luật Điện ảnh. Vì nhóm làm phim không phải đơn vị được cấp giấy phép có chức năng sản xuất phim. Ngoài ra bộ phim cũng vi phạm quy định phát hành và phổ biến phim, vì phim không được Hội đồng Trung ương duyệt phim quốc gia thẩm định. Cục Điện ảnh đã gửi công văn lên Thanh tra Bộ VHTTDL yêu cầu xử lý tuy nhiên cho tới thời điểm này vẫn chưa có kết luận về vụ việc. Bộ phim vẫn đường hoàng tồn tại trên Youtube và thu hút hàng triệu lượt người xem. Nhóm sản xuất Căn hộ số 69 thì đang bắt đầu chiến dịch quảng bá cho tập 2.

Xử lý... theo luật hay theo công luận?
Những sự việc chưa từng có tiền lệ nói trên đã đặt nhà quản lý vào một thử thách mới. Khi sự việc xảy ra, nhiều đơn vị quản lý đã thể hiện rõ sự lúng túng. Trong cuộc họp báo về bộ phim sitcom Căn hộ số 69, đại diện Cục Điện ảnh tuyên bố Cục chưa xem bộ phim nên không thể đánh giá về nội dung phim. Tuyên bố này đã khiến phóng viên không khỏi ngạc nhiên, vì nếu chưa xem, làm thế nào Cục có thể đánh giá sai phạm của bộ phim này. Vụ việc được chuyển sang Thanh tra Bộ VHTTDL nhưng cho tới giờ vẫn chưa có kết luận về vụ này.
Trong vụ rác ca từ, hai người thể hiện: Yanbi và Mr T. bị phạt vì phát tán ca khúc. Khi phát sinh MV Phiếu bé ngoan trên Youtube, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã cân nhắc đến việc cấm diễn với hai ca sĩ Yanbi và Mr T. Tuy nhiên, trước đó đơn vị này giải thích khi ca sĩ phát hành video ca nhạc trên mạng thì phạm vi quản lý thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông cùng Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL, còn Cục Nghệ thuật Biểu diễn chỉ có thể xử lý những trường hợp nghệ sĩ có hành vi vi phạm trong biểu diễn. Nên chưa biết Cục NTBD sẽ căn cứ theo quy định nào để xử lý vụ việc.
Trong khi cơ quan quản lý chưa có biện pháp xử lý rốt ráo thì các bộ phim, MV âm nhạc này vẫn tạm an toàn với phương án phát hành trên Youtube. Bản thân những người biểu diễn như Yanbi và Mr T. dù nhận án phạt vẫn ung dung, thậm chí còn tìm thấy nhiều cơ hội cộng tác với giới làm nhạc chính thống. Còn khán giả thì không khỏi băn khoăn về những sản phẩm “văn hóa” rất đáng ngại về chất lượng nội dung và nghệ thuật lại có thể dễ dàng tiếp cận thị trường.
Linh Lan
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên