Bộ VH,TT&DL yêu cầu không phô trương khi đón bằng 'Tín ngưỡng thờ Mẫu'

Bộ VH,TT&DL yêu cầu không phô trương khi đón bằng 'Tín ngưỡng thờ Mẫu'

Thứ Hai, 27/03/2017 12:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ VH,TT&DL vừa có văn bản trực tiếp góp ý về kịch bản lễ đón bằng công nhận của UNESCO cho di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Nam Định.
Sự kiện này sẽ diễn ra vào 20h tối 2/4 tới tại quần thể di tích Phủ Dày (Vụ Bản, Nam Định). Theo đó, đại diện UNESCO sẽ trao bằng ghi danh Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại cho Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.
Góp ý về Kịch bản Lễ đón Bằng (được tỉnh Nam Định chuẩn bị), văn bản số 1129 của Bộ VH,TT&DL cho rằng việc thiết kế sân khấu theo 3 tầng như dự kiến là không hợp lý, bởi Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ không phân biệt thứ bậc. Do vậy, sân khấu cần xử lý theo chiều rộng, đặt các tượng Mẫu Thiên, Mẫu Thoải và Mẫu Thượng Ngàn theo hàng ngang, đồng thời phông sân khấu cần bỏ dòng chữ Tỏa sáng miền Hát Văn.

Một diễn xướng trong thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Ngoài ra, việc tham gia trình diễn trong lễ trao giải cần ưu tiện chọn các nghệ nhân hát văn và một số nghệ sỹ địa phương, thay vì chọn các nghệ sĩ hiện đại. Các bài hát văn được chọn biểu diễn phải là bản cổ và mang tính tiêu biểu. Một số hoạt cảnh không phù hợp với tính chất của tín ngưỡng thờ Mẫu cũng cần được loại bỏ.
Trước đó, trao đổi với tỉnh Nam Định, lãnh đạo Bộ VH,TT&DL cũng lưu ý chương trình  cần được triển khai tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, hạn chế việc may trang phục, sắm sửa đạo cụ và huy động lượng diễn viên quá lớn (theo dự kiến ban đầu có tới 400 diễn viên tham gia chương trình này.)
Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO vinh danh vào tháng 12/2016 là và Di sản Văn hóa Phi vật thể thứ 11 của Việt Nam được công nhận.
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*