Bảo tàng Vatican áp dụng công nghệ mới cho du khách thăm quan Nhà Nguyện Sistine

Thứ Hai, 03/11/2014 13:20 GMT+7

(Thethaovanhoa) - Trong thời gian tới đây, những du khách viếng thăm Nhà Nguyện Sistine, nằm bên trong Bảo tàng Vatican sẽ được chiêm ngưỡng những họa phẩm tuyệt tác của thời Phục Hưng như bức Lời phán xét cuối cùng của Michelangelo với sự sống động chưa từng có trong hệ thống chiếu sáng hoàn toàn mới.  
Theo Giám đốc Bảo tàng Vatican Antonio Paolucci, hệ thống chiếu sáng mới sẽ làm nổi bật từng nét vẽ, màu sắc và sự huy hoàng trong cả các tác phẩm  của Botticelli, Ghirlandaio và Perugino trên khắp những bức tường của Nhà Nguyện nổi tiếng này.
Chi phí cho dự án nâng cấp hệ thống chiếu sáng trong Nhà Nguyện Sistine ước lên tới khoảng 3 triệu euro. Công ty Osram của Đức đã cài đặt khoảng 7.000 bóng đèn điện quang diode (DEL) trên các hệ ray vừa để chiếu sáng tối ưu nhất làm nổi bật các bức bích họa, vừa để đảm bảo tuổi thọ của các bảo vật này. Điểm đáng chú ý là mặc dù có hệ chiếu sáng tối ưu hơn nhưng điện năng sử dụng lại tiết kiệm hơn 90% so với trước đây.
Bức Lời phán xét cuối cùng tại nhà nguyện Sistine ở Vatican do Michelangelo thực hiện
Ông Antonio Paolucci cho biết, sau thời gian 3 năm nâng cấp, sửa chữa, kể từ đầu năm 2015, du khách viếng thăm Bảo tàng Vatican sẽ được phát những cặp kính thông minh dùng 1 lần để khám phá vẻ đẹp huyền diệu của Nhà Nguyện Sistine với góc nhìn 3D và hiểu thêm những dữ liệu lịch sử liên quan trước khi vào thăm quan tận mắt. Nhờ có sự áp dụng công nghệ này, khách thăm quan sẽ nhanh chóng tự định hình và nhận ra các được các bức tranh trong Nhà Nguyện.
Bên cạnh hệ thống chiếu sáng để tôn vinh vẻ đẹp của những bức họa, hệ thống điều hòa không khí bên trong Nhà Nguyện Sistine cũng được nâng cấp để kiểm soát ô nhiễm, tăng cường điều chuyển, lưu thông không khí bên trong. Một hệ thống camera sẽ thống kê số người đang có mặt trong Nhà Nguyện Sistine để đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức 20 - 25 độ C và độ ẩm là 50 - 60 %.
Những công nghệ mới này một mặt giúp khách thăm quan thưởng thức tận cùng vẻ đẹp của các tác phẩm; mặt khác, giúp giảm thời gian lưu lại bên trong Nhà Nguyện của khách thăm, tăng hệ số an toàn cho hiện trạng của các bức bích họa trước số lượng người thăm quan ngày càng đông. Bảo tàng Vatican đang áp dụng các biện pháp hạn chế số lượng và thời gian thăm quan Nhà Nguyện Sistine của từng nhóm khách. Hiện mỗi năm có khoảng 6 triệu khách du lịch đến thăm quan Nhà Nguyện Sistine.    
Đây là dự án để kỷ niệm lần thứ 450 ngày mất của Michelangelo và 20 năm ngày hoàn thành công việc phục dựng các bức tranh tường của các họa sĩ bậc thầy như Fabrizio Mancinelli và Gianluigi Colalucci.
Tạ Quang Thanh (PV TTXVN tại Rome, Italy)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi